CHUYỆN VỀ MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ

Khi biết chúng tôi có ý định viết về mình, chị Huỳnh Thị Lẹ cứ một mực từ chối, chị bảo những điều mình làm là trách nhiệm của một người Đảng viên, có viết thì hãy viết về những quần chúng điển hình, những con người biết vượt qua nghịch cảnh khó khăn để hoàn thành tốt công việc nhà, việc xã hội. Chị nghĩ vậy. Nhưng với mọi người ở khối Sơn Phô I (phường Cẩm Châu, thành phố Hội An), bao nhiêu năm trời qua, chị Lẹ luôn là một gương sáng điển hình về người phụ nữ, một Đảng viên “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” với bề dày thành tích như 12 năm là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ kiêm cán sự Mặt trận khối Sơn Phô I, 10 năm là Phó bí thư chi bộ khối phố, rồi Bí thư chi bộ khối phố.

Một ngày của chị Huỳnh Thị Lẹ bắt đầu từ 4 giờ sáng. Khi ngoài trời còn tối mịt, mọi người còn say giấc nồng, chị đã phải dậy nấu cám cho lợn, tưới tắn cho vườn cây cảnh, rồi lại ra ruộng cắt rau, bó, xếp thành từng gánh cho bạn hàng đến mang đi kịp phiên chợ sớm. Về đến nhà trời vừa ửng sáng, lại lao vào cho lũ lợn, làm cỏ trong vườn…Hàng chục công việc không tên ấy chị phải hoàn thành trước 9 giờ sáng, thời gian còn lại chị dành để lo việc xã hội. Buổi chiều chị lại tất bật với những công việc nhà, việc làng, việc nước. Bận rộn như thế, nhưng người phụ nữ nhỏ nhắn ấy vẫn rắn rỏi, vui vẻ và tận tâm với mọi trọng trách được giao.

Cuộc đời của người phụ nữ này luôn ở trạng thái chuyển động, vượt lên mọi khó khăn, không chùn bước. Những năm tháng làm quân báo của Thị đội Hội An, hoạt động tại Cẩm Thanh, Cẩm An, rồi trở thành bộ đội chính quy, đã không ít lần chị đối diện với cái chết, nhưng bằng nghị lực của mình, chị đã vượt qua tất cả và được trao tặng nhiều huân, huy chương. Rời quân ngũ, chuyển sang “Mặt trận” kinh tế, công tác ở ngành ăn uống dịch vụ. Về hưu khi mới 36 tuổi, chị Lẹ gắn đời mình với phong trào địa phương, bắt đầu từ vai trò tổ trưởng tổ phụ nữ số 6. 12 năm gắn bó với phong trào phụ nữ, chị luôn tìm tòi, sáng tạo những cách thức hoạt động hấp dẫn, thiết thực để thu hút chị em tham gia. Chẳng hạn như vận động mẹ tham gia sinh hoạt phụ nữ thông qua con cái. Xây dựng mô hình gia đình hạnh phúc, xây dựng 4 tổ nuôi dạy con, đặc biệt tập trung ở những khu vực đông hộ làm nông nghiệp kinh tế khó khăn, không có điều kiện chăm sóc con cái chu đáo. Với mô hình này, ở các tổ khó khăn như 7, 8, 9, 10 ít có trường hợp con cái hư hỏng, vi phạm pháp luật… Bên cạnh đó, chi hội phụ nữ của chị còn thành lập được 10 tổ góp vốn quay vòng để hỗ trợ nhau làm ăn, sản xuất, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống hằng ngày, giúp xây hai hố xí cho hai hộ phụ nữ đơn thân là chị Lâm Thị Mỹ (tổ 8) và chị Nguyễn Thị Cư (tổ 9). Bản thân chị cũng đứng chân góp vốn đến 3 tổ để động viên chị em. Mỗi khi có chị em nào khó khăn, chị sẵn sàng giúp đỡ vốn liếng, kinh nghiệm làm ăn để họ có cơ hội thoát nghèo.

Với những cống hiến của chị cho phong trào phụ nữ, năm 2005 chị Lẹ đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ ”.

Làm Bí thư chi bộ ở một khối phố có đến 55 Đảng viên vốn là những cán bộ cao cấp của Tỉnh, Thành phố nay về hưu, 72 Đảng viên đương chức đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhiều người trong số đó giữ những địa vị khá cao, công việc ấy không phải ai cũng dám đảm trách. Vậy mà chị đã 10 năm liền được tín nhiệm bầu làm Phó bí thư, rồi Bí thư chi bộ. Chúng tôi không tài nào hiểu nỗi người phụ nữ có bề ngoài hiền lành, giản dị này lấy đâu ra đủ thời gian, nghị lực để đảm đương tốt chừng ấy công việc.

Trong công việc chung, chị luôn mời những người lớn tuổi hơn cùng làm việc với những người trẻ để bổ sung những mặt mạnh, điều chỉnh những hạn chế và cùng hợp tác tìm ra phương thức giải quyết vấn đề hợp lý nhất.

Với bản thân chị, những việc chị đã làm đều là cơ hội để chị trau dồi, rèn luyện mình. Chị bảo: Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thời điểm này là để Đảng viên và quần chúng có cơ hội nhìn nhận, đánh giá về mình và quyết tâm hơn trong việc hoàn thiện bản thân mình, phục vụ xã hội tốt hơn. Chị Lẹ tâm sự: Đừng nói đến những vấn đề to tát, cao siêu. Với tôi, học tập và làm theo Bác chính là từ những việc tưởng chừng như bình thường, giản dị nhất. Chẳng hạn như chu toàn công việc gia đình, chi tiêu cần kiệm, sống tốt và biết chia sẻ với mọi người xung quanh. Trong công việc luôn làm với sự nhiệt tâm, không vụ lợi, mưu cầu cá nhân. Giải quyết mọi vấn đề trên tinh thần vì lợi ích chung của cộng đồng./.


LÊ XUÂN


 

Tin liên quan