Lễ hội Cầu Bông ở Trà Quế

Hàng năm, cứ vào ngày mồng 7 tháng Giêng, người dân thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà lại rộn ràng tổ chức Lễ hội Cầu Bông. Lễ hội Cầu Bông của cư dân Trà Quế có từ lâu đời. Lễ hội được tổ chức nhằm cúng Thần Nông, tiền hiền, cầu an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, an vui. Lễ hội cũng là dịp để gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.

 Lễ vật gồm mâm xôi màu hồng, con gà trống miệng ngậm hoa, hương đèn, hoa quả, trà rượu, vàng mã,...Xôi màu hồng tượng trưng cho sự may mắn, đoàn kết, được mùa. Đi kèm với con gà còn có dao tre cắm trên lưng gà, miếng huyết, bộ lòng, cặp giò gà. Con gà ngoài ý nghĩa đại kiết, còn thể hiện sự gắn bó gần gũi với đời sống sản xuất của người nông dân.
Trước hết là lễ Nghinh thần (rước thần), từ sáng sớm người dân tụ hội về đình làng, nhà thờ Tiền hiền để nghinh thần. Cờ phướn dâng cao, kiệu hoa quả tươi, lư hương và án thờ được bốn chàng trai làng vận lễ phục khiêng đi. Trước đoàn rước là hai hàng cờ, biển, theo sau kiệu thần là trống chiêng, đồ gia lễ, đội nhạc cổ và các nghệ nhân, các bô lão trong sắc phục áo dài, khăn đóng diễu qua các ngõ làng, thôn xóm. Lễ nghinh thần của làng rau Trà Quế bao giờ cũng có thêm đoàn phụ nữ mặc áo dài, trên tay bưng mâm ngũ quả.
Sau lễ Nghinh thần là lễ cúng đất, cúng âm linh và lễ tế chính theo nghi thức truyền thống.
Sau phần nghi lễ là các hội thi nghề vui nhộn, giới thiệu sản phẩm, giao lưu cùng du khách như: Hội thi cuốc đất trồng rau; Hội thi làm món tôm hữu- món đặc trưng của làng dùng trong các lễ cúng, hội hè và đãi khách; Hội thi vớt rong, bón gốc - Bí quyết tạo nên loại rau Trà Quế ngon nổi tiếng cả xứ Quảng không chỉ do đất đai màu mỡ, mà còn do ở đây có loại rong trên sông Cổ Cò. Nhiều năm, lễ hội Cầu Bông còn có phần hội đua ghe ngang trên sông Cổ Cò chảy qua làng...

Dưới đây là những hình ảnh lễ hội Cầu Bông Trà Quế - Mồng 7 tháng Giêng Giáp Ngọ 2014:


Lễ vật - Ảnh: Quốc Hải


Tế lễ - Ảnh: Minh Hải