Xây dựng đội ngũ cán bộ gần dân

Xây dựng đội ngũ cán bộ gần dân là bài học đúc kết từ thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng đã được nhìn nhận tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Hội An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

 

Chủ tịch HĐND TP.Hội An - Nguyễn Sự (ở ngoài, bên phải) thăm hỏi gia đình chiến sĩ biên phòng ở xã đảo Tân Hiệp. Ảnh: ĐỖ HUẤN
Chủ tịch HĐND TP.Hội An - Nguyễn Sự (ở ngoài, bên phải) thăm hỏi gia đình chiến sĩ biên phòng ở xã đảo Tân Hiệp. Ảnh: ĐỖ HUẤN

Công tác cán bộ được xác định là một trong 3 nhiệm vụ đột phá, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Thành ủy Hội An đã tập trung lãnh đạo và tạo nhiều chuyển biến tích cực trong việc đào tạo, bố trí, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương. Trong đó, Đảng bộ thành phố triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết chuyên đề về công tác cán bộ giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020.

Ghi nhận thực tiễn

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy, những kết quả đáng chú ý trong 5 năm qua của thành phố là đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ dự nguồn; lực lượng cán bộ nữ, cán bộ trẻ được mạnh dạn đề bạt, bổ nhiệm; công tác luân chuyển cán bộ được tăng cường... Nhờ vậy chất lượng đội ngũ cán bộ từ chỗ chỉ có 72% số cán bộ trưởng, phó phòng ban trở lên đạt trình độ đại học vào năm 2010 đến nay đã tăng lên 91,67% (trong đó 16,67% có trình độ sau đại học). Cán bộ xã phường đạt 3 chuẩn tăng từ 77% lên 85,12% (trong đó cán bộ chuyên trách đạt 86,43%, công chức đạt 83,8%). Bên cạnh đó, Thành ủy Hội An luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đổi mới và đi vào thực chất việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên; tăng cường mối quan hệ giữa đảng viên đương chức với cấp ủy địa phương, cán bộ cơ sở và cộng đồng dân cư... Với những cách làm đó, chất lượng đội ngũ đảng viên, cán bộ và công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng của thành phố có sự chuyển biến tích cực, đạt kết quả khả quan. Những kết quả đạt được là tiền đề quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Sự - Chủ tịch HĐND TP.Hội An cho rằng, vẫn còn những khuyết điểm, hạn chế cần nhận rõ để khắc phục trong công tác cán bộ. Theo ông Sự, đội ngũ cán bộ, nhất là ở cấp xã, vẫn chưa theo kịp yêu cầu phát triển của địa phương. Một bộ phận cán bộ còn thụ động, ỷ lại, trông chờ cấp trên, thiếu nhạy bén, không dám đột phá. Còn đó là tình trạng chủ quan, thiếu sâu sát, không nắm bắt diễn biến tình hình; thiếu theo dõi, quản lý cán bộ cấp dưới khi giao nhiệm vụ thực hiện vẫn còn xảy ra ở một số cấp ủy ban ngành, địa phương. Một bộ phận cán bộ đảng viên còn biểu hiện kiêu căng, tự mãn, quan liêu, xa rời quần chúng, chưa tận tâm, tận tụy với công việc. Cá biệt có cấp ủy đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng công tác quản lý, gây mất đoàn kết nội bộ. Có trường hợp cán bộ đảng viên thiếu trách nhiệm, thiếu gương mẫu trong rèn luyện phẩm chất đạo đức, vi phạm kỷ luật phải xử lý và khởi tố theo quy định của pháp luật. Nổi cộm là những vi phạm xảy ra ở Chi cục Thi hành án dân sự và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (thuộc Phòng Tài nguyên môi trường thành phố) để lại hậu quả xấu trong dư luận.

Hãy đặt mình vào vị trí của dân

Bí thư Thành ủy Hội An - Kiều Cư thẳng thắn chỉ ra khâu yếu nhất của Đảng bộ phường Cẩm An trong nhiệm kỳ qua là thiếu sót trong công tác quản lý đất đai và xây dựng - những lĩnh vực nhạy cảm và phức tạp trong bối cảnh hiện tại, dẫn đến một số sai phạm cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục nhanh trong thời gian tới. Ông Kiều Cư nhấn mạnh, trong thời gian tới, đảng bộ các cấp cần tập trung củng cố, đảm bảo giữ vững vai trò là hạt nhân chính trị, đủ sức giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn. Trong đó, cần tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc của cán bộ, tăng cường tính chủ động trong công tác, phải cầu thị, biết lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân, cùng với dân trong những lúc khó khăn nhất để giải quyết những vấn đề bức xúc, những lợi ích chính đáng của người dân.

Bài học gần dân, gắn bó và vì dân là kinh nghiệm quý báu trong công tác tổ chức - cán bộ mà Đảng bộ thành phố đúc kết sâu sắc từ thực tiễn hoạt động nhiệm kỳ qua và tiếp tục được đề cao trong nhiệm kỳ đến. Thành ủy Hội An xác định nhiệm vụ mang ý nghĩa hết sức đặc biệt nhiệm kỳ tới là tiếp tục đổi mới tư duy về công tác cán bộ, nhất là công tác đánh giá cán bộ thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và phẩm chất đạo đức, uy tín đối với nhân dân. Chủ tịch HĐND TP.Hội An - Nguyễn Sự nói: “Trước hết, xây dựng đội ngũ cán bộ phải sát người, sát việc, sát dân và có trách nhiệm, khắc phục tư tưởng ỷ lại, thụ động. Khi giải quyết công việc cho dân, cán bộ, công chức, kể cả các đồng chí có chức có quyền hãy đặt mình vào vị trí của dân, phải đặt suy nghĩ của dân vào suy nghĩ của mình để giải quyết. Có như vậy mới thấu đáo được”. Và hướng đi trong thời gian tới đã được vạch ra: Nhiệm kỳ mới, Thành ủy Hội An chỉ đạo thực hiện nghiêm việc bãi nhiệm, miễn nhiệm cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, chuyển đổi cán bộ công tác trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng, đất đai... nhằm chủ động phòng ngừa tiêu cực; đặc biệt, triển khai thí điểm việc thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý của thành phố.

ĐỖ HUẤN (baoquangnam.com.vn)

.

Tin liên quan