Bảo vệ bờ biển Cửa Đại: Xây đê ngầm phá sóng từ xa

Sau gần 3 tháng thi công, hơn 200m tuyến đê ngầm chắn phá sóng bờ biển Cửa Đại dần hoàn thiện, mở ra kỳ vọng bảo vệ vững chắc bờ biển Hội An trong mùa mưa bão sắp tới.

ắp tới.
Các xà lan thi công tuyến đê ngầm chắn sóng từ xa nhằm bảo vệ bờ biển Cửa Đại. Ảnh: V.Lộc

Ngăn sóng từ xa

Theo thiết kế, công trình đê ngầm chắn phá sóng từ xa khu vực biển Cửa Đại chạy song song cách bờ 250m, vật liệu chủ yếu được làm bằng đá hộc, bê tông… xếp chồng lên nhau nhằm hạn chế tối đa tác động của sóng vào bờ. Sau khi hoàn thành, đê có chiều dài 220m, chiều cao trung bình 4,5m (đỉnh đê nằm dưới mặt nước khoảng 1,5m); chân đế rộng 12m, chóp đê rộng 1,5m.

Ông Lê Đình Sơn - cán bộ kỹ thuật Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Quảng Nam (đơn vị được UBND tỉnh giao thực hiện dự án) cho biết, dự án được khởi công từ tháng 6, dự kiến hoàn thành đầu tháng 10. Đến nay, tiến độ công trình đạt khoảng 80%, phấn đấu dứt điểm trước mùa mưa bão năm nay. “Công dụng chính của đê là giúp phá sóng từ xa, hạn chế sóng tác động vào bờ, đặc biệt giữ cát và nuôi bãi” - ông Sơn cho hay.