Ông 115 trên biển của xã đảo Tân Hiệp

Ông Lê Hò sinh năm 1960, đến nay đã được 57 tuổi nhưng quãng đời ông gắn với nghề biển cũng được hơn 40 năm. Ông kể rằng từ nhỏ vì gia đình khó khăn không có nhà người thân ở Hội An nên ông đành phải từ bỏ việc học dù lúc đó ông cũng rất ham học. Thế là ông chính thức trở thành ngư dân từ năm 14 tuổi. Hơn 40 năm làm nghề đi biển, với chiếc thuyền nhỏ bé chỉ 20 CV, ông đã không biết bao nhiêu lần vượt sóng to, gió lớn chở người bệnh từ đảo vào đất liền đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trong những ngày gần đây, chính quyền địa phương xã đảo Tân Hiệp phát động cuộc thi “Viết về những tấm gương người tốt – việc tốt” trên địa bàn xã, tôi chợt nhớ đến câu chuyện người anh hùng thầm lặng đã vượt sóng gió để giúp đỡ những nạn nhân đau ốm vào đất liền trong những năm trước đây. Tôi tự hỏi không biết rằng người ta có còn nhớ đến ông không khi thời buổi bây giờ đã có những chiếc cao tốc mới ra đời. Giờ đây, bệnh nhân đau ốm được đưa vào đất liền nhanh hơn và kịp thời hơn trong việc chữa bệnh nhờ vào những phương tiện mới và hiện đại. Và tôi vội tìm đến ông với hi vọng viết nên một câu chuyện ký ức gì đó cho quê tôi, dù ông cũng đã được nhiều báo chí trước đây nhắc đến, nhưng tôi vẫn muốn tự tay mình viết nên một câu chuyện riêng về ông, và nhắc nhở với bản thân rằng có những câu chuyện đẹp không bao giờ được lãng quên. Người đó chính là ông Lê Hò. Người được phong là ông 115 trên biển. Còn đối với người dân ở quê tôi gọi ông bằng cái tên trìu mến: Năm Hò.

Chiếc thuyền 20 CV nhiều lần chở người bệnh về đất liền cấp cứu.

Ông Lê Hò sinh năm 1960, đến nay đã được 57 tuổi nhưng quãng đời ông gắn với nghề biển cũng được hơn 40 năm. Ông kể rằng từ nhỏ vì gia đình khó khăn không có nhà người thân ở Hội An nên ông đành phải từ bỏ việc học dù lúc đó ông cũng rất ham học. Thế là ông chính thức trở thành ngư dân từ năm 14 tuổi. Hơn 40 năm làm nghề đi biển, với chiếc thuyền nhỏ bé chỉ 20 CV, ông đã không biết bao nhiêu lần vượt sóng to, gió lớn chở người bệnh từ đảo vào đất liền đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tôi nghe rất nhiều câu chuyện chở người bệnh vào đất liền, nhưng câu chuyện mà tôi nhớ nhất đó chính là câu chuyện của ông Nguyễn Thanh Quốc. Ông Quốc nói rằng "Năm Hò đã sinh ra tui lần thứ hai!" Khi kể chuyện ông Năm Hò lái thuyền vượt biển đưa ông vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu căn bệnh thủng dạ dày. Ông Quốc kể “Đó là một đêm cuối năm 2006. Sau khi ăn tất niên, ông Quốc thấy bụng rất đau nên được người nhà chở tới bệnh xá xã khám thì các y bác sĩ bảo phải chuyển gấp về đất liền để cấp cứu. Thế nhưng, lúc này biển đang động, gió cấp 7-8. Mưa gió thi nhau gào thét trên biển đêm làm cho những con tàu lớn trong xã không ai dám nhổ neo ra khơi. Cơn đau của ông Quốc mỗi lúc càng nặng thêm, nhìn cảnh ông ôm bụng đau đớn, quằn quại không ai cầm được nước mắt. Thế là, Năm Hò xung phong chở ông Quốc đi cấp cứu. Hơn 3 giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ, với tay lái già dặn kinh nghiệm của mình, Năm Hò đã lái con thuyền nhỏ vượt 20 hải lý cập bến Thọ Quang. Đau đớn tột cùng làm ông Quốc ngất lịm đi. Đến khi tỉnh lại, ông Quốc thấy mình nằm ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, các bác sĩ cho hay, ông bị thủng dạ dày, song nhờ được đưa đến bệnh viện để mổ cấp cứu kịp thời nên ông mới còn sống.”

Bằng chất giọng ồm ồm của người dân biển, ông nói với tôi rằng: "Thấy người gặp họa là phải cứu! Dứt khoát là như vậy!". Tôi hỏi ông rằng ông có còn nhớ ông đã chở bao nhiêu người bị ốm đau vào đất liền. Ông nói nhiều lắm, cũng không nhớ nổi là đã chở bao nhiêu người bị ốm đột ngột trên cái xã đảo này về các bệnh viện ở đất liền cấp cứu. Vì hoàn cảnh khốn khó nên mùa biển động, ông vẫn đi làm nghề. Riết rồi đâm quen tính, quen nết từng con sóng. Nhờ kinh nghiệm đó mà ông mới dám lái thuyền vượt sóng to, gió lớn đưa người bị bệnh vào đất liền cấp cứu, chứ đâu dám đem tính mạng của mình và người khác ra đùa với sự cuồng nộ của thủy thần.

Để thực hiện được những chuyến đi này thì phải kể đến người vợ nhỏ bé thầm lặng của ông. Sự dũng cảm và lòng quyết đoán của ông là điều kiện cần nhưng điều kiện đủ lại chính là sự ủng hộ nhiệt thành của người vợ đứng sau mỗi chuyến đi cứu người của ông. Ông tâm sự rằng trong những chuyến đi đầu tiên của ông, vợ ông thường không đồng ý, nhưng sau khi quen dần với công việc này, vợ ông cũng không cản ngăn ông nữa. Ông cũng nói rằng có chuyến đi mà người vợ nhất quyết không cho đi đó chính là chuyến đi chở ông Nguyễn Thanh Quốc vào đất liền cấp cứu, đó là vào đêm 28 Tết, trời nổi sóng gió dữ dội, nhưng với tình trạng ông Quốc như thế, không thể làm ngơ được nên ông đành tự quyết định một mình. Vợ ông chỉ biết ở nhà cầu trời khấn Phật giúp đỡ cho ông.

Quê tôi - Cù Lao Chàm nằm giữa trùng khơi, có được một "Ông 115" như ông Năm Hò thật đáng mừng, đáng tự hào. Nhiều người thoát khỏi bàn tay thần chết không chỉ nhớ ơn cứu mạng của các y, bác sĩ mà còn nhớ mãi ơn ông Năm Hò đã bất chấp hiểm nguy, lái thuyền vượt sóng dữ đưa họ kịp thời tới được bệnh viện ở đất liền... Ông cũng đã được Nhà nước trao tặng nhiều bằng khen trong công tác cứu người và được mọi người tặng nhiều món quà giúp đỡ gia đình ông./.

THẢO HUYỀN

 

Tin liên quan