Lễ hội Cầu Ngư tại Cù Lao Chàm năm 2015

Trong 2 ngày 20 và 21.5.2015 (nhằm 3 và 4.4 AL), tại thôn Bãi Làng xã Tân Hiệp- Cù Lao Chàm đã diễn ra lễ hội Cầu Ngư mang đậm văn hóa dân gian vùng biển đảo.

Đây là lễ hội cổ truyền được tổ chức hàng năm, lễ hội thể hiện sự tín ngưỡng cá Ông của cộng đồng cư dân vùng biển. Đồng thời cầu an, mong cho trời yên biển lặng, ngư dân ra khơi đánh bắt được mùa cá.

Đoàn nghinh thần về lăng Ông Ngư 

Lễ hội diễn ra các hoạt động nghinh thần trên cạn và dưới nước, tế lễ truyền thống tại lăng Ông Ngư, chèo bả trạo. Bên cạnh các nghi lễ còn có các hoạt động phần hội như thi lắc thúng chai, đua thúng chai ghép, khai thác sản vật, bơi lội, kéo co dưới nước...

Tế lễ truyền thống

Việc tôn sùng, tín bái cá Ông là một tập tục có từ lâu đời của ngư dân, quan niệm cho rằng, cá Ông là vị thần biển có nhân tính, thường xuất hiện cứu vớt những người bị nạn trên biển, là vị cứu tinh kịp thời của dân chúng trên vùng biển mênh mông khi gặp thủy tai. Trước đây, nhà nước phong kiến Việt Nam đã nhiều lần ban sắc phong, gia tặng mỹ tự cho cá Ông là “Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân tôn thần” và cho ngư dân khắp nơi xây lăng lập miếu để thờ.

Chèo bả trạo


Văn Trung
 

Tin liên quan