
Phát động XD Hội An-TP Du lịch không khói thuốc lá
Thành công lớn nhất là tất cả các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, xã phường trên địa bàn thành phố đã tích cực hưởng ứng chủ trương của thành phố với việc triển khai cuộc vận động “nói không với thuốc lá” bằng nhiều hình thức. Một trong những đơn vị đi tiên phong là Liên đoàn Lao động thành phố. Với chức năng của mình, ngay sau khi Chương trình “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” chính thức được phát động, Liên đoàn Lao động đã triển khai rộng rãi đến đoàn viên, người lao động, đồng thời nhận được sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp.
Qua đó, từ đặc điểm, tình hình của đơn vị, Công đoàn Công ty cổ phần công trình công cộng, Công ty TNHH MTV Phước Thịnh (Palm Garden Resort), Công ty CP DLDV Hội An, Phòng TN-MT, Công ty TNHH Mai Linh Hội An,…thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt công đoàn, kết hợp với hình thức tuyên truyền trực quan bằng pano, áp phích, tờ rơi. Nhiều bảng cấm hút thuốc lá được dán tại nơi làm việc để nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên và người lao động.

Pa-nô kêu gọi không hút thuốc lá ở cơ quan
Nhiều công đoàn cơ sở còn gắn tiêu chí không hút thuốc lá vào việc đánh giá, xếp loại, thi đua, khen thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đồng thời áp dụng biện pháp chế tài như phạt tiền đối với hành vi vi phạm, như Công ty TNHH Mai Linh duy trì việc phạt 100.000đồng đối với lái xe vi phạm lần đầu, 200.000đồng nếu bị phát hiện lần thứ hai và 500.000đồng nếu vi phạm lần thứ ba kết hợp xem xét việc hợp đồng lao động. Đến nay, phong trào nói không với thuốc lá tại trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được đoàn viên, công nhân lao động thực hiện tốt, tỉ lệ bỏ và giảm hút thuốc lá ngày càng tăng.
Kết quả ghi nhận được của Liên đoàn Lao động cho thấy, năm 2011, toàn thành phố có 40% công nhân, viên chức lao động có sử dụng thuốc lá, đến cuối năm 2014 con số này chỉ còn hơn 11%. Trong khi đó, các đoàn thể khác như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi… lấy đối tượng cán bộ chủ chốt ở các cấp hội làm đầu tàu gương mẫu thực hiện, dù nhiều người có thói quen hút thuốc lá đã 20– 30 năm rồi. Chính vì vậy mà hơn 70% số cán bộ chủ chốt của các cấp hội và khoảng 40% số hội viên không còn hút thuốc lá.
Hội Liên hiệp Phụ nữ thì phát động các bà vợ vận động các ông chồng và con em không hút, tiến tới bỏ hẳn thuốc lá. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì tổ chức nhiều buổi tọa đàm, nói chuyện, tuyên truyền, tổ chức các hội thi như vẽ tranh phòng chống tác hại thuốc lá (dành cho thiếu niên), hội thảo, thi Rung chuông vàng, Đố vui xoay quanh nội dung về tác hại của thuốc lá, tìm hiểu về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (dành cho thanh niên)…khá thu hút đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức để rồi đi sâu vào việc vận động mọi người nói không với thuốc lá.
Ở khối giáo dục, do học sinh là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá nên từ Phòng Giáo dục- Đào tạo đến các trường tiểu học, THCS, Trung học phổ thông đều xác định trong nội quy việc quy định cán bộ, giáo viên, học sinh tuyệt đối không hút thuốc lá. Bên cạnh đó, nhiều buổi tuyên truyền dưới cờ, 330 bảng biểu, pa-nô và tranh cổ động phòng chống tác hại thuốc lá, cấm hút thuốc lá và các bản thông báo giúp cả các vị phụ huynh và khách đến liên hệ công việc không hút thuốc trong phạm vi nhà trường. Khối các bệnh viện, trạm y tế…lại càng quyết tâm “nói không với thuốc lá” trong khuôn viên bệnh viện đối với cả thầy thuốc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
