Xây khu vui chơi cho trẻ

Với mục đích tạo môi trường giải trí bổ ích cho trẻ em vùng quê Cẩm Thanh, nhóm sinh viên đến từ 6 trường đại học, cao đẳng ở dải đất miền Trung đã cùng nhau hợp sức, xây dựng nên khu vui chơi mang đậm dấu ấn của sức trẻ và sự sáng tạo.

 

Nhiều tháng nay, sự có mặt của khu vui chơi mini tại khuôn viên của nhà văn hóa thôn Thanh Tam Đông (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An) đã khiến trẻ em tại nơi này rất mừng. Cứ tầm 4 giờ 30 đến 5 giờ chiều, sau thời gian lên lớp, trẻ em trong thôn tụ tập tại khu vui chơi, thỏa thuê nô đùa, tiếng cười nói râm ran. Từ khi có nơi cho trẻ giải trí, nhiều phụ huynh cũng đỡ lo hơn tình trạng con em của họ chạy nhảy, nô đùa trên đường làng, trong khi phương tiện qua lại trên đường làng ngày càng đông đúc và nguy hiểm. Đáng nói khi toàn bộ công trình mini này đều do một tay những người thợ “sinh viên” đến từ các trường đại học, cao đẳng miền Trung làm ra.
Trẻ hồn nhiên nô đùa ở công trình do sinh viên tình nguyện làm nên.             Ảnh: Hoàng Liên
Trẻ hồn nhiên nô đùa ở công trình do sinh viên tình nguyện làm nên. Ảnh: Hoàng Liên
Chị Khiếu Thị Hoài, một thành viên đại diện Trường Đại học Phan Châu Trinh (Hội An), cho biết: Trong một khóa học thuộc chương trình đào tạo đại học không giảng đường, hàng chục sinh viên thuộc các trường: Đại học Sư phạm, Đại học Bách khoa, Cao đẳng Công nghệ (Đại học Đà Nẵng), Đại học Khoa học Huế, Đại học Nha Trang và Đại học Phan Châu Trinh đã có chuyến khảo sát về vùng quê Cẩm Thanh. Đến thôn Tam Thanh Đông, các bạn nhận ra trẻ em nơi đây đang thiếu một môi trường vui chơi, giải trí nên đã đồng lòng chung sức xây dựng nên sân chơi cho trẻ trước khi khóa học kết thúc. Vậy là sau buổi chiều đạp xe thong dong khắp lối trong thôn, cả nhóm đã quyết định chọn nhà văn hóa thôn làm địa điểm thực hiện “dự án”. Để tạo một sân chơi cho trẻ em trong quy mô phù hợp với túi tiền sinh viên, lại đảm bảo phục vụ tối đa nhu cầu vui chơi của trẻ, không hề là chuyện đơn giản chút nào. Song, với sự thông minh, sáng tạo, những kỹ sư tương lai đã tìm ra những vật liệu tối ưu, vừa ít tốn kém lại thân thiện với môi trường. Đó là các vật liệu đồ chơi ngoài trời được các khu vui chơi thành phố để lại với giá rẻ, bên cạnh việc tận dụng những vật liệu từ tre, dừa nứa vốn có nhiều ở vùng quê Cẩm Thanh. Ngoài ra, các bạn còn tranh thủ những vật dụng bằng nhôm, nhựa mà các gia đình không sử dụng tới để hoàn thiện công trình của mình… “Chỉ trong vòng 10 ngày dốc sức, nhóm sinh viên đã hoàn thành khu vui chơi giá rẻ trong niềm vui của người dân địa phương lẫn trẻ em Thanh Tam Đông” - chị Hoài nói.
Nhắc đến khu vui chơi do sinh viên xây dựng, chị Lê Thị Huỳnh Trang, Bí thư Đoàn xã Cẩm Thanh chia sẻ: “Mặc dù chỉ được đầu tư trên dưới chục triệu đồng nhưng khu vui chơi vẫn có đầy đủ trò chơi cầu trượt, xích đu, vốn là những trò trẻ con ưa thích. Vừa qua, nhóm sinh viên này đã liên hệ với xã và hứa trong năm nay sẽ tiếp tục xây dựng thêm một khu vui chơi nữa trên địa bàn xã. Bà con địa phương ở đây ai cũng cảm kích trước hành động của các bạn trẻ vì cộng đồng. Món quà nhỏ nhưng ý nghĩa thì lớn lao”. Ông Đỗ Tấn Thành - Trưởng thôn Thanh Tam Đông cho hay, đây là mô hình thiết thực, nếu không có mô hình này thì có khi địa phương phải bỏ ra một số tiền vài trăm triệu đồng để đầu tư cho một khu vui chơi cho trẻ đúng nghĩa, trong khi nguồn kinh phí lại khó khăn. Càng vui hơn là các bạn trẻ tuy đã về lại trường học nhưng hay điện thoại hỏi thăm chúng tôi và hứa sẽ quay lại trong đợt tình nguyện lần sau. “Giá trị về vật chất thì chúng tôi không nói, nhưng chủ yếu là niềm vui và giá trị tinh thần từ công trình mang tên sinh viên” - ông Thành chia sẻ. Ông Thành kể, trong đợt tết âm lịch vừa rồi, thôn Thanh Tam Đông có tổ chức sinh hoạt văn hóa thôn, tổ chức nấu bánh tét, bà con tham gia rất vui vẻ, cạnh đó là niềm vui của trẻ thơ khi khu vui chơi cũng vừa được đưa vào sử dụng. Được biết, so với các vùng quê khác của Hội An, xã Cẩm Thanh là địa phương có nhiều sân chơi cho trẻ. Ngoài khu vui chơi ở trung tâm xã do một tổ chức phi chính phủ Canada tài trợ với trị giá hàng tỷ đồng, các thôn Võng Nhi, Thanh Tam Tây cũng đã được đầu tư xây dựng sân chơi cho trẻ. Riêng khu vui chơi Thanh Tam Đông là công trình mang dấu ấn tình nguyện của sinh viên “đại học không giảng đường”.
TRIÊU NHAN

 

Tin liên quan