Bất ngờ với “anh em sinh sáu” ở khắp châu Á của phố cổ Hội An

Hội An có đến 5 người anh em khác trên khắp châu Á, bạn có biết đấy là nơi nào không?

Trong quá trình khai thiên lập địa, tổ tiên của chúng ta đã di chuyển đến nhiều vùng đất khác nhau, mang theo phong tục tập quán đi khắp nơi. Bởi vậy, có thể nói các quốc gia châu Á có mối liên hệ mật thiết kể từ thời cổ đại, từ đó ảnh hưởng nhau về văn hóa, tín ngưỡng cũng như phong cách kiến trúc.

Có lẽ vì lí do đó mà khắp châu Á, có những địa danh giống nhau đến lạ lùng.

1. Hội An, Việt Nam

Là một khu phố cổ nức tiếng gần xa, làm say đắm biết bao du khách nước ngoài nhờ vẻ cổ kính mà đằm thắm. Phố cổ Hội An còn là một di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận.

Hội An tuyệt đẹp qua mọi góc nhìn. (Ảnh: vietnguyen)
Hội An tuyệt đẹp qua mọi góc nhìn. (Ảnh: vietnguyen)

 
 

 

Hội An ra đời vào khoảng nửa cuối thế kỉ 16, thời kì Việt Nam nằm dưới sự trị vì của nhà . Từng là một thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á, không quá ngạc nhiên khi mảnh đất có lịch sử lâu đời  này cũng chính là nơi gặp gỡ, giao thoa của nhiều nền văn hóa như Chăm Pa, Hoa, Pháp,…

Nét duyên dáng của Hội An nằm ở những ngôi nhà cổ có tuổi trên 300 năm với bố cục kiến trúc và kiểu thức xây dựng từ thế kỉ XVI, XVII… vẫn còn được giữ nguyên dạng. Đây là những ngôi nhà phố một hoặc hai tầng với đặc trưng chiều ngang hẹp, chiều sâu rất dài tạo nên kiểu nhà hình ống. Có nguyên liệu gần gũi với người dân Việt như gỗ, gạch, ngói, đá, qua đôi bàn tay của những người thợ xây gốc Quảng, những "ngôi nhà đèn lồng" này khiến du khách cảm nhận trọn vẹn sự bình dị mà khoáng đạt của người Việt, cũng có người nhận xét ở một góc nào đó, khu phố cổ nhìn giống bối cảnh trong bộ phim cổ trang.

Những con đường nhỏ hẹp và hiền hòa nằm giữa hai dãy nhà cổ kính, duyên dáng. (Ảnh: Internet)
Những con đường nhỏ hẹp và hiền hòa nằm giữa hai dãy nhà cổ kính, duyên dáng. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, kiến trúc của một số công trình ở Hội An còn ảnh hưởng phong cáchPháp. Những ngôi nhà mang phong cách thuộc địa xuất hiện nhiều và tập trung trên một tuyến phố. Sự đan xen phong cách kiến trúc Pháp giữa những ngôi nhà cổ truyến thống là hệ quả của một lối sống phương Tây đã xuất hiện trong đời sống của cư dân Hội An. Các công trình thời kì này giữ được vẻ hài hòa trong ngôn ngữ kiến trúc, mềm dẻo trong trang trí, phù hợp với không gian đô thị, mang lại cho Hội An một dáng vẻ mới.

Chiếc cầu cổ duy nhất còn lại ở Hội An ngày nay là Chùa Cầu, còn có tên gọi khác là Cầu Nhật Bản. Trải qua rất nhiều lần trùng tu, hình dáng cây cầu đã bị thay đổi nhiều, dáng vẻ ngày nay được hình thành trong những lần sửa chữa vào thế kỉ 18 và 19. (Ảnh: Internet)
Chiếc cầu cổ duy nhất còn lại ở Hội An ngày nay là Chùa Cầu, còn có tên gọi khác là Cầu Nhật Bản. Trải qua rất nhiều lần trùng tu, hình dáng cây cầu đã bị thay đổi nhiều, dáng vẻ ngày nay được hình thành trong những lần sửa chữa vào thế kỉ 18 và 19. (Ảnh: Internet)

Những con đường nhỏ hẹp và hiền hòa nằm giữa hai dãy nhà cổ kính, duyên dáng; đêm về, con sông chợt sáng lên dưới những ngọn đèn lồng lấp lánh đã tạo nên vẻ đẹp cuốn hút, khó thể nào phai nhòa trong tâm trí mỗi người.

2. Malacca, Malaysia

Cũng là một thành phố cổ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, thành phố Malacca còn được ưu ái mệnh danh là “Venice của châu Á” bởi dòng sông êm đềm, những ngôi nhà cổ, kiến trúc độc đáo và không gian yên bình.

“Venice của châu Á” mang vẻ đẹp dịu dàng, yên ả. (Ảnh: Internet)
Venice của châu Á” mang vẻ đẹp dịu dàng, yên ả(Ảnh: Internet)

Tuy chỉ cách thủ đô Kuala Lumpur 150km về phía nam nhưng thành phố Malacca(hay Melaka) hoàn toàn mang lại cho du khách một trải nghiệm và không gian hoàn toàn khác biệt. Thời gian như giãn ra, nhịp sống như chậm lại, Malaccakhông vồn vã, náo nhiệt như Kuala Lumpur nhưng vẫn khiến biết bao người tìm đến.