Hội An hỗ trợ phục hồi kinh tế xã hội

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thành phố Hội An đã và đang triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ nhằm từng bước phục hồi kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân.


 

Người lao động nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh

Người lao động nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, 2 năm qua, kinh tế của thành phố Hội An đã bị giảm sâu, nhất là kinh tế du lịch – dịch vụ. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 bằng 44,4% so với cùng kỳ năm 2019, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 bằng 73,2% so với năm 2019; tỷ lệ người lao động thất nghiệp tăng cao, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Riêng trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất ngành du lịch, dịch vụ, thương mại của Hội An chỉ đạt hơn 2.131 tỷ đồng, gần bằng 62% kế hoạch năm.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: “Do dịch bệnh Covid-19 nên kinh tế thành phố giảm sâu và chỉ đạt 36% so với Nghị quyết đầu nhiệm kỳ và không đạt Nghị quyết của HĐND thành phố đã đề ra. Trong bối cảnh đó, thành phố triển khai nhiều biện pháp nhằm từng bước phục hồi kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được triển khai”.

Trong năm 2020, Hội An đã hỗ trợ 6.122 người có công cách mạng, người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và bảo trợ xã hội, với số tiền trên 8,9 tỷ đồng. Hỗ trợ 232 hộ kinh doanh 232 triệu đồng; hơn 23 nghìn người lao động trên 26 tỷ đồng.

Trong 9 tháng của năm 2021, thành phố tiếp tục hỗ trợ 190 lao động tại 21 doanh nghiệp đang tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, ngừng việc với kinh phí trên 776 triệu đồng. Hỗ trợ 619 hộ kinh doanh 1,85 tỷ đồng và 40 trẻ em trong thời gian điều trị bệnh Covid – 19 hoặc cách ly y tế với số tiền 40 triệu đồng. Ông Lê Viết Phúc – Trưởng Phòng LD-TB&XH Hội An cho biết: “Hơn 3.300 lao động tự do tại Hội An cũng đã được hỗ trợ với số tiền 5,3 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm 2021, dự kiến số lao động tự do tại Hội An cần được hỗ trợ là 10.000 người với kinh phí 20 tỷ đồng”.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp được vay vốn trả lương ngưng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Đơn cử như Công ty TNHH Hoàng Như đã được vay trả lương phục hồi sản xuất 3 đợt với tổng vốn vay hơn 510 triệu đồng. “Được Ngân hàng Chính sách hướng dẫn làm thủ tục được vay rất rõ ràng. Đặc biệt, vấn đề thẩm định và giải ngân rất nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trả lương cho người lao động, góp phần duy trì hoạt động kinh doanh” – Ông Phạm Đình Hoàn – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Như, nói.

Hội An đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin Covid-19

Hội An đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin Covid-19

Cùng với các chính sách hỗ trợ khó khăn, Hội An đã đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng và người dân. Tính đến ngày 30/9/2021, toàn thành phố đã có 26.585 người được tiêm 1 mũi, 4.457 người tiêm đủ 2 mũi. Thành phố cũng đã xây dựng và triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế du lịch – dịch vụ, áp dụng chính sách miễn, giảm phí tham quan các điểm đến do Nhà nước quản lý đồng thời tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp để bàn giải pháp phục hồi kinh tế – xã hội, đặc biệt là kinh tế du lịch – dịch vụ.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động phục hồi và duy trì hoạt động, Hội An đã tạo điều kiện cho 19 khách sạn là khu cách ly tập trung có thu phí đón trên 12.500 người nhập cảnh cách ly y tế an toàn; giải quyết việc làm cho hơn 4.000 người lao động, giúp tiêu thụ sản phẩm thiết yếu do nông dân địa phương sản xuất. Đáng ghi nhận là không chỉ chính quyền mà Mặt trận, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và hàng chục nhóm thiện nguyện tại Hội An đã liên tục tổ chức các “Phiên chợ 0 đồng” hỗ trợ hàng nghìn hộ gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói:“Ngay từ đầu khi dịch bệnh phát sinh cho tới giờ, lãnh đạo thành phố luôn kiên trì hai nhiệm vụ, đó là tập trung bằng mọi giá chống dịch có hiệu quả, thứ hai là kiên trì tổ chức các hoạt động tổ chức các hoạt động để từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội. Và từ đó đến nay, chúng ta đã thực hiện rất nhiều giải pháp, nhiều chương trình với sự tham giacủa cộng đồng, người dân, doanh nghiệp và nhà nước cấp trên”.

Nhiều “Phiên chợ 0 đồng” đã được tổ chức