Công viên đất nung Thanh Hà vào top 10 đề cử danh hiệu công trình năm 2016

Đề cử công trình của năm thuộc hệ thống giải Ashui Awards đa dạng từ nhà ở, công viên đến nhà cộng đồng... Mỗi công trình đều có ngôn ngữ kiến trúc độc đáo và tính ứng dụng cao.

  •  
  •  
  •  

 

10 de cu danh hieu cong trinh cua nam 2016 hinh anh 1
Công viên đất nung Thanh Hà (Hội An) được xây dựng theo mô hình lấy bàn chuốt gốm làm trung tâm. Hai tòa nhà chính trong cách xây dựng không chỉ lấy nguồn gốc từ văn hóa Chăm hay Sa Huỳnh mà còn lấy cảm hứng từ hai loại lò nung của làng là lò úp và lò ngửa - hai khái niệm âm dương của văn hóa phương Đông.
10 de cu danh hieu cong trinh cua nam 2016 hinh anh 2
H House (quận 2, TP.HCM) đòi hỏi nhiều nhu cầu khác nhau được bố cục trong một diện tích 12,5×14,5 m. Không gian sống cơ bản bao gồm sinh hoạt, phòng ngủ được đặt vào phía sau của khu đất trong khi các tiện ích khác như nhà bếp, nhà để xe, hồ bơi, phòng làm việc ở phía trước và được kết nối thông qua các không gian mở. Nội thất ngôi nhà được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống Việt Nam thông qua việc sử dụng sân vườn, ao cá, hàng hiên, cửa sổ mành trập và khoảng xanh.
10 de cu danh hieu cong trinh cua nam 2016 hinh anh 3
Maison T (quận Đống Đa, Hà Nội) được thiết kế giản dị, cởi mở trong một tổng thể thống nhất. Trong bối cảnh một đô thị quá đông đúc và ngột ngạt, giữa những khối nhà ken dày đặc, kiến trúc sư muốn công trình xuất hiện và hiện hữu một cách tự nhiên, đơn giản nhất. Ngôi nhà như một nốt lặng nhỏ để người nghe có những khoảng nghỉ cần thiết để cảm nhận rõ hơn giai điệu của cuộc sống xung quanh. 
10 de cu danh hieu cong trinh cua nam 2016 hinh anh 4
Nhà cộng đồng & homestay Nậm Đăm là một trong những công trình thuộc dự án “Làng đất” của thôn Nậm Đăm (Hà Giang). Đồ án theo mô hình nhà trình tường truyền thống của địa phương kết hợp với tạo hình cách tân nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí tiết kiệm năng lượng, giá thành rẻ, thi công đơn giản, phù hợp với đời sống văn hóa - xã hội của người bản địa. Công trình tiết kiệm năng lượng do sử dụng hệ ngói kép cách nhiệt, thu nước mưa tái sử dụng, kết cấu khung bê tông tường trình đất kết hợp kèo gỗ. Toàn bộ quá trình xây dựng thủ công, không gây tiếng ồn, hạn chế phát thải ra môi trường. Ngôi nhà được cộng đồng bản địa chung tay xây dựng với chi phí hơn 600 triệu đồng.