Thiên ưu 8 – Giống lúa thuần triển vọng

Vụ Đông Xuân 2014-2015, giống lúa thuần Thiên ưu 8 do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương cung cấp đã được trồng khảo nghiệm tại xã Cẩm Kim, với diện tích 28 ha. Với thời gian sinh trưởng từ khi gieo sạ đến khi thu hoạch là 110 - 112 ngày, giống lúa Thiên ưu 8 đã thể hiện được các đặc tính nổi trội so với một số loại giống lúa khác đang được bà con nông dân sử dụng gieo cấy trên địa bàn thành phố. Kết quả mô hình khảo nghiệm tại Cẩm Kim cho thấy: giống lúa Thiên ưu 8 có thời gian sinh trưởng phù hợp với cơ cấu luân canh cây trồng, là giống lúa thuần mới có kiểu cây gọn, lá đứng dạng lòng mo, lá có màu xanh sáng, góc lá đòng hẹp, bản lá trung bình nên rất chịu thâm canh, thích hợp chân đất vàn - vàn cao, chống chịu sâu bệnh tốt, cứng cây, thân cây to khoẻ nên có khả năng chống đổ tốt, chất lượng gạo ngon - trong - không bạc bụng.

Giống lúa Thiên ưu 8 có thời gian trổ tập trung, khả năng tạo hạt nhanh; vụ Đông Xuân 2014-2015 từ giai đoạn gieo sạ đến giai đoạn lúa đẻ nhánh tuy thời tiết bị ảnh hưởng của những đợt rét, nền nhiệt thấp nhưng giống Thiên ưu 8 vẫn đẻ nhánh tốt nên mật độ bông vẫn ở mức cao, có hạt xếp xít, số hạt chắc trên bông cao và chiều dài bông dài hơn hẳn so với lúa đối chứng; đây là những đặc tính ưu việt của giống lúa tham gia vào bộ giống có năng suất cao.

Tại Hội thảo đầu bờ ngày 22/4/2015 tổ chức tại xã Cẩm Kim, hầu hết các hộ nông dân sản xuất bằng giống lúa thuần Thiên ưu 8 đều thể hiện sự phấn khởi trước kết quả đạt được, năng suất thu hoạch bình quân đạt trên 70 tạ/ha, có hộ đạt năng suất trên 80 tạ/ha. Anh Trần Ngọc Sơn, chủ nhiệm HTXNN Cẩm Kim và là người trực tiếp sản xuất lúa với hơn 4 sào hồ hởi : “Tôi có 400 m2 nằm ở nơi đất ruộng xấu được gieo giống Thiên ưu 8 nhưng vẫn thu được 8 bao lúa tươi”; còn anh Đỗ Hữu Chín ở thôn Trung Hà cho biết: “Giống lúa Thiên ưu 8 đẻ nhánh rất tốt, chống chịu được sâu bệnh, cả vụ sản xuất tôi không cần phải phun thuốc nên tiết kiệm được một phần chi phí thuốc bảo vệ thực vật”.

Giống lúa thuần Thiên ưu 8 đã được công nhận quốc gia chính thức theo QĐ số 58/QĐ-TT-CLT ngày 05/3/2015 của Cục trồng trọt bộ NN&PTNT. Những kết quả đạt được qua khảo nghiệm cho thấy tiềm năng rất lớn của giống lúa thuần Thiên ưu 8 đối với sản xuất lúa của ngành nông nghiệp Hội An và đây cũng là cơ sở để ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đưa giống lúa thuần Thiên ưu 8 vào cơ cấu giống lúa chính của tỉnh.

Hội thảo đầu bờ giống lúa Thiên ưu 8 tại Cẩm Kim

Lê Đình Tường
 

Tin liên quan