Nâng cao chất lượng phân loại rác và giảm sử dụng túi ni lông tại Hội An

Ngày 7/10, thành phố Hội An đã sơ kết Kế hoạch 801 ngày 7/4/2021 của UBND thành phố về nâng cao chất lượng phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Ông Nguyễn Minh Lý – Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường, trong các tháng đầu năm 2021, do tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, việc triển khai thực hiện kế hoạch khá khó khăn, chủ yếu là các hoạt động tuyên truyền qua hệ thống phát thanh và kiểm tra, giám sát trong thời gian ngắn khi thành phố không áp dụng các biện pháp giãn cách.

Một số đơn vị có hoạt động tuyên truyền nổi trội như: Cẩm Phô tổ chức ký cam kết hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần đối với 2.226 hộ dân tại 6 khối phố; phường Minh An phát 1.200 văn bản tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường đến các hộ gia đình trên địa phương; phường Cẩm Nam tổ chức ngày hội đổi đồ nhựa dùng một lần, rác tái chế để nhận sản phẩm thân thiện môi trường,… Phường Cẩm Nam lắp đặt 8 camera giám sát việc đổ rác của người dân; phường Cửa Đại lắp đặt 10 camera giám sát an ninh kết hợp giám sát đổ rác; xã Tân Hiệp kiểm tra và xử lí hơn 50 trường hợp sử dụng bao ni lông tại các bến đò, chợ, thuyền vận chuyển,…

Năm 2021, khối lượng rác thải phát sinh, thu gom và xử lý tại Hội An giảm còn 70 tấn/ngày. Tuy nhiên, công tác phân loại rác tại nguồn, giảm sử dụng túi ni lông có dấu hiệu đi xuống. Đặc biệt trong tình hình dịch Covid, các dịch vụ ăn uống, đặt hàng mang về ngày càng tăng dẫn đến lượng rác thải nhựa dùng một lần cũng tăng lên, gây khó khăn cho công tác vận động giảm thiểu sử dụng các vật dụng nhựa dùng một lần.

Trước tình hình đó, thành phố yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cần tập trung, quyết liệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với xử lí vi phạm nhằm nâng cao công tác phân loại rác thải tại nguồn và giảm thiểu sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tin liên quan