Triển khai Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hộ tịch cho cán bộ công chức

Sáng 10.3, tại Trung Tâm Bồi dưỡng Chính trị, UBND Thành phố đã tổ chức Hội nghị triển khai Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hộ tịch năm 2014 cho cán bộ công chức thành phố.

Hơn 100 cán bộ công chức là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL, báo cáo viên pháp luật của thành phố cùng lãnh đạo, cán bộ các Phòng VH&TT, LĐ-TB&XH, Tư Pháp và Đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công An Hội An tham gia Hội nghị.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có hiệu lực kể từ 1/1/2015, về cơ bản có ba điểm mới quan trọng. Thứ nhất, nâng độ tuổi kết hôn của nữ thành đủ 18 tuổi thay vì đủ 17 tuổi trở lên như trước; như vậy tuổi kết hôn sẽ là từ đủ 18 tuổi trở lên đối với nữ và từ đủ 20 tuổi trở lên đối với nam. Thứ hai, cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Việc mang thai hộ chỉ được áp dụng khi có đầy đủ các điều kiện về cả người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ. Đặc biệt là người mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ. Thứ ba, quy định chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận. Việc thỏa thuận phải được lập bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực trước khi kết hôn. Thỏa thuận này vẫn có thể được thay đổi sau khi kết hôn.

Luật Hộ tịch 2014 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 và có nhiều nội dung đáng chú ý. Về thẩm quyền đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài sẽ giao cho UBND cấp huyện giải quyết. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật. Về thẩm quyền đăng ký khai sinh, UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện, trước kia thẩm quyền này được ưu tiên cho UBND nơi cư trú của người mẹ. Bên cạnh đó, Luật Hộ tịch năm 2014 cũng bổ sung quy định Nội dung giấy khai sinh như thông tin của người đăng ký khai sinh; thông tin của cha, mẹ; Số định danh của cá nhân của người được đăng ký khai sinh,...


Quốc Hải
 

Tin liên quan