Để học ngoại ngữ, làm tour miễn phí cho Tây

Nhiều khách Tây đến Hội An chỉ cần bỏ ra 2 đô la để được tham quan phố cổ và làm nông dân, học cách làm bánh, đan chiếu, trồng rau, làm đồ mỹ nghệ… Thực hiện tour ấy là một nhóm các bạn sinh viên nhiều trường ĐH, CĐ ở Đà Nẵng, Quảng Nam với thù lao… 0 đồng.

 
Một bạn sinh viên giới thiệu về làng mộc Kim Bồng cho du khách tham quan. Ảnh: Đào Phan.Một bạn sinh viên giới thiệu về làng mộc Kim Bồng cho du khách tham quan. Ảnh: Đào Phan.

Hướng dẫn viên miễn phí

Mong muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ và được trải nghiệm, Hoi An free tour (HAFT) do 4 bạn sinh viên ban đầu là Phan Hoàng Yến, Huỳnh Phùng Huynh (ĐH Quốc gia Singapore), Đặng Thị Phong (ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) và Phan Hoàng Hải (ĐH Duy Tân) thành lập năm 2011. Sau hơn 4 năm hoạt động, HAFT hiện có 45 thành viên thường xuyên là sinh viên đến từ các trường ĐH Duy Tân, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế (Đà Nẵng), ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam). 

Bạn Nguyễn Hữu Mạn, Chủ tịch HAFT, cho biết: “100% thành viên ở đây đều là các bạn sinh viên thuộc nhiều ngành học khác nhau nhưng đều chung tinh thần ham học hỏi và thích trải nghiệm. Tham gia nhóm, thành viên sẽ có cơ hội được trò chuyện với các du khách đến từ nhiều quốc gia, vì vậy trình độ ngoại ngữ cải thiện rất nhanh. Có nhiều bạn biết 2-3 ngoại ngữ chỉ sau vài tháng tham gia”. 

HAFT hoạt động ba buổi vào thứ 3, thứ 5 và Chủ nhật hằng tuần. Mỗi tour gồm khoảng 10 khách du lịch, các thành viên sẽ chia thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm hướng dẫn từ 3-4 du khách. Một nguyên tắc xuyên suốt cả hành trình là các bạn sinh viên tham gia hoàn toàn trên tinh thần tình nguyện và sẽ không được trả một khoản thù lao nào. “Bọn mình tham gia đi tour với mong muốn trau dồi vốn ngoại ngữ, sự tự tin thông qua việc giao tiếp với khách nước ngoài. Mình tham gia từ khi còn là sinh viên năm nhất, lúc đó rất rụt rè nhưng bây giờ mình rất tự tin. Sau hơn một năm đi làm hướng dẫn du lịch miễn phí, mình đã có thể nói thành thạo ba ngoại ngữ Anh, Pháp và Trung Quốc”- bạn Lê Tường Vy (ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) cho biết.

 

Tour du lịch 2 đô la

Khách du lịch khi đến Hội An sẽ được các sinh viên dẫn tham quan bằng xe đạp xung quanh phố cổ, sau đó ngồi thuyền máy vượt sông đến làng mộc Kim Bồng (xã Cẩm Kim) hoặc tham quan làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà). Tại đây, du khách sẽ được các bạn hướng dẫn tham quan làng mộc, học cách đóng thuyền, đan chiếu cói, làm bánh tráng nướng, mì Quảng, trồng rau… tại nhà dân. 

“HAFT là đứa con tinh thần được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ sinh viên. Nhiều anh chị sau khi ra trường đều đã có những thành công, sau này họ quay lại cố vấn, hỗ trợ, đưa ra những lời khuyên để nhóm hoạt động tốt hơn. HAFT sẽ không chỉ là nơi đưa vẻ đẹp của con người, làng quê Hội An đến với du khách năm châu, mà còn là mảnh đất màu mỡ giúp các bạn trẻ rụt rè hoàn thiện bản thân, trở thành những người năng động và hội nhập”. 

Bạn Hữu Mạn

Để tham gia một tour như vậy, du khách chỉ cần bỏ ra 2 đô la, là tiền đi đò và chi phí nguyên liệu cho người dân. Bạn Trương Thanh Hương nói: “Hầu hết người dân làng Kim Bồng còn rất nghèo. Bọn mình dẫn khách đến đây không chỉ để quảng bá hình ảnh một vùng quê truyền thống nhiều bản sắc mà còn là cơ hội để người dân địa phương có thêm thu nhập, dù không đáng là bao”.

Sau mỗi chuyến đi, du khách có thể phản hồi cảm nhận trên fanpage trực tuyến của nhóm. “Tôi biết đến Hội An free tour thông qua sự giới thiệu của bạn bè. Khi biết các hướng dẫn viên là những bạn sinh viên, tôi đã lập tức chọn HAFT là người bạn đồng hành. Tôi thực sự ngạc nhiên vì sự tự tin và hiếu khách của các bạn trẻ. Điều đó thật tuyệt vời và khiến chúng tôi coi Hội An thực sự là nhà của mình” - bà Cardiff, một du khách Anh, nói.

Lấy slogan “Chúng tôi là người bạn địa phương tin cậy của du khách”, các bạn sinh viên đang nỗ lực xây dựng Hoi An free tour ngày càng trở thành người bạn đồng hành thân thiết cho du khách. Cuối tháng 4/2015, trang du dịch nổi tiếng Tripadvisor đã xếp hạng HAFT đứng vị trí 5/80 nhóm hoạt động du lịch thân thiện và hấp dẫn nhất tại Hội An./.

Đào Phan (tienphong.vn) 

 

 

Tin liên quan