Truy nóng nhóm cướp ở cầu Cửa Đại

Rạng sáng 30-4, như thường lệ, anh Phan Văn Chương và Nguyễn Trọng Bình (cùng trú xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) chở tôm ra Đà Nẵng để kịp bán trong phiên chợ sớm. Trước đây, những người bán tôm như anh Chương, anh Bình phải chạy theo QL1A để ra Đà Nẵng, nhưng từ khi cầu Cửa Đại hoàn thành, họ chọn đi hướng từ Tam Thanh thẳng ra Đà Nẵng, rút ngắn được nhiều thời gian. Tuy nhiên, thời gian qua trên tuyến đường này, đặc biệt đoạn qua địa phận xã Duy Nghĩa (H. Duy Xuyên) xuất hiện nhóm đối tượng chuyên chặn đường người đi bán tôm để cướp và xin đểu.

1 giờ 30 ngày 30-4, khi chạy xe còn cách cầu Cửa Đại (thuộc địa phận thôn Sơn Viên, xã Duy Nghĩa) khoảng 2km thì bất ngờ anh Chương bị 5 đối tượng xông ra chặn đường khống chế. “Chúng sử dụng gậy và dao xông ra chặn đường, sau đó một tên kề dao vào cổ tôi, ra lệnh móc hết tiền ra đưa cho chúng. Tôi sợ quá chẳng dám chống cự và nói không có tiền thì bị 2 tên xông vào lục soát, lấy đi 1 ĐTDĐ Nokia và 700 nghìn đồng. Khi thấy tôi không còn tài sản chi thì chúng mới tha cho đi” - anh Chương kể lại.

Về phần anh Bình, do đã chạy trước một đoạn xa mà không thấy anh Chương đâu nên quay xe trở lại tìm. Khi quay lại, anh Bình cũng bị nhóm cướp dùng dao khống chế, cướp hơn 1 triệu đồng và 1 ĐTDĐ Iphone 6. Dù rất hoảng sợ khi bị cướp nhưng anh Chương và anh Bình vẫn tiếp tục mang tôm ra Đà Nẵng bán, đến 5 giờ ngày 30-4 mới đến CATP Hội An trình báo sự việc. Anh Chương cho biết thêm: “Mấy hôm trước có vài người trong làng đi bán tôm bị một nhóm chặn lại xin tiền, có người bị chúng cướp điện thoại nên khi qua đoạn đường này, tôi và anh Bình bảo nhau chạy thật nhanh, nhưng không ngờ vẫn bị cướp".

 

Trung tá Mai Ba - Đội trưởng Đội CSHS CATP Hội An cho biết, sau khi nhận tin báo, xác định đây là vụ án nghiêm trọng nên đơn vị đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy bắt nhóm cướp. Lực lượng CA khẩn trương rà soát các đối tượng nổi cộm trên địa bàn, đồng thời ghi nhận lời khai của bị hại để tìm manh mối phá án. Theo trình báo của anh Chương, trong nhóm cướp có một đối tượng cao và gầy, tóc nhuộm vàng. Đến 5 giờ 30, thông tin từ cơ sở cho biết có một nhóm đối tượng khả nghi đang ngồi trong quán cà-phê trên đường Tôn Đức Thắng (P. Tân An), trong đó có một đối tượng giống với miêu tả của bị hại. Vì thế, CATP Hội An phối hợp với CAP Tân An tiến hành đưa các đối tượng về trụ sở làm việc.

Tuy nhiên, khi thấy bóng dáng CA, các đối tượng này vùng bỏ chạy. Mặc dù vậy, Trung tá Mai Ba và Trung úy Nguyễn Hoàn Vũ đã nhanh chóng khống chế được 2 đối tượng. Tại CQĐT, hai đối tượng khai tên là Dương Lợi (2000, trú xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên) và Diệp Đình Sửu (1998, trú xã Duy Nghĩa). Đây là hai đối tượng không còn xa lạ với CQĐT, bởi Lợi và Sửu chuyên quậy phá và gây sự đánh nhau ở địa phương. Riêng Lợi từng bị buộc phải đi giáo dục ở Trường giáo dưỡng. Làm việc với lực lượng CA nhưng Lợi và Sửu tỏ ra bình thản, không hở môi về vụ cướp trong đêm 30-4. Tuy nhiên, khi CATP Hội An cho các bị hại nhận dạng đối tượng và tịch thu chiếc điện thoại Nokia của anh Chương mà Sửu đang sử dụng thì cả hai mới thừa nhận gây ra vụ cướp.

Theo lời khai của Lợi, tối 29-4, Lợi cùng Sửu, Lê Văn Thành (2001), Phạm Thành Hiếu (2000), Lê Võ Hoàng Huy (1999, cùng trú xã Duy Nghĩa) tổ chức nhậu tại khu vực gần cầu Cửa Đại. Lúc này, Lợi khởi xướng kế hoạch đi cướp. Nhóm của Lợi mang theo dao, gậy, sau đó chạy đến khu vực cầu Khe Thủy (thôn Viên Sơn, xã Duy Nghĩa) ngồi hàng ngang giữa đường để chặn xe. Lúc đầu, chúng phát hiện có xe chạy về phía mình nhưng chặn hụt vì người điều khiển chạy rất nhanh. Sau đó chúng mới chặn được xe của anh Chương và anh Bình cướp tài sản rồi chạy về nhà Sửu giấu hung khí, chia đều số tiền cướp và đi uống cà-phê thì bị bắt giữ. Sau khi Lợi và Sửu bị lực lượng CA bắt, Thành, Huy và Hiếu đã ra đầu thú.

Vụ việc đã được CATP Hội An bàn giao cho CAH Duy Xuyên tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

Tin liên quan