Cẩm Nam vào ngày hội bắp

Ngày 16 tháng Giêng, lại về với quê hương Cẩm Nam (Hội An) để hòa mình trong không khí tưng bừng của ngày hội bắp nếp truyền thống mà nhiều người mong đợi.

 Những ngày này, người dân Cẩm Nam đã rộn ràng đón đợi ngày hội bắp, sẵn lòng phục vụ du khách gần xa. Hương vị dẻo thơm bắp nếp Cẩm Nam và tấm lòng người dân địa phương từ ngày hội năm qua đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, gửi theo bao hứa hẹn và niềm tin khách sẽ quay về.
Ngày hội bắp nếp 2015 này được chuẩn bị khá chu đáo, công phu với sự đầu tư kỹ càng nhằm phục vụ và thu hút nhiều du khách với ước mong bắp nếp Cẩm Nam thực sự tạo được niềm tin và ưa thích đối với mọi người để thương hiệu “bắp nếp Cẩm Nam” dần được nhiều người biết đến. Từ lãnh đạo, chính quyền đến các hội đoàn thể, từ các khối phố đến từng tổ dân cư, từ người dân trực tiếp trồng bắp nếp đến các lò nấu và những người chuyên chế biến các món ăn từ bắp… đâu đâu cũng rộn ràng, tấp nập. Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam đã thực sự là ngày hội lớn của toàn thể nhân dân phường Cẩm Nam.
Người dân Cẩm Nam giới thiệu bắp nếp đến du khách trong lễ hội năm 2014.  Ảnh: MINH HẢI
Người dân Cẩm Nam giới thiệu bắp nếp đến du khách trong lễ hội năm 2014. Ảnh: MINH HẢI
Như một đảo nhỏ nằm về phía nam phố cổ Hội An, Cẩm Nam được bao bọc xung quanh là sông nước từ các nhánh hạ lưu sông Thu Bồn, quanh năm được bồi đắp phù sa tạo nên một vùng đất màu mỡ, trù phú, nuôi sống nông dân nơi đây bao đời. Cẩm Nam là địa phương không thuần chuyên nông nghiệp bởi diện tích đất canh tác không nhiều, nông dân ở đây tận dụng hết cồn, đất bãi, vườn nhà để chuyên trồng cây bắp nếp theo 3 mùa vụ, tạo nguồn thu nhập chính quanh năm cho cuộc sống gia đình. Trồng bắp nếp thật ra cũng lắm vất vả và công phu, nông dân phải trải dài năm tháng, mặt bán cho đất, lưng bán cho trời theo từng mùa vụ. Tuy thời gian sinh trưởng cây bắp không dài, vụ đông xuân dài ngày nhất là 75 đến 85 ngày, nhưng công chăm sóc bón phân, tưới nước, bắt sâu phải đúng theo kỳ hạn, từng ngày từng giờ và phải thật khéo léo những lúc bắt sâu, để trái bắp làm ra có được vị ngọt, thơm, mềm, dẻo và an toàn cho người tiêu dùng. Những luống bắp lên xanh vào thời kỳ con gái, tức là giai đoạn bắp xé họng (độ 45 ngày tuổi) là giai đoạn bắp mượt mà nhất, mềm mại và phát triển nhanh, nếu không nhẹ tay chăm sóc bắp sẽ bị gãy. Đây cũng chính là giai đoạn mà nông dân luôn thấp thỏm lo toan trước đổi thay của thời tiết, có khi phải giành giật và mất trắng trước những cơn bão đi qua.
Dù một nắng hai sương, thu nhập vừa đủ sống nhưng nông dân nơi đây rất bằng lòng vì luôn giữ gìn được cây bắp nếp truyền thống của Cẩm Nam như giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương. Đến mùa thu hoạch, Cẩm Nam rộn rã tiếng cười vui. Đường trên ngõ dưới nông dân tất bật đi về. Bắp chở đầy  ghe, đầy xe đưa về lò nấu, đặc biệt là từ quá nửa khuya, khoảng 2 đến 3 giờ sáng mỗi ngày, đoàn xe máy ầm vang lên đường, chuyển bắp nấu đi khắp nẻo, đưa hương vị dẻo thơm bắp nếp Cẩm Nam đến với mọi người.
Có được bắp nếp tươi ngon như hôm nay, nông dân Cẩm Nam phải đổi bao mồ hôi công sức với niềm tin cây bắp sẽ là nguồn thu chính, làm sản phẩm phục vụ du lịch, phát triển kinh tế. Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam 2015 hy vọng sẽ ghi thêm nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với mọi người, ghi thêm những tình cảm thân thiện và quý mến với bao du khách gần xa khi về trẩy hội.
LÊ NGỌC CHIẾU (baoquangnam.com.vn)

 

Tin liên quan