Nồi cháo tình thương của chàng 'giang hồ'

Đến khi ngộ ra kiếp giang hồ khổ vợ khổ con, Lâm quay lại nẻo thiện, quyết chí làm ăn và xây dựng “Nồi cháo tình thương” mỗi tuần tại Bệnh viện Hội An.

Phục thiện vì vợ!

Một người đàn ông chân tay đầy những vết xăm, gương mặt gầy ốm với đôi mắt sắc, nói chuyện hồi lâu, mới nhận ra ngoài chất giọng “giang hồ” còn phảng phất, nhưng theo lối nói tự nhiên, dễ gần. Chặng đường đời Lê Phú Lâm 29 tuổi, phường Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) trải qua đầy nghiệt ngã. Anh học hết lớp 9 rồi theo bạn bè lang thang, cứ hết tiền lại đi trộm cướp.

Anh nói: “Hồi tôi đi cướp điện thoại, bị công an bắt phạt 6 tháng tù treo. Cha mẹ sợ tôi nên tìm vợ cho tôi cưới, sau khi có vợ, hết án treo tôi lại quay sang trộm tài sản”. Lâm còn từng làm những việc oái oăm. “Có lần đang mùa đông, tôi trộm túi xách, lấy điện thoại, rồi vứt ví của người ta xuống ao thuyền, khiến mấy anh công an lặn xuống nước tìm cho biết…cái lạnh!”, Lâm kể.

Sau lần đó, anh trốn, hơn 10 ngày sau công an mới bắt được. Lần này Lâm bị tù hơn 18 tháng. Anh nhẩm tính, vào tù ngày 20/2/2009 đến 30/8/2010, anh được tha trở về quê hương. Vừa ra tù được 14 ngày, người vợ trẻ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cổ giai đoạn cuối, anh xoay mượn gia đình hai bên, lại lo vào bệnh viện chăm vợ.

“Tháng 30 ngày, tôi ở viện trực hết cả, chả ai lại đi giúp thằng đi tù mới về. Gia đình không có điều kiện, con cái còn nhỏ quá, tôi phải chăm vợ”. Sau khi vợ xuất viện, anh bắt đầu đi làm, anh làm bất kể việc gì để sống. Chẳng ai cho anh công việc, anh tự hứa, nếu ai cho anh việc làm, anh sẽ trích tiền lương đi làm việc thiện. Sau này, khi tìm được việc lái xe taxi, từ đó, Lâm toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, hai đứa con, đứa lớn nhất lớp 3, đứa nhỏ mới 17 tháng tuổi.

 

Nồi cháo tình thương của chàng 'giang hồ' - ảnh 1
 
Anh Lâm (bên phải) và người bạn chuẩn bị cháo mỗi tuần. Ảnh: CC

Nồi cháo tình thương

Những lần ở bệnh viện, Lâm thấy những người nghèo đi xin cháo khổ quá, anh nói: “Tôi nghĩ sau này ai đó cho tôi công việc ổn định, tôi nhất định sẽ giúp những người nghèo ở bệnh viện”.

Nói vậy, ngay từ tháng lương đầu tiên, Lâm đã dùng tiền nấu một nồi cháo mang phát ở Bệnh viện Hội An mỗi thứ Ba hằng tuần. Anh cho biết: “Tôi nấu cháo được 2 tháng thì có nhiều người bạn của tôi biết đến, họ đến giúp tôi phát cháo cho mọi người”. Đến nay, anh phát mỗi lần 80 suất cháo, rất nhiều những người bạn “giang hồ” như anh cũng tham gia việc phát cháo mỗi tuần.

Hơn nữa, anh còn mở quán bán cà phê, bán quán ăn để phát triển kinh tế gia đình. Vợ anh một tay quán xuyến gia đình. “Nếu không có vợ tôi, không có người sẵn sàng tin tưởng tôi giao cho tôi công việc, tôi sợ rằng mình sẽ tiếp tục phạm pháp. Rất nhiều thanh niên như tôi, một khi lao vào con đường trộm cướp, quen chân, quen tay sẽ rất khó từ bỏ. Nhưng cũng vì là thanh niên, nên khi có cơ hội sáng hơn, tôi sẽ quay lại nẻo thiện, tôi vui vì bây giờ tôi có một người vợ trời ban lộc, tôi có 2 đứa con như bao gia đình khác”.

Anh Lê Tấn Long, Bí thư Đoàn phường Cửa Đại, cho biết: “Sau khi anh Lâm ra tù, Đoàn đã hỗ trợ, tạo điều kiện về mặt bằng để anh mở quán kinh doanh, phát triển ổn định kinh tế. Anh Lâm là một người có tấm lòng hướng thiện, anh không chỉ làm cho mình mà còn giúp đỡ nhiều người có được bữa cháo”.

 

 
 

 

Tin liên quan