Xây dựng Hội An thành thành phố du lịch không khói thuốc

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt cán bộ chủ chốt các cấp làm gương cai, giảm thuốc lá, Hội ND thành phố Hội An (Quảng Nam) đã thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc”.

Cán bộ hội đi đầu

Ông Phan Văn Liêu – Chủ tịch Hội ND thành phố Hội An cho biết: Ngay sau khi UBND thành phố Hội An phát động chương trình: “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” vào tháng 12.2011,  Hội ND đã tích cực vận động hội viên  thực hiện.

 xay dung hoi an thanh thanh pho du lich khong khoi thuoc hinh anh 1

Hội ND thành phố Hội An tích cực phối hợp các đoàn thể  tuyên truyền phòng chống
tác hại thuốc lá. Ảnh: T.H

Theo đó, Hội ND Hội An thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt. Đồng thời, Hội ND giao mỗi chi hội quán triệt cụ thể để nâng cao ý thức cho cán bộ và hội viên ND. Hội cũng đã đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào việc đánh giá thi đua ở cơ sở. Bên cạnh đó, Thành hội còn tích cực phối hợp các đoàn thể trong công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động như mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá, tham gia diễu hành trên đường phố...

Theo ông Liêu, điểm đáng chú ý, để cuộc vận động đem lại hiệu quả, Hội ND thành phố Hội An đã lấy cán bộ chủ chốt ở các cấp hội làm đầu tàu gương mẫu thực hiện trong việc cai, giảm thuốc lá. Nhiều bảng “Cấm hút thuốc lá” được dán tại nơi làm việc để nâng cao nhận thức của cán bộ hội.

Ông Liêu cho hay, bản thân ông có thói quen hút thuốc lá lâu năm, từng bỏ thuốc lá nhiều lần nhưng chưa thành công. “Tôi thấy để vận động cán bộ, hội viên, nông dân thì bản thân mình phải gương mẫu đi đầu. Có quyết tâm, tôi đã bỏ thuốc lá hoàn toàn nhiều năm nay. Tại các buổi sinh hoạt Hội, ngoài triển khai các hoạt động công tác hội, tôi thường xuyên tuyên truyền về tác hại thuốc lá cũng như chia sẻ kinh nghiệm bỏ thuốc của bản thân”.

Không chỉ ông Liêu, nhiều cán bộ hội có thói quen hút thuốc lá đã 20 - 30 năm nay cũng “đoạn tuyệt” được thuốc lá. Tiêu biểu như Chủ tịch Hội ND xã Cẩm Thanh Nguyễn Văn Nguyện, Chủ tịch Hội ND phường Cẩm Phô Võ Văn Tiến, Chủ tịch Hội ND phường Cửa Đại Đặng Công, Chủ tịch Hội ND xã Cẩm Nam Nguyễn Cường...

Nông dân dần từ bỏ

Biết được tác hại của thuốc lá qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều nông dân trẻ ở Hội An cũng đã quyết tâm bỏ thuốc thành công. Anh Trần Quý ở thôn Cửa Suối, xã Cẩm Hà tâm sự: “Tôi là người nghiện thuốc lá từ nhỏ nhưng khi có gia đình, vì vợ con, tôi đã quyết tâm bỏ thuốc. Trước là bảo vệ mình có sức khỏe để lao động, lại khỏi để vợ con bị ảnh hưởng, nguy hiểm lắm”.

Theo số liệu ước tính của Hội ND TP.Hội An, hiện có hơn 70% số cán bộ chủ chốt của các cấp hội và khoảng 40% số hội viên không còn hút thuốc lá. Ông Phan Văn Liêu cho rằng, xây dựng Hội An - thành phố không có thuốc lá là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. “Sắp đến chúng tôi sẽ mở rộng công tác vận động tuyên truyền đến các cấp hội để mọi người đều biết tác hại của thuốc lá, để những ai chưa thể từ bỏ thì dần dần hạn chế rồi tiến đến đoạn tuyệt để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành công Hội An - thành phố sinh thái du lịch không có khói thuốc” - ông Liêu nhấn mạnh.

 

 

Nếu như trước đây, trong các lần hội họp của hội, khói thuốc luôn  bao trùm, tàn thuốc rơi vãi  khắp nơi thì nay tình trạng này không còn. Đến nay, hầu hết cán bộ Hội nông dân toàn thành phố không hút thuốc lá tại cơ quan, số lượng hội viên nông dân hút thuốc lá ngày càng giảm”.

Ông Phan Văn Liêu – Chủ tịch Hội ND thành phố Hội An

 

 

THU HÀ

Tin liên quan