Cù Lao Chàm thiếu nước ngọt

Đã một tuần qua, gần 250 hộ với 800 nhân khẩu của 2 thôn Cấm và Bãi Ông xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An) bị cắt nước ngọt.

 
Nắng nóng kéo dài, nước ngọt bị cắt khiến sinh hoạt của người dân ở các thôn trên gặp nhiều khó khăn. Giếng nước duy nhất tại thôn Cấm trở thành nguồn nước quý hiếm cho cả hai làng sinh hoạt hằng ngày. “Khổ không chi bằng, ban đêm đi biển, ban ngày về mang can đi lấy nước. Nhưng cũng có hạn, nước về đủ dùng nấu nướng thôi, chứ giặt giũ quần áo thì phải dùng nước biển. Thiếu nước, không ai dám đi vệ sinh trong nhà, bà con kéo nhau lên núi, khổ ơi là khổ” - ông Trần Ba, thôn Bãi Ông than thở.
Gần 800 người dân của hai thôn chia nhau từng thùng nước lấy từ giếng nước duy nhất trên đảo.                          Ảnh: Minh Hải
Gần 800 người dân của hai thôn chia nhau từng thùng nước lấy từ giếng nước duy nhất trên đảo. Ảnh: Minh Hải
Thiếu nước không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, ngay các dịch vụ lưu trú cũng bị ảnh hưởng. Nhiều chủ dịch vụ cho biết, khách vào ở, nhìn thấy cảnh chở từng can nước về họ bỏ đi không ở nữa. Điều đáng nói là mỗi ngày, Cù Lao Chàm đón trên một nghìn lượt khách du lịch. Mà thiếu nước ngọt ngay trong những ngày nắng nóng đã ảnh hưởng đến phát triển du lịch đảo.
Ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, cho biết: “Nước ở đảo do Công ty Công trình công cộng TP.Hội An quản lý. Nguyên nhân thiếu nước là vì đường ống dẫn nước từ đầu nguồn về bị vỡ. Đường ống này quá cũ, bị xuống cấp nghiêm trọng. Chúng tôi đã nhiều lần làm văn bản trình lên thành phố và tỉnh xin đầu tư; kể cả đại biểu HĐND tỉnh về tiếp xúc cử tri, bà con cũng có ý kiến về nước ngọt, nhưng mọi chuyện không được như mong đợi. Đến bây giờ bị sự cố, bà con kêu than, nhưng xã quá khó khăn, phương tiện hỗ trợ chở nước phục vụ sinh hoạt cho bà con cũng không có, chúng tôi đành chịu. Chỉ chờ thành phố”.
Việc thiếu nước ngọt tại Cù Lao Chàm năm nào cũng xảy ra. Năm 2014, người dân cũng phải chịu gần nửa tháng trong cảnh thiếu nước. Nguyên nhân cũng vì đường ống.
MINH HẢI (baoquangnam.com.vn)

 

Tin liên quan