Mở rộng đối tượng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trong năm 2017, công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được TP. Hội An đẩy mạnh thực hiện, trong đó có việc mở rộng đối tượng truyền thông.

Trong năm 2017, công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được TP. Hội An đẩy mạnh thực hiện, trong đó có việc mở rộng đối tượng truyền thông.

Mới đây, Phòng y tế Hội An tổ chức truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ và người dân các thôn trên địa bàn xã Cẩm Hà. Tại đây, các chuyên viên của phòng đã cung cấp cho người dân địa phương nhiều thông tin về tác hại của thuốc lá, những quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2013 và các văn bản có liên quan.

Cạnh đó, video minh họa về tác hại của thuốc lá đối với cơ thể con người, những câu chuyện thật về những người phải chống chọi với các căn bệnh do thuốc lá gây ra, khuyến cáo của các bác sĩ... cũng được chiếu để người dân theo dõi. Hàng chục tờ rơi về nội dung này cũng được phát tận tay để người dân cùng tìm hiểu.

Nhiều buổi truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá được tổ chức đến tận thôn, khối phố- Ảnh: Phan Sơn

Ông Nguyễn Hùng ở thôn Cửa Suối, xã Cẩm Hà cho biết: “Tôi thấy cán bộ Phòng y tế truyền thông rất cụ thể, dễ hiểu. Qua đây bà con cũng biết được tác hại của thuốc lá là như thế nào để mà mình tránh xa thuốc lá”.

Bs Trần Hòa – Trưởng phòng Y tế TP. Hội An, kiêm Phó Ban điều hành chương trình “Xây dựng Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” cho biết, ngoài xã Cẩm Hà, Phòng Y tế còn tổ chức truyền thông cho người dân các khu dân cư ở phường Tân An.

Cũng theo Bs Trần Hòa, những buổi tập huấn cho người dân ở khu dân cư là rất cần thiết. Bởi lẽ, hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nội dung đề cập về tác hại của thuốc lá được đăng tải, phát sóng rất thường xuyên. Thế nhưng, không phải ai cũng có thời gian theo dõi hoặc quan tâm đến vấn đề này. Do đó, qua các buổi truyền thông, người dân được tiếp cận một cách chủ động, kỹ lưỡng về những tác hại của thuốc lá.

Cạnh đó, trong công tác truyền thông, phòng y tế cũng nhấn mạnh vai trò của việc hút thuốc lá có tránh nhiệm để bảo vệ sức khỏe những người xung quanh và đảm bảo môi trường. Ngoài ra, người dân cũng được tuyên truyền phải có tiếng nói để hạn chế ảnh hưởng bởi hút thuốc lá thụ động. Đó không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

“Chúng tôi hy vọng rằng, các biện pháp tuyên truyền sẽ góp phần thay đổi nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, hạn chế tổn thất về kinh tế do các bệnh về thuốc lá gây ra”, Bs Trần Hòa nói.

Được biết, trong năm 2017, Phòng y tế thành phố đã tổ chức 33 buổi truyền thông, tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá với đối tượng truyền thông được mở rộng so với các năm trước.

Trong đó, ngoài các buổi truyền thông tại cộng đồng dân cư còn có các buổi dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ y tế, lực lượng vũ trang, cán bộ giáo dục, học sinh, sinh viên, quản lý và nhân viên các nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn viên du lịch... Nhờ đó, thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng thành phố du lịch không thuốc lá đến được với nhiều đối tượng hơn, góp phần mang lại thành công cho công tác này.

Phòng chống tác hại của thuốc lá là chủ trương hướng đến lợi ích của cả cộng đồng. Do đó, hy vọng qua các buổi truyền thông, tập huấn, mỗi cá nhân sẽ cùng chung tay để xây dựng một cộng đồng không thuốc lá, hướng đến thành phố du lịch không khói thuốc lá.

Phan Sơn

Tin liên quan