Ông Nguyễn Sự: “Báo chí đóng đinh tôi trên cây thập tự giá dữ quá!”

Dân trí “Sự kiện vừa rồi báo chí đóng đinh tôi trên cây thập tự giá dữ quá, không những đóng một cây mà đóng cả triệu cây... Tôi nghĩ với một lẽ giản đơn, là mình không nên ở lại nữa và cái tuổi này cũng không nên ở lại nữa. Tôi làm hết mình, nghỉ cũng hết mình và xả thân cũng hết mình”, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An tâm sự. Tại buổi gặp mặt vào chiều ngày 15/6 nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và vừa chuyển giao chức vụ Bí thư Thành ủy Hội An cho người khác, ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An - đã “trút bầu tâm sự” với các phóng viên, nhà báo.

Ông Nguyễn Sự gửi lời cảm ơn đội ngũ báo chí trong cả nước đã ủng hộ Hội An và cá nhân ông trong suốt thời gian vừa qua. “Những lúc vinh quang nhất của Hội An và những lúc “lên bờ xuống ruộng” nhất của Hội An, những lúc vui nhất của Hội An và những lúc buồn nhất của Hội An, các anh chị đều có mặt và sát cánh với chúng tôi”, ông Nguyễn Sự bày tỏ.

 

TP Hội An tổ chức gặp mặt các phóng viên, báo chí nhân dịp 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
TP Hội An tổ chức gặp mặt các phóng viên, báo chí nhân dịp 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
 

Nguyên Bí thư Hội An cho rằng, Hội An có được như hôm nay ngoài nỗ lực của nhân dân và hệ thống chính trị của Hội An còn có sự giúp đỡ của bạn bè, trong đó có báo chí, có những con người cụ thể đã đồng hành cùng Hội An trong những lúc “ấm” cũng như trong lúc “lạnh”. “Riêng cá nhân tôi tri ân các anh chị, còn Hội An chắc chắn sẽ tri ân các anh chị thôi”, ông tâm sự.

Ông Sự bày tỏ: “Anh khen tôi làm sao cũng được nhưng khen cho trúng, anh chê tôi làm sao cũng được nhưng phải chê cho trúng, nhưng khen làm sao để tôi không “đỏ mặt”, anh chê làm sao để tôi cảm thấy đó không phải là sự bươi móc. Tôi rất sòng phẳng điều đó”.
 
Ông kể về những kỷ niệm với các phóng viên, nhà báo đã từng gắn bó với Hội An từ khi nơi này còn là đô thị nhỏ bé chưa ai biết tên tuổi đến khi được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, những cái đúng hay sai do các phóng viên, nhà báo viết về Hội An ông đều đọc và chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, xem xét sự việc báo viết thế đúng hay sai, đúng chỗ nào, sai chỗ nào để mà còn biết sửa chữa.
 
Ông cũng cho rằng có báo đưa tin không chính xác về Hội An, đưa tin không kiểm chứng nguồn thông tin nhưng cũng có nhiều báo phản ánh đúng sự việc. Ông kể có báo viết về một nhà hàng được xây dựng như “hàm cá mập” bên bờ Sông Hoài, sau khi đọc được ông kiểm tra lại và thấy điều đó là hoàn toàn đúng. “Lúc đó tôi là Chủ tịch nên sửa sai ngay và đền bù cho người dân 175 triệu đồng để tháo dỡ ngay nhà hàng này”, ông Sự nói.
 
Ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Hội An - trò chuyện với các phóng viên, nhà báo
Ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Hội An - trò chuyện với các phóng viên, nhà báo

Ông thẳng thắng: “Lúc đó thật ra là “dốt”, cứ nghĩ làm như vậy là trúng, do đó cho làm, nhưng nhờ báo chí chỉ ra nên sửa ngay và dân đồng tình”. Theo ông Sự, Hội An là niềm cảm hứng cũng là chỗ để bản thân các phóng viên có đất dụng võ nhưng hơn ai hết đó là tấm lòng của các phóng viên, nhà báo đối với Hội An.

Ông cho rằng, bản thân ông không bao giờ cho bất cứ một phóng viên, nhà báo nào một đồng bạc nào để viết tốt cho Hội An và cũng chưa bao giờ có báo chí ngửa tay đòi một đồng bạc khi viết tốt cho Hội An; cũng không có một phóng viên nào “dọa” Hội An viết xấu để lấy tiền, chứ không phải vì Hội An ưu ái cho báo chí.

“Sự kiện vừa rồi báo chí đóng đinh tôi trên cây thập tự giá dữ quá, không những đóng một cây mà đóng cả triệu cây. Hôm nay tôi khẳng định những gì tôi suy nghĩ trả lời trên báo là hoàn toàn đúng với tôi. Tôi nghĩ với một lẽ giản đơn, là mình không nên ở lại nữa và cái tuổi này cũng không nên ở lại nữa. Tôi làm cũng hết mình, nghỉ cũng hết mình và xả thân cũng hết mình”, ông trút bầu tâm sự.

Ông Sự bày tỏ, ông không thích truyền thông đem ông ra làm “đòn kê” để “bắn” người khác. “Tôi không thích điều đó, tôi không làm “đòn kê” cho ai và cũng không nên đặt tôi vào những người khác. Hôm nay tôi tâm sự thật về điều đó. Tôi là tôi, họ là họ, họ có suy nghĩ của họ và tôi có suy nghĩ của tôi”, ông nói.

“Tôi suy nghĩ một điều giản đơn là “tư duy lá chuối”, vấn đề ở đây không phải là tuổi mà tư duy mình đã già cỗi rồi, lực mình đã hết rồi. Tôi suy nghĩ khi tàu lá chuối để bám miết trên đó, để đến lúc người ta cắt vứt mình đi thì xấu hổ quá. Tôi nói là tôi không có kiểu “tư duy lá chuối” là cách nói của tôi, cách suy nghĩ của tôi nó nôm na như vậy nhưng bây giờ nâng lên thành triết lý “tư duy lá chuối” nó loạn hết”, nguyên Bí thư Hội An phát biểu.

Ông cho rằng anh em Hội An bây giờ đủ điều kiện, đủ yếu tố để tiếp tục lãnh đạo đưa TP Hội An phát triển. Theo ông Sự, đến năm 2019, lớp lãnh đạo này về hưu thì sẽ có một đội ngũ trẻ tiếp tục lãnh đạo Hội An phát triển. “Đây là tầng lớp trẻ, được đào tạo sẽ vững vàng. Bây giờ họ đang làm phó, đang tiếp cận với vị trí lãnh đạo chủ chốt của TP, để đến năm 2019, đội ngũ này về hưu thì họ sẽ quen việc”, ông nói.

Ông cũng cho rằng thời kỳ Hội An phát triển là sau năm 2019 vì đây là năm mà thế hệ lãnh đạo trẻ của Hội An trưởng thành, nên đối với báo chí, nếu có gì thì góp ý, xây dựng để họ làm tốt hơn công việc của mình.

Công Bính(dantri.com.vn)

 

Tin liên quan