Sau thời gian tuyên truyền, Hội An sẽ kiên quyết xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Qua 8 năm Hội An thực hiện thành phố không khói thuốc lá nơi công cộng nhưng theo lãnh đạo TP Hội An, lượng du khách đến với phố cổ này vẫn không giảm mà ngày càng tăng lên. Sắp tới, Hội An sẽ tiến hành xử phạt du khách hút thuốc lá nơi công cộng có biển cấm.

 

Trong 2 ngày 20-21/11, tại TP Hội An, 150 đại biểu từ các nước Tây Thái Bình Dương tham dự hội nghị “Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá”. Hội nghị do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Liên minh phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức.

Các đại biểu về Hội An tham dự hội nghị về phòng chống thuốc lá trong 2 ngày 20-21/11

Công tác xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc đã được Bộ Y tế và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá triển khai từ năm 2009 tại Hội An và mở rộng thêm một số tỉnh, thành phố khác như Hạ Long, Huế, Nha Trang, Hải Phòng...

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế - Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá – khẳng định: “Tại các thành phố này, quy định cấm hút thuốc lá được triển khai trước hết trong các nhà hàng, khách sạn, các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện. Việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không những giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người”.

Biển cấm hút thuốc lá trong khách sạn ở Hội An

Trao đổi với PV Dân trí bên lề hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho hay, TP Hội An triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá bắt đầu từ năm 2011. Với sự giúp đỡ của văn phòng phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Y tế, Hội An đã triển khai đề án xây dựng TP du lịch không khói thuốc lá.

Đến nay qua 8 năm thực hiện, Hội An đã đạt được những kết quả quan trọng. Thứ nhất, Hội An đã thực hiện 100% môi trường không khói thuốc lá ở bệnh viện, các trường học trên địa bàn. Thứ 2 là gần như các công sở, cơ quan không có khói thuốc lá trong khu vực có mái che. Thứ 3 là mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc lá.

Pano tuyên truyền phòng chống thuốc lá trên đường phố Hội An
“Đến nay, có khoảng 80% các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đã chấp hành tốt về vấn đề phòng, chống tác hại thuốc lá; có biển cấm, có khu vực hút thuốc riêng cho người hút thuốc và Hội An cũng đã đưa vào trong lễ hội hàng năm vấn đề xây dựng TP du lịch không khói thuốc lá”, ông Sơn cho hay.

Cũng theo ông Sơn, có một điều rất thành công là mặc dù thực hiện các quy định ngặt nghèo về phòng, chống tác hại thuốc lá nhưng lượng khách đến các khách sạn, nhà hàng không giảm mà còn tăng lên cho thấy Hội An xây dựng môi trường trong lành, phục vụ định hướng xây dựng thành phố sinh thái.

Về cơ chế xử phạt đối với những người hút thuốc lá nơi công cộng có biển cấm, ông Sơn cho biết, hiện nay Hội An mới xử phạt một vài nhà hàng, khách sạn không có biển cấm thực hiện các quy định về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Riêng người hút thì chưa có trường hợp du khách nào bị xử phạt, nhưng sắp tới, sau một thời gian tuyên truyền, vận động, thuyết phục nếu còn tình trạng vi phạm thì Hội An sẽ kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hội nghị “Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá” lần thứ 6 được tổ chức tại Việt Nam với mục tiêu nhằm công nhận và quảng bá cho các địa điểm, thành phố du lịch và các di sản văn hóa du lịch không khói thuốc lá, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia, các thành phố, các địa điểm du lịch trong khu vực ASEAN và Châu Á Thái Bình Dương về việc triển khai môi trường du lịch không khói thuốc và tăng cường mạng lưới hợp tác về thực thi môi trường du lịch không khói thuốc lá giữa các quốc gia trong khu vực.

Tin liên quan