Cậu học trò giành suất học bổng ở Nga

Võ Thời Nay, học sinh lớp 12 chuyên Lý trường THPT chuyên Lê Thánh Tông vừa đoạt cú đúp thi học sinh giỏi môn Vật Lý mang niềm vui tột cùng cho gia đình, bạn bè và thầy cô. Đó là giải nhì môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc vào tháng 1- 2017 và 2 tháng sau đó tiếp tục giành được một suất học bổng sau khi tham dự kỳ thi Olympic Vật lý du học Nga do Bộ GD ĐT tổ chức với kết quả 27/30 điểm.

Em Võ Thời Nay    

Cô Trần Thị Thanh Huyền- GV chủ nhiệm lớp chuyên Lý của em 3 năm liền rất vui khi nói về thành tích của cậu học trò cưng “Hoàn cảnh gia đình của em Võ Thời Nay còn khó khăn nhưng em đã vượt khó, nỗ lực học tập tốt. Ngay từ khi đỗ thứ 3 vào trường chuyên Lê Thánh Tông, em đã chuyên tâm học tốt môn chuyên đã chọn. Cuối năm học lớp 10 và 11 em đều đạt học sinh giỏi. Và, cả 3 năm cấp III, em đều giành được nhiều giải thưởng xứng đáng. Năm học 2014-2015: Huy chương Bạc môn Vật lý kỳ thi Olympic 30-4 lần thứ 21. Năm học 2015-2016 đoạt giải Khuyến khích HS giỏi Quốc gia môn Vật lý; giải nhất kỳ thi HS giỏi môn Vật lý toàn tỉnh; giải nhất thí nghiệm thực hành môn Vật lý toàn tỉnh; Huy chương Vàng môn Vật lý kỳ thi Olympic 30-4 lần thứ 22.

Năm học 2016-2017 này, em đoạt giải nhất HS giỏi môn Vật Lý toàn tỉnh; Giải nhất Casio Vật lý 12 toàn tỉnh cùng 2 giải xuất sắc: Học sinh giỏi toàn quốc 2017 vào tháng 1 và đầu tháng 3 này tiếp tục giành được một học bổng du học Nga như đã nói ở trên. Còn thầy Nguyễn Văn Tấn - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Thánh Tông thì khẳng định “Em Võ Thời Nay là niềm tự hào của trường chúng tôi vì giải nhì HS giỏi quốc gia môn Vật lý là giải cao nhất ở môn này lần đầu tiên được HS trường chuyên Lê Thánh Tông mang về cho tỉnh Quảng Nam”.

Võ Thời Nay sinh ra trong một gia đình có 3 anh chị em ở thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà. Cha làm nghề nuôi trồng thủy sản, mẹ phụ bán hàng trái cây cho người chị. Là con út trong gia đình nhưng Nay không thích được cưng chìu mà luôn nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. Các năm học Tiểu học và THCS em đều đạt HS giỏi. Cả ở các lớp cấp Trung học phổ thông, Võ Thời Nay đều luôn lanh lợi, thông minh, xông xáo trong các hoạt động của trường nên được thầy yêu bạn mến. Về việc học môn Vật lý, em tâm sự “Vật lý là một môn học “khó nhai” nên ngay từ lúc học trung học cơ sở, trong khi nhiều bạn ngại môn học này thì em lại nghĩ mình có thể học tốt. Không đủ tiền đi học thêm, em mày mò nghiên cứu, tự học tự rèn kết hợp với học thầy, hỏi bạn rồi xây dựng cho mình phương pháp học tập phù hợp. Thực ra, phương án học tập của em đơn giản lắm.  Thứ nhất, em học thật chắc lý thuyết có trong SGK, cố gắng nghiên cứu, hiểu rõ bản chất của các vấn đề, các hiện tượng vật lý. Thứ hai, em thường xuyên làm nhiều bài tập với các công thức tính toán đã học kỹ”. Hỏi về dự tính sắp tới, Võ Thời Nay bẽn lẽn nói “Em cũng chưa biết tính sao. Vì vừa được tuyển thẳng vào đại học vừa được một suất học bổng ở Nga cái nào cũng hấp dẫn hết. Chắc em sẽ nhờ thầy cô tư vấn và bàn thêm với gia đình để có quyết định phù hợp”./.

HOÀNG DUY


                                                 
                                                          

Tin liên quan