Hội An tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm đợt 2

Theo kế hoạch của UBND TP. Hội An, việc triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 được tổ chức tập trung từ ngày 01/8 đến 30/9. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò và dịch tả lợn Châu Phi không chỉ làm cho công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm trễ hơn so với kế hoạch; mà đây cũng là nguyên nhân dẫn đến số lượng đàn vật nuôi trong năm nay giảm hơn so với năm 2020.

Phun thuốc khử trùng chuồng trại.

 

Hiện tổng đàn gia súc của TP. Hội An còn 2.182 con và gia cầm còn 18.668 con. So với năm 2020, giảm gần 1.700 con gia súc và 1.000 con gia cầm, trong đó heo đã giảm gần 1.300 con.

Bà Ngô Thị Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp (KTNN) TP. Hội An cho biết, để bảo vệ tốt đàn vật nuôi và hạn chế sự lây nhiễm bệnh từ động vật truyền sang người, cũng như duy trì đàn vật nuôi đảm bảo nguồn thực phẩm cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Trung tâm đang phối hợp với các xã, phường khẩn trương tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2.

“Ngoài 1.100 liều vắc xin được tỉnh hỗ trợ để tiêm phòng bệnh lở mồm long móng và bệnh dịch tả lợn, thì Trung tâm đã đề xuất UBND thành phố mua thêm vắc xin để cấp phát cho các địa phương tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ 80% trở lên so với tổng đàn vật nuôi” – Bà Ngô Thị Chung nói.

Trung tâm KTNN đã bố trí nhân lực, phương tiện thiết bị và triển khai hướng dẫn các địa phương, cán bộ thú y tổ chức tiêm phòng cho đàn vật nuôi đến hết ngày 31/10 năm nay đảm bảo quy định, tránh làm ảnh hưởng đến kinh tế, phát triển sản xuất chăn nuôi của bà con và an toàn của người dân.

Tại xã Cẩm Thanh (TP. Hội An), công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi đang được địa phương gấp rút triển khai đến các hộ chăn nuôi.

Ông Bùi Minh Thuận – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho hay: “Do tình hình dịch Covid-19 và các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đến nay địa phương mới triển khai tiêm phòng đợt 2. UBND xã kết hợp vừa tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh vừa chỉ đạo quân dân chính các thôn vận động bà con về việc tiêm phòng nhằm duy trì đàn vật nuôi. Đây là nhiệm vụ chính trị để góp phần bảo vệ hoạt động chăn nuôi, vừa đảm bảo nguồn thu, ổn định tình hình sống của nhân dân trong tình hình khó khăn 02 năm qua”.

Duy trì đàn vật nuôi đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm ổn định dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi đã và đang tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo bà Võ Thị Thuận – Chủ hộ nuôi heo tại thôn Thanh Tam – xã Cẩm Thanh, để đàn heo phát triển tốt thì ngoài việc tăng khẩu phần ăn, gia đình bà còn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Đàn heo của gia đình bà hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt.

“Tuần mô, tôi cũng phun thuốc khử trùng chuồng trại. Còn tiêm phòng thì 1 năm 2 kỳ. Nếu tôi muốn tái đàn thì bắt heo về mấy ngày sẽ báo cán bộ thú y của xã đem thuốc tới bổ sung tiêm phòng” Bà Võ Thị Thuận nói.

Đến nay, cơ bản dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát. Tuy nhiên, thời gian đến điều kiện thời tiết diễn biến khó lường, dịch bệnh Covid-19 phức tạp, tình hình sản xuất, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật gặp nhiều khó khăn.

Để chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật để kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ổ dịch mới phát sinh. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, cung ứng các loại thuốc, vắc xin thú y, hóa chất cần thiết khi có dịch bệnh động vật xảy ra, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, đồng thời bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Xử lý nghiêm trường hợp giấu dịch, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác động vật chết ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm môi trường.

Tin liên quan