Phần mềm du lịch Hội An miễn phí cho du khách

Với ý tưởng chỉ cần có chiếc điện thoại, không cần kết nối internet, du khách có thể biết hết mọi ngóc ngách, quán xá, món ăn ở Hội An, Lê Quốc Tiến (24 tuổi, trú phường Cẩm Phô, thành phố Hội An, Quảng Nam) đã sáng tạo ra phần mềm ứng dụng “Hoi an Local Guidebook” (Sổ tay du lịch Hội An) hoàn toàn miễn phí cho du khách.

Lê Quốc Tiến đã viết phần mềm Hoian Local Guidebook (Sổ tay du lịch Hội An) miễn phí cho du khách.
Lê Quốc Tiến đã viết phần mềm Hoian Local Guidebook (Sổ tay du lịch Hội An) miễn phí cho du khách.

Trước đây, Tiến từng tham gia nhóm Hoi An free tour (du lịch Hội An miễn phí) do một nhóm sinh viên lập ra nên có nhiều cơ hội tiếp xúc với khách du lịch. Nhiều lần chạy tour, thấy du khách bỡ ngỡ trong việc đi lại, lóng ngóng sử dụng dịch vụ ở Hội An, Tiến nghĩ đến việc sáng tạo ra một ứng dụng tiện ích qua điện thoại để giúp họ tìm kiếm thông tin và chủ động hơn.

Vùi đầu vào nghiên cứu các ứng dụng, cũng như lục lọi những thông tin du lịch ở Hội An, đến giữa năm 2014, Tiến cho ra đời phần mềmHoian Local Guidebook trên ứng dụng Google Play. Hoian Local Guidebook có dung lượng 14 MB, sử dụng hệ điều hành Android với song ngữ Anh - Việt.  Khi đã cài đặt vào máy, người dùng có thể sử dụng tất cả các tính năng tìm kiếm món ăn, đường đi, lễ hội mà không cần kết nối internet. Các tính năng này giúp du khách chủ động hơn, không cần tới hướng dẫn viên du lịch và thoải mái lựa chọn các dịch vụ tùy theo nhu cầu của mình.

Chỉ sau vài tháng “trình làng”, Hoian Local Guidebook đã có gần 1.000 người sử dụng. Với Tiến, đó là con số không nhiều, nhưng là sự khích lệ rất lớn. Đầu tháng 6 này, Tiến rủ thêm hai người bạn nâng cấp thêm chức năng tìm kiếm di tích lịch sử, nhà nghỉ, khách sạn và các quán ăn.

Tiến nói: “Nhà hàng, quán xá ở Hội An rất nhiều, các trang mạng cũng đã giới thiệu nhưng theo tìm hiểu của mình thì ít ai chú trọng đến chất lượng. Những địa điểm mình đưa lên phần mềm đều đã qua kiểm tra, chụp ảnh, thậm chí còn thăm dò nhận xét của du khách rất kĩ càng”. Tiến đảm nhiệm mặt kĩ thuật, hai bạn còn lại lo khảo sát, viết nội dung. Cả ba vốn là dân Hội An nên công việc không mấy khó khăn. Nhiều quán ăn vỉa hè, gánh hàng rong ngon, vệ sinh, và giá cả hợp lý cũng được đưa lên để phục vụ nhu cầu cho du khách.

Chị Phạm Thị Hồng (24 tuổi, Nghê An) hài lòng: “Không phải ai đi du lịch cũng nghỉ tại nhà hàng, khách sạn cao cấp, mà du lịch bình dân cũng rất thú vị. Trước khi vào đây, tôi rất ngại vì biết Hội An có lượng khách nước ngoài nhiều, cho nên giá cả sẽ đắt, nhưng  nhờ có sổ tay du lịch trên điện thoại nên không lo gì cả. Chúng tôi đi hết những nơi cần đến trong phố cổ, thuê được nhà nghỉ bình dân, ăn đặc sản Hội An, tất cả đều rất tốt!”.

Còn Tiến vẫn khiêm tốn: “Thực ra viết phần mềm này không lạ, không khó, nhưng điều đặc biệt ở Hoian Local Guidebook là lượng thông tin rất dày, phục vụ đủ cho mọi hình thức du lịch, và chắc chắn sẽ không ai phàn nàn về các địa điểm được giới thiệu bởi tụi mình đã kiểm tra, cân nhắc kĩ càng trước khi đưa lên”. Tiến cho biết thêm, sắp tới sẽ cho ra mắt phiên bản mới của Hoian Local Guidebook, du khách có thể truy cập trực tiếp để sử dụng, hoặc tải về máy. Đồng thời trong phiên bản mới này sẽ có thêm rất nhiều tính năng phục vụ cho khách du lịch. 

Hoian Local Guidebook có dung lượng 14 MB, sử dụng hệ điều hành Android với song ngữ Anh-  Việt. Khi đã cài đặt vào máy, người dùng có thể sử dụng tất cả các tính năng tìm kiếm món ăn, đường đi, lễ hội mà không cần kết nối internet.

Đào Phan - Thanh Trần (tienphong.vn)

Tin liên quan