Vững vàng nơi tiền tiêu

Đứng chân trên đảo Cù Lao Chàm, TP.Hội An, Tiểu đoàn 70 anh hùng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đang ngày đêm vững chắc tay súng, bảo vệ tuyến tiền tiêu của quê hương.

 
Có mặt tại trận địa pháo phòng không 37mm thuộc Đại đội Pháo phòng không, Tiểu đoàn 70 anh hùng những ngày đầu xuân mới, không khí huấn luyện vẫn diễn ra hết sức nghiêm túc, khẩn trương. Tiếng khẩu lệnh của người chỉ huy, những động tác dứt khoát, thành thục của chiến sĩ như xua tan nắng nóng nơi đầu sóng ngọn gió này. Những người lính trẻ luôn xác định rõ trách nhiệm của mình nơi tuyến đầu quê hương, vì vậy, trong huấn luyện, từng chiến sĩ luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Chiến sĩ Lê Văn Quốc, về nhận nhiệm vụ tại Tiểu đoàn 70 gần 4 tháng, chia sẻ: “Được về công tác tại Đại đội Pháo phòng không, Tiểu đoàn 70 anh hùng em thấy rất tự hào. Ở đây mặc dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng được đóng góp một phần công sức của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đó là niềm vinh dự của bản thân em cũng như gia đình”.
Phối hợp với biên phòng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát địa bàn.                  Ảnh: DƯƠNG LÊ
Phối hợp với biên phòng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: DƯƠNG LÊ
Đứng chân trên địa bàn xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn 70 luôn đoàn kết chung lòng, tự lực tự cường, phát huy truyền thống anh hùng, đẩy mạnh phong trào Thi đua quyết thắng trên các lĩnh vực. Trong đó, đơn vị đã duy trì nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện có hiệu quả “Mỗi tuần học một điều luật”, tập trung xây dựng đơn vị có nền nếp chính quy, cảnh quan môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp. Duy trì các chế độ quy định trong ngày, trong tuần, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước. Thượng úy Trần Minh Hiếu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 70 cho biết: “Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn 70 luôn chú trọng đến việc xây dựng chất lượng đội ngũ cán bộ đơn vị, phân công các đồng chí trong đảng ủy trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, chỉ ra những khâu yếu, mặt yếu của cán bộ đại đội, từ đó, có biện pháp khắc phục để nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Bên cạnh đó, đầu tư kinh phí xây dựng nơi làm việc, sinh hoạt, cảnh quan môi trường văn hóa, xây dựng nền nếp chính quy để cán bộ, chiến sĩ gắn bó với đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao”.
Đi đôi với công tác huấn luyện, diễn tập, xây dựng nền nếp chính quy, Tiểu đoàn 70 luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Phát huy hiệu quả hoạt động của “Tổ tư vấn tâm lý pháp lý quân nhân”, thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của từng cán bộ, chiến sĩ, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đại úy Huỳnh Xuân Hương, Chính trị viên Tiểu đoàn 70 cho biết: “Do điều kiện làm việc, học tập ở đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, ảnh hưởng đến tâm lý bộ đội, nhất là chiến sĩ. Vì vậy, Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn 70 đặc biệt chú trọng đến việc giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho chiến sĩ”.
Đáng ghi nhận, mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng công tác tăng gia sản xuất lại là “thế mạnh” của đơn vị. Những khoảnh đất trống đã được phủ một màu xanh của các loại rau, củ, quả. Để có được các vườn tăng gia như bây giờ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã không quản ngại khó khăn, vất vả, tiến hành cải tạo đất, bố trí hợp lý, khoa học, các loại rau xanh được trồng theo từng mùa, đảm bảo cho năng suất cao. Bên cạnh đó, đơn vị còn tiến hành đào ao thả cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đem lại nguồn thu đáng kể cho đơn vị, nâng cao đời sống vật chất cho cán bộ, chiến sĩ và đảm bảo quân số khỏe đạt 99,8%.
Ghi nhận và biểu dương những thành tích mà đơn vị đạt được trong thực hiện nhiệm vụ được giao, năm 2014, Tiểu đoàn 70 được UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc và là đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh cụm Trung, Tiểu đoàn, Nhà trường.
DƯƠNG LÊ (baoquangnam.com.vn)

 

Tin liên quan