HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC CỦA GIA ĐÌNH LÃO NGƯ

Nhận xét về gia đình ông Trần Tư (khối phố Phước Trạch, phường Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam), mọi người đều chung lời khen đây là gia đình văn hoá tiêu biểu. Không chỉ xây dựng gia đình 3 thế hệ chung sống hạnh phúc, đoàn kết, mà những công việc đóng góp của gia đình cho địa phương, cộng đồng vô cùng có ý nghĩa.

 

Ông Trần Tư với thú vui chăm sóc cây cảnh hằng ngày

Nhận chức trưởng thôn Phước Trạch năm 2000, việc làm ông Trần Tư đau đáu nhất chính là làm sao xoá bỏ được thói quen không xây hố xí, đi vệ sinh không đúng chỗ, gây ô nhiễm môi trường. Hồi đó cả thôn (bây giờ là khối phố) có 240 hộ, chính quyền giao chỉ tiêu năm đầu tiên vận động dân xây khoảng 60 hố xí hợp vệ sinh. Ông Tư kể lại hồi đó cán bộ khối phố họp lại, lên phương án, kể hoạch rất bài bản, chia thành 2 đoàn, đi theo 2 hướng để vận động dân. Cán bộ đến nói chuyện từ tháng 3, bà con ai cũng nghe ra, đồng ý cả, nhưng đến thời hạn tháng 6, đi kiểm tra thì chỉ có 1-2 nhà xây được hố xí. Thấy không ổn, ông Tư lân la dò hỏi, lý do bà con nêu ra là chi phí xây dựng quá lớn 2 triệu đồng/cái.

Cũng không trách dân được. Vì hồi đó Phước Trạch còn nghèo lắm. Dân đa phần sống bằng nghề biển, ăn sóng nói gió, sống phóng khoáng quen rồi.Ngay cả cái chuyện tế nhị như chuyện nhà vệ sinh, nhiều hộ dù có tiền nhưng vẫn thích cái cảnh như câu nói xưa: “Nhất quận công, nhì…đồng”. Mà Phước Trạch khi ấy đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn vì nằm ngay biển Cửa Đại của phố cổ Hội An. Nhiều du khách không khỏi bực mình, phàn nàn vì thi thoảng lại dẫm phải “chất thải” khi đang đi biển.

Đem nỗi trăn trở trên về bàn với vợ- vốn là chi hội trưởng phụ nữ- và con trai, là chi hội phó nông dân; ông không ngờ là vợ con ủng hộ ngay cái ý định thế chấp chiếc tàu đánh bắt-phương tiện sinh sống duy nhất của gia đình ông khi ấy để đi vay ngân hàng 100 triệu đồng giúp bà con vay tiền xây hố xí. Có tiền rồi, ông gọi thợ đến xây 50 hố xí hợp tiêu chuẩn, rồi bà con trả góp dần để ông đáo hạn ngân hàng và vay tiếp đợt khác. Ròng rã 3 năm trời làm ‘con nợ’ cho ngân hàng, thành quả bây giờ là 100% hộ dân ở khối phố Phước Trạch đã có hố xí hợp vệ sinh.Với những gia đình quá khó khăn không có tiền trả góp, ông sẵn sàng bỏ ra cho mượn mà không nề hà. Từ một hành động thiết thực của ông, mà bây giờ, ngư dân làng Phước Trạch đã có nếp sống, thói quen mới, văn hoá, bảo vệ môi trường hơn xưa.

Khi ông Tư công tác mặt trận ở khối phố, ông nhiệt tình, năng nổ chẳng kém gì hồi còn trẻ tuổi. Anh Trần Văn Tiến- Phó chủ tịch mặt trận phường Cửa Đại- hóm hỉnh: Trung bình mỗi năm bác Tư nhận được 4-5 bằng khen các cấp về những đóng góp của bác với công tác xã hội. Bây chừ, cộng tất cả các bằng khen từ xưa đến giờ, chắc cũng chất cao hơn đầu người. Không chỉ lo việc lớn, đến cả những việc nhỏ, chẳng hạn như ông học được nghề lưới quét Bạc Liêu, thấy làm ăn hiệu quả hơn nghề lưới cản nổi vốn truyền thống lâu nay của làng chài Phước Trạch, vậy là ông truyền nghề và vận động bạn nghề cùng thử làm theo để nâng cao thu nhập.

Điều đáng quý nhất là gia đình ông Tư hiện có 3 thế hệ cùng sinh sống và thành viên nào cũng nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Vợ ông sang làm hội trưởng chi hội cao tuổi, con gái tiếp bước mẹ nhận công tác chi hội phó chi hội phụ nữ, con trai làm chi hội trưởng nông dân. Cả gia đình trên thuận dưới hoà và cùng hỗ trợ, vận động nhau làm tốt mọi công tác xã hội./.


KHÁNH CHI


 

Tin liên quan