Thay đổi một số thói quen khi cai thuốc lá

Khi cai thuốc lá, người cai phải tập thói quen mới là uống cà phê không hút thuốc. Trong giai đoạn đầu nên giảm số lần và số lượng cà phê để tránh bị cám dỗ. Người cai thuốc lá chỉ nên uống cà phê 2 – 3 lần/ngày, tập trung vào buổi trưa để tránh cảm giác buồn ngủ ban ngày .

 Khói thuốc lá có chứa hydrocarbure làm tăng hoạt động của  men chuyển hoá cà phê ở gan. Khi cai thuốc lá men này không hoạt động mạnh nữa làm lượng cafein được giữ lâu hơn trong cơ thể, nếu tiếp tục uống nhiều cà phê như trước sẽ gây kích thích, bứt rứt và mất ngủ trong một số trường hợp.

Mối liên hệ giữa rượu bia và thuốc lá là rất chắc chắn. Rượu có tác động giảm lo âu, còn thuốc lá thì chủ yếu là tác động gây hưng phấn.  Uống rượu nhiều liên tục là yếu tố cản trở cho cai thuốc lá.  Cai thuốc lá sẽ dễ hơn nhiều khi không uống hay uống rượu vừa phải.  Trong trường hợp vừa nghiện rượu vừa nghiện thuốc lá, cần phải tiến hành cai đồng thời . Một người còn đang uống rượu nhiều thì không tài nào cai thuốc lá được .

Môi trường xung quanh hút thuốc lá: gia đình, công sở là rào cản cho thành công cai thuốc lá. Người cai thuốc lá nên tạo ra xung quanh mình môi trường không hút thuốc lá. Cần thông báo rộng rãi cho người thân trong gia đình và bạn bè về quyết định cai thuốc lá của bản thân và yêu cầu mọi người hỗ trợ bằng cách không hút thuốc lá trước mặt, không mời hút thuốc lá.

Không nên xấu hổ hoặc thậm chí là sợ “mất mặt” nếu hút lại. Cần gạt bỏ tâm lý này vì tái nghiện cũng là một bước tiến đến cai thuốc thành công.

Nghiện hành vi: hút thuốc lá được thực hiện như phản xạ có điều kiện . Để phá bỏ chuỗi phản xạ có điều kiện này cần phải cắt bỏ ít nhất một mắt xích: ví dụ bình thường sau khi ăn trưa sẽ ngồi lại một chút uống trà, xỉa răng rồi hút thuốc lá, người cai thuốc lá được khuyên sau khi ăn xong đứng lên ngay đi đánh răng hay làm một việc gì đó chứ không lân la lâu nơi bàn ăn.

Người hay hút thuốc khi uống cà phê nên uống cà phê muộn hơn hay sớm hơn thời điểm hàng ngày, uống ở một nơi khác với nơi quen thuộc vẫn uống hàng ngày, uống với một người khác với người vẫn uống hàng ngày.v.v. 

Ngọc Khuê (Theo http://vinacosh.gov.vn)

Tin liên quan