Hội An không "vắng như chùa bà Đanh"

“Hội An không để mất mình vì những tấm vé” - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, Quảng Nam ông Trương Văn Bay nói như vậy về chuyện “lùm xùm” vé tham quan phố cổ trong mấy ngày nay.

 Mấy ngày nay, dư luận phản ứng gay gắt về việc thành phố Hội An (Quảng Nam) bắt buộc du khách phải mua vé khi vào tham quan phố cổ. Sự việc được lan tỏa nhanh chóng khi thông tin này được đưa lên mạng xã hội Facebook của một số cá nhân. Nhiều người chưa tìm hiểu thông tin kỹ về vấn đề này đã bất bình và muốn “tẩy chay” Hội An trong hành trình du lịch của mình.Để tìm hiểu rõ hơn nguồn gốc về tấm vé tham quan phố cổ Hội An, sáng 23/4, PV GiadinhNet đã có mặt tại thành phố này. Theo quan sát, mọi hoạt động du lịch, dịch vụ…vẫn diễn ra bình thường như trước đây, không có chuyện “vắng như chùa bà Đanh” như một số thông tin đưa ra.

Từ đầu giờ sáng đến khoảng 12 giờ trưa, trên đường phố Hội An vẫn tấp nập du khách dạo phố, ngắm cảnh. Tuy nhiên, lượng du khách trong nước (khách ta) có vẻ ít hơn so với khách du lịch nước ngoài (khách Tây).

Hướng dẫn viên du lịch Huỳnh Đắc Th. (đang làm cho một Cty du lịch tại Hội An), cho biết khoảng một tuần trở lại đây lượng khách phàn nàn về chuyện giá vé tham quan phố cổ chủ yếu là khách lẻ. Đối với khách đi theo đoàn họ toàn mua vé tham quan phố cổ cho các thành viên đầy đủ nên ít ai phàn nàn.

“Một số người đi lẻ 2-3 người khi mua vé tham quan thì có phàn nàn và lỡ họ có quên vé ở khách sạn mà nhân viên kiểm soát không cho vào, bắt về lấy vé mới cho vào thì họ mới phản ánh chứ cũng không có gì nghiêm trọng. Chuyện thu vé vào tham quan phố cổ đã có từ lâu rồi nên đa số du khách đều vui vẻ chấp nhận…”, anh Th. cho biết.

“Hội An đã bán vé tham quan phố cổ và tăng giá vé đúng quy định, đúng pháp luật và đã làm từ lâu. Trên thực tế, sau khi triển khai bán vé lượng khách đến với Hội An ngày càng đông chứ không giảm. Thậm chí có thời điểm “quá tải” du khách. Bây giờ thành phố thực hiện việc siết chặt lại việc bán vé khi tham quan phố cổ chứ không có chuyện tăng giá vé hay “lùm xùm” về chuyện giá vé gì cả. Có chăng nhiều người chưa tìm hiểu kỹ nên đã hiểu nhầm và gây ra luồng thông tin không tốt”, ông Võ Phùng nói.

Ông Phùng cho biết thêm, trước đây tại các quầy bán vé không được tổ chức tốt, chỉ bán vé cho khách đi theo đoàn, khách nước ngoài chứ khách lẻ thì “nương tay” và ít khi mua vé. Vì thế, một số đơn vị lữ hành đã đưa khách đi “chui”, vào tham quan phố cổ nhưng không mua vé, gây thất thoát lớn. Vì thế, chủ trương siết chặt các điểm thu vé đáng lẽ ra thực hiện từ ngày 1/3/2014 nhưng đến ngày 16/4 mới triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhân viên kiểm soát vé thực hiện đúng chủ trương nhưng nhiều lúc vấn đề ứng xử chưa được mềm dẻo lắm, với lại du khách nhiều nước và nói nhiều thứ tiếng nên giao tiếp giữa du khách và nhân viên kiểm soát còn “ú ớ”, vì thế đôi khi gây ra hiểu nhầm và xảy ra cãi nhau.

“Sau khi nghe phản ánh, chúng tôi đã xuống hiện trường kiểm tra và đã chấn chỉnh ngay tức khắc. Đến hôm nay 23/4, không có chuyện giữa du khách và nhân viên kiểm soát vé cãi nhau về chuyện tấm vé tham quan. So với tuần trước, tuần này số vé tham quan phố cổ tăng 2,7%, điều này chứng tỏ lượng du khách đến với Hội An tăng chứ không có giảm”, ông Phùng cho biết.

Theo ông Phùng thì các khách sạn, công ty lữ hành cũng có một phần lỗi trong chuyện hiểu nhầm giá vé tham quan phố cổ này vì chưa phổ biến hết cho du khách biết được quy định khi tới tham quan du lịch phố cổ thì phải mua vé. Vì thế, có nhiều khách lẻ, không đi theo đoàn lần đầu tiên biết vào tham quan phố cổ phải mua vé thì “ngạc nhiên” và một số du khách bức xúc.

Trong khi đó, ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho rằng để tránh thất thoát so với trước đây, thành phố “siết chặt” hơn trong việc thu vé chứ không có chuyện tăng giá vé.Ông Bay cho biết, sỡ dĩ có chuyện “lùm xùm” về tấm vé thì trước tiên là do du khách chứ không phải vì nhân viên kiểm soát. Nếu anh muốn tham quan phố cổ (đã có quy định mua vé tham quan - PV) thì bắt buộc phải mua vé. Khi anh không có vé, nhân viên kiểm soát chặn lại và nói anh nên mua vé trước khi vào tham quan khu phố cổ thì chuyện đó là bình thường. “Nếu anh đi tham quan du lịch phố cổ chân chính thì mắc gì không mua vé”, ông Bay nói.

Ông Bay cho biết hiện ở phố cổ Hội An có 7 điểm kiểm soát vé là: điểm kiểm soát vé tại 12 Nguyễn Huệ; điểm ở số 7 Hoàng Diệu; điểm ở đường Nguyễn Thị Minh Khai; điểm ở đường Hai Bà Trưng; điểm ở đường Châu Thượng Văn; điểm ở Ngã ba chợ Hội An và điểm ở đường Công Nữ Ngọc Hoa.
Số tiền thu từ việc bán vé này, theo ông Bay thì 70% nộp vào ngân sách nhà nước (dùng để trùng tu nhà cổ, phố cổ, nâng cấp hạ tầng du lịch…), 30% còn lại trích cho các hoạt động liên quan.
“Cuối tuần này, chúng tôi sẽ mời các ngành chức năng, cơ quan báo chí, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và các khách sạn…trên địa bàn họp bàn về vấn đề này để giải thích rõ hơn với mục đích cho du khách hiểu thấu vấn đề, tìm hướng phát triển. Hội An không để mất mình vì những tấm vé”, ông Bay khẳng định.

Tin liên quan