Á, Âu cùng hòa nhịp con tim dưới mái nhà Hội An

VH- Sau 4 ngày tranh tài và giao lưu (từ 29.4 - 2.5), Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ IV – 2015 do Hiệp hội Interkultur (Đức) phối hợp với UBND TP Hội An tổ chức đã chính thức bế mạc, trao thưởng tại Nhà hát Hội An (Quảng Nam). Cùng với đó là chương trình diễu hành quanh phố cổ Hội An, giao lưu giữa khán giả với 1.300 nghệ sĩ đến từ 40 đoàn hợp xướng của 15 quốc gia trên thế giới.

 

Các nghệ sĩ cùng biểu diễn ca khúc “Hòa nhịp con tim”

 

Tại hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ IV – 2015, các đoàn đã tranh tài tại 13 môn thi và được chia thành 6 nhóm. Kết quả BTC đã trao giải đặc biệt Hợp xướng Hội An 2015 cho Đoàn hợp xướng PSM Unpar Tabela Harati đến từ Indonesia- Đoàn chiến thắng tại Cuộc thi dành cho những Quán quân của các môn. Ngoài ra còn có 40 huy chương vàng; 12 huy chương bạc được trao ở các nội dung tranh tài như: Hợp xướng (HX) nam, HX nữ, HX nam nữ; HX Thính phòng/ Tốp ca nam hoặc nữ, HX trẻ em dưới 17 tuổi, HX thanh niên nam hoặc nữ - nữ dưới 20 tuổi, nam dưới 26 tuổi và HX thanh niên nam nữ dưới 26 tuổi; HX thánh ca; HX dân gian,… Đoàn Việt Nam đoạt 3 HCV và 1 HCB tại hội thi lần này.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định: Hội thi diễn ra vào đúng thời điểm cả nước đang chào mừng sự kiện 40 năm Thống nhất đất nước là cơ hội để công chúng, du khách trong và ngoài nước cùng nhau chia sẻ sự đa dạng văn hóa, cảm nhận sự sáng tạo trong nghệ thuật trình diễn, cũng như những tinh hoa, bản sắc độc đáo, cá tính văn hóa của các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia hội thi.
Đoàn hợp xướng thiếu nhi Spensix Choir (Indonesia) với tiết mục “Cublak-cublak suweng” 
Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ IV- Hội An 2015 ghi dấu không chỉ ở tính chuyên nghiệp, các chương trình dự thi đầy hấp dẫn, đậm màu sắc văn hóa của các đoàn nghệ thuật đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Mỗi đoàn nghệ thuật mang đến hội thi một dấu ấn văn hóa rất đậm nét, nếu như Đoàn hợp xướng nữ đến từ Osan (Hàn Quốc) mang đến những làn điệu dân ca, các vũ điệu dân gian sôi động thì 4 đoàn hợp xướng đến từ Malaysia giới thiệu những tiết mục mang sự hào phóng, tươi đẹp như “gió biển”.
3 đoàn hợp xướng đến từ Trường Đại học Victoria (Singapore) chinh phục công chúng với những giai điệu, bài ca đầy sức sống của đất nước gắn với biển, cây xanh, thanh âm nắng gió, những bài ca về sức lao động, trí thông minh để xây dựng, phát triển đất nước bền vững. Đoàn hợp xướng thiếu nhi Học viện Khải Huyền đến từ Sri Lanka mang đến sự vui tươi, nhộn nhịp với những bài ca về vùng đất của những cánh rừng nhiệt đới đầy sức sống, những bãi biển đẹp xinh. Các đoàn hợp xướng của nước chủ nhà Việt Nam đã nhận được sự cổ vũ, yêu mến của công chúng khi trình diễn những tiết mục thể hiện tinh thần, hình ảnh đất nước Việt Nam mến khách, thân thiện, yêu âm nhạc, yêu hòa bình.
Điều thành công nhất ở Hội thi lần này chính là tính chất “mở”, giao lưu của các nghệ sĩ với công chúng. Những đêm trình diễn của các đoàn hợp xướng trên đường phố luôn đầy ắp khán giả đến từ nhiều vùng miền, quốc gia đang lưu trú, tham quan tại Hội An vào dịp này, cộng đồng cư dân Hội An cũng hào hứng thưởng thức và cùng diễu hành với các nghệ sĩ, du khách quanh phố cổ Hội An đúng như thông điệp mà sự kiện muốn chuyển tải “Cùng hát cùng mang các quốc gia đến gần nhau”. Đặc biệt, chương trình bế mạc với phần diễu hành trên đường phố của các đoàn hợp xướng, dạ hội giã bạn và tái hiện đêm phố cổ Hội An đầu TK XX đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của công chúng, nghệ sĩ và những du khách đang có mặt tại Hội An nhân dịp này.
Các đoàn nghệ thuật diễu hành trên phố cổ Hội An
GS.TS Ralf Eisenbei (Giám đốc Nghệ thuật Interkultur) nhận xét: Hội An - Việt Nam là một thành phố rất tuyệt và là một trong số những địa điểm đẹp nhất châu Á để ca hát và hội ngộ.
Bên cạnh các chương trình dự thi, các đoàn cũng tham gia trình diễn hợp xướng trên đường phố, trong khu phố cổ Hội An với chủ đề “Giai điệu quốc tế”. Lần đầu tiên, BTC cuộc thi hợp xướng quốc tế cũng phối hợp với UBND TP Tam Kỳ tổ chức đêm trình diễn nhằm giới thiệu nghệ thuật hợp xướng đến công chúng tại đây. Đêm nhạc diễn ra với sự góp mặt của các đoàn hợp xướng như: Đoàn Rundfunk - Jugendchor Wernigerode (Đức); Đoàn Anima Christi Chorale (Philippines); Đoàn Coro San Nicoleño (Philippines); Đoàn hợp xướng Osan City Women’s Choir (Hàn Quốc),…

Khánh Chi(Báo Văn hóa) 

Tin liên quan