Trải nghiệm đầu xuân

Xuất hiện lần đầu tiên tại Hội An, tour tham quan trồng dừa nước tại Cẩm Thanh do Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Khoa Trần phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và môi trường (CRES) tổ chức đã thực sự mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.


Mới lạ
Đoàn khách có vinh dự đầu tiên tham gia hoạt động du lịch sinh thái trồng dừa nước Cẩm Thanh gồm 25 du khách đến từ đất nước Đan Mạch. Với họ, được tham gia các hoạt động du lịch sinh thái không chỉ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ về cảnh sắc thiên nhiên của vùng quê sông nước Cẩm Thanh mà còn là niềm vinh dự khi được tự tay cấy trồng những cây dừa nhỏ xuống làn nước lạnh buốt trong những ngày đầu xuân để góp một phần công sức của mình vào việc bảo tồn rừng dừa nước Bảy Mẫu. “Thật  tuyệt vời khi được tham gia tour du lịch này, nhờ đó chúng tôi đã biết chài lưới bắt cá trên sông vất vả như thế nào; được nghe những câu chuyện kể về rừng dừa của các bạn với niềm tự hào sâu sắc và nhất là được trực tiếp đóng góp trách nhiệm của mình vào việc bảo tồn, phát triển rừng dừa. Chắc chắn những câu chuyện và trải nghiệm hôm nay sẽ được chúng tôi kể lại cho bạn bè và người thân sau khi trở về nhà” - ông Hardy Mikkelsen, một du khách trong đoàn chia sẻ.
Du khách tham gia công việc trồng dừa. Ảnh: V.LỘC
Du khách tham gia công việc trồng dừa. Ảnh: V.LỘC
Theo ông Hardy Mikkelsen, tuy đã đến nhiều nơi nhưng đây là lần đầu tiên ông được trải nghiệm một hoạt động du lịch trồng rừng thú vị đầy mới lạ này, chính điều đó đã mang đến cho ông nhiều cảm xúc. Còn với bà Sonia Bach - một du khách khác cho biết, du lịch trồng rừng không phải là điều mới mẻ nhưng trồng dừa nước để tạo màu xanh, chống xói lở vùng cửa biển trong tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay là ý tưởng rất đáng trân trọng, nên mọi cá nhân, tổ chức đều phải có trách nhiệm nhằm hướng đến sự phát triển bền vững. “Chúng tôi sẽ ủng hộ các bạn về những việc làm như thế này vì nó thật ý nghĩa để giúp thế giới chúng ta xanh hơn, trong lành hơn” - bà Sonia Bach bộc bạch.
Theo ông Hoàng Văn Thắng - Giám đốc CRES (Đại học Quốc gia Hà Nội), tour du lịch sinh thái dừa nước Cẩm Thanh bắt đầu được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 1.2015. Đây là một trong những sản phẩm đầu ra của dự án “Sử dụng bền vững vùng đất ngập nước dừa nước Cẩm Thanh” do CRES phối hợp với UBND xã Cẩm Thanh và JackTran’s EcoTours (Hoi An Eco - Tour) tổ chức dưới dự tài trợ của MFF (Sáng kiến Rừng ngập mặn cho tương lai) nhằm hướng đến cộng đồng trách nhiệm, nâng cao ý thức người dân, thúc đẩy hoạt động du lịch sinh thái địa phương theo hướng phát triển bền vững. “Du khách sẽ được cung cấp một chương trình du lịch sinh thái đích thực, được trải nghiệm đầy đủ nhất về thiên nhiên, văn hóa bản địa khi tham gia tour du lịch này. Qua đó có cơ hội thể hiện tình cảm trân trọng đối với thiên nhiên, con người địa phương bằng những hành động cụ thể, góp phần bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích cộng đồng” - ông Thắng nói.
Tầm nhìn dài hạn
Cũng theo ông Hoàng Văn Thắng, đến nay dự án mới chỉ triển khai duy nhất tại Hội An, bước đầu thu hút sự quan tâm hưởng ứng của nhiều du khách và người dân bản địa, đây là tín hiệu rất tốt nhằm mang đến kết quả cuối cùng là bảo tồn vững chắc rừng dừa, tạo thu nhập và sinh kế cho người dân. Đặc biệt, dự án sẽ giúp nâng cao ý thức cộng đồng, thu hút sự tham gia tích cực của du khách vào công việc trồng rừng, hướng đến không chỉ phát triển du lịch sinh thái mà còn bảo tồn rừng dừa nước cũng như mở rộng quy mô rừng dừa ngày càng rộng lớn. “Có thể khẳng định, du lịch sinh thái là một trong những hoạt động hỗ trợ cho công tác bảo tồn rất tốt vì thực tế công việc bảo vệ môi trường nói chung và bảo tồn đa dạng sinh học nói riêng đòi hỏi nguồn lực lớn kể cả nhân lực và vật lực, nhưng hiện nay chúng ta còn gặp khá nhiều khó khăn về vấn đề nguồn lực, nhất là tài chính. Ngoài ra, cộng đồng địa phương sống xung quanh khu rừng dừa Bảy Mẫu còn vất vả nên khi có du lịch sinh thái vào sẽ giúp cung cấp thêm sinh kế cho người dân. Khi có thu nhập họ sẽ ý thức hơn về vấn đề bảo vệ rừng dừa nên sẽ tham gia tích cực vào công tác bảo tồn. Vì vậy, phát triển du lịch sinh thái với công tác bảo tồn sinh học nói chung là có sự gắn kết với nhau rất  chặt chẽ” - ông Thắng phân tích.
Ông Trần Văn Khoa - Giám đốc Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Khoa Trần cho biết, việc đưa tour du lịch trồng dừa nước vào khai thác là bước đi tiếp theo của nhiều chương trình du lịch thân thiện với môi trường như cưỡi trâu, làm ruộng, chèo thúng rái, vãi chài trên sông…, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa thương hiệu du lịch sinh thái Quảng Nam để trở thành một trong 5 tour tham quan ngoài trời tốt nhất Việt Nam do du khách bình chọn trên trang mạng du lịch quốc tế TripAdvisor. “Tôi làm tour này nhằm bảo vệ môi trường ngày càng bền vững hơn nên khi chúng tôi nói chuyện với du khách và địa phương thì mọi người đều ủng hộ. Do đó, khi biết được CRES cũng đang có một dự án về dừa nước Cẩm Thanh, tôi nghĩ rằng đây là sự kết hợp có lợi cho nhiều bên từ chính quyền địa phương, doanh nghiệp đến người dân cũng như cho CRES” - ông Khoa cho biết.
Dù mới được triển khai lần đầu nhưng tour du lịch sinh thái trồng dừa nước Cẩm Thanh đã mang đến nét mới lạ cho du lịch Quảng Nam những ngày đầu xuân, đồng thời mở ra hướng đi mới trong việc kết hợp giữa du lịch với bảo tồn môi trường, thiên nhiên, tạo sinh kế cộng đồng để cùng hướng đến sự phát triển bền vững.
VĨNH LỘC
(baoquangnam.com.vn)

Tin liên quan