Ung thư phổi do khói thuốc

Trong khói thuốc có 7.000 chất độc

 

Ảnh minh họa: healthxchange.com.sg

Theo báo cáo mới nhất từ Mỹ, thuốc lá chứa 7.000 chất độc thay vì 4.000 chất được công bố trước đây, với hàng trăm chất cực độc và khoảng 40 loại hóa chất có thể gây ung thư. Các độc chất này “khóa chết” hệ thống bảo vệ tự nhiên của phổi. 

Đường thở được lót bằng hệ thống lông nhỏ gọi là lông mao. Để bảo vệ phổi, các lông mao này cản phá và quét sạch các độc tố, vi khuẩn và virus. Khói thuốc lá khiến cho hệ thống này ngừng làm việc, đồng nghĩa với sự tấn công của các hóa chất gây ung thư. 

Ung thư phổi bắt đầu một cách lặng lẽ.

Bệnh thường không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, bạn có thể nhận thấy: 
- Ho dai dẳng, kéo dài không dứt từ 3 tuần trở lên
- Đau ngực, đặc biệt khi thở sâu
- Thở khò khè hoặc khó thở
- Ho ra đờm có máu
- Mệt mỏi

Chụp CT phổi có thể là một chẩn đoán hình ảnh giúp bạn phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu ở một số người, tuy rằng là một dấu hiệu không rõ ràng nhưng cũng đủ sớm để cứu sống nhiều bệnh nhân.

Các chuyên gia ung bướu khuyến cáo, người nghiện thuốc lá tuổi từ 55-80 cần được chụp CT phổi mỗi năm. Tương tự như vậy đối với những người đã từng hút thuốc rất nhiều và bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm trở lại đây.

Ung thư phổi đang gia tăng ở các nước đang phát triển.
Ung thư phổi tế bào nhỏ là ung thư thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư.
Hiện nay tần suất ung thư phổi có khuynh hướng gia tăng tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Theo báo cáo của Ủy ban phòng chống Ung thư Quốc gia, tỷ lệ ung thư phổi ở nam giới là 30,7/1000.000 dân và 6,7/100.000 dân ở nữ giới. 

Mặc dù phẫu thuật hiện nay là phương pháp điều trị chính trong ung thư phổi, tuy nhiên đa số các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn muộn không còn chỉ định điều trị phẫu thuật triệt để. Theo một thống kê tại Mỹ, hơn 40% các trường hợp ung thư phổi đã được phát hiện ở giai đoạn IV có di căn xa. 

Quỳnh Anh
Nguồn: webmd.com, vtv.vn

 

Tin liên quan