Hội nghị ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá

Ngày 20-11, tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông-Nam Á, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá (SCAN) lần thứ 6.

 


 Font Size:     |        Print
 


Hội nghị xây dựng thành phố không thuốc lá tại TP Hội An, sáng 20-11.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 đại biểu quốc tế đại diện cho các thành phố du lịch không khói thuốc lá của các nước khu vực ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết, tại Việt Nam, công tác xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc đã được Bộ Y tế và Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá triển khai từ năm 2009 tại Hội An và mở rộng thêm một số tỉnh, thành phố khác như: Hạ Long, Huế, Nha Trang, Hải Phòng...

Tại các thành phố này, quy định cấm hút thuốc lá được triển khai trước hết tại các nhà hàng, khách sạn, các điểm du lịch, lịch sử, văn hóa, các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện. Việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không những giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Ngoài ra, tại 63 tỉnh, thành phố còn lại, với sự hỗ trợ của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá đã và đang được triển khai rộng khắp. Hàng trăm nghìn biển báo, pa-nô cấm hút thuốc được treo, dán tại các địa điểm du lịch, các cơ quan công sở, bệnh viện, trường học nhắc nhở người dân và du khách tuân thủ quy định cấm hút thuốc. Trên vé vào cửa và các bản thông tin hướng dẫn tại nhiều địa điểm di tích, khu du lịch cũng ghi rõ quy định cấm hút thuốc lá...

Theo Báo cáo năm 2016 về “Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS)” cho thấy, việc thực thi Luật PCTH của thuốc lá bước đầu đã có hiệu quả, cụ thể: Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%); tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3% (từ 1,4% xuống 1,1%); tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm rõ rệt 6,5% (từ 45,2% xuống 38,7%); tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể so với năm 2010...

Đây là những chỉ số bền vững cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam và mô hình thành phố du lịch không khói thuốc đã chứng minh hiệu quả bước đầu trong việc góp phần đem lại cuộc sống văn minh, trong sạch và lành mạnh hơn không chỉ cho người dân địa phương mà còn với những khách du lịch đến tham quan tại các tỉnh, thành phố này.

Hội nghị lần thứ 6 được tổ chức tại Việt Nam (diễn ra trong hai ngày 20 và 21-11), nhằm công nhận và quảng bá cho các địa điểm, thành phố du lịch và các di sản văn hóa du lịch không khói thuốc lá. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia, thành phố, các địa điểm du lịch trong khu vực ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương về việc triển khai môi trường du lịch không khói thuốc, tăng cường mạng lưới hợp tác về thực thi môi trường du lịch không khói thuốc giữa các quốc gia trong khu vực.

Quốc Việt

 

Tin liên quan