Truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản có liên quan, hướng đến xây dựng thành công thành phố không khói thuốc lá, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức các buổi truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn thành phố năm 2016.

Từ ngày 13 tháng 9 đến 31 tháng 10 vừa qua, báo cáo viên của Phòng Y tế và Trung tâm y tế thành phố truyền thông các nội dung có liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá cho  người dân và cán bộ, hội viên các hội đoàn thể 12 xã phường (trừ xã Tân Hiệp) cùng cán bộ, giáo viên, công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên các trường THCS, THPT, CĐ và ĐH trên địa bàn thành phố. Ông Trần Hòa – Trưởng phòng Y tế, kiêm Phó Ban điều hành Chương trình xây dựng Hội An thành phố du lịch không khói thuốc lá cho biết để các buổi truyền thông đạt được hiệu quả cao nhất, Phòng Y tế đã chủ động phối hợp với Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT cũng như các xã phường chuẩn bị các điều kiện cần thiết như xây dựng nội dung bài giảng, hội trường, phông trang trí, các trang thiết bị cần thiết khác... Tại các buổi truyền thông, ngoài việc cung cấp kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá qua các văn bản, các báo cáo viên còn trình chiếu các video để minh họa rõ hơn tác hại của thuốc lá đối với  sức khỏe con người. Nhờ đó, hiệu quả tuyên truyền được nâng cao hơn.

Truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh trường THCS Kim Đồng- Ảnh: Phan Sơn

Ông Lê Tây – Chủ tịch Hội CCB xã Cẩm Thanh cho biết: “Qua buổi truyền thông này thì tôi thấy mình phải quyết tâm bỏ thuốc lá để tránh gây bệnh tật cho bản thân, gia đình và những người xung quanh và giữ môi trường trong sạch tại cơ quan”. Còn em Trương Duy Lộc, học sinh lớp 9/2 Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu thì chia sẻ: “Qua buổi truyền thông hôm nay em đã hiểu hơn về tác hại của thuốc lá và em sẽ khuyên người thân trong gia đình cũng như bạn bè tránh xa thuốc lá”.

Những năm qua, công tác truyền thông, tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá được thành phố đặc biệt chú trọng. Trong đó, các ngành chuyên môn đã cấp phát hơn 700 bảng cấm hút thuốc lá, 300 poster tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá; nghiên cứu, thiết kế và phát hành 3.000 tờ rơi tuyên truyền về chương trình xây dựng thành phố không khói thuốc lá, 28.000 tờ rơi về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Nghị định số 176/2013 của Chính phủcho các cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ sở y tế, giáo dục, cộng đồng nhân dân...

Cạnh đó, Phòng Văn hóa – Thông tin, Đài Truyền thanh – Truyền hình thành phố còntuyên truyền các nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng  như Cổng thông tin điện tử thành phố, Bản tin Hội An, hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường,hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền về PCTHTL trên trang thông tin điện tử của đơn vị. Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố tổ chức tuyên truyền chương trình qua tập gấp thông tin du lịch (số lượng phát hành hàng năm trên 500.000 tập gấp), qua hệ thống loa trong khu vực phố cổ (bằng ba ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp), cổ động trực quan, xây dựng và biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền về PCTHTL tại các khu dân cư, hội nghị, lễ hội…

Hy vọng rằng, với sự tuyên truyền mạnh mẽ của các cấp, các ngành từ thành phố đến xã phường, trong thời gian tới nhận thức về phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ được nâng cao, góp phần xây dựng thành công thành phố du lịch không khói thuốc lá.

Phan Sơn

 

Tin liên quan