Kết hợp phát huy các giá trị văn hóa với du lịch.

Từ thành công của việc phục hồi, phát huy giá trị nghệ thuật của di sản nghệ thuật bài chòi gắn với du lịch, Hội An có thể tạo thêm những sản phẩm du lịch văn hóa mới lạ từ một số di sản văn hóa phi vật thể khác bởi tiềm năng còn khá phong phú.

Hội An luôn chú trọng trao truyền nghệ thuật trình diễn dân ca, bài chòi cho các lớp diễn viên trẻ.

Nhiều năm qua, TP.Hội An và một số xã phường trên địa bàn duy trì thường xuyên việc tổ chức các hội thi hô hát bài chòi và đạt được thành công hơn mong đợi. Các hội thi đã thu hút, giới thiệu được lực lượng quần chúng tham gia diễn xướng. Hội thi cũng đã tạo được hấp lực mạnh mẽ đối với đông đảo nhân dân và du khách trong cũng như ngoài nước đến thưởng thức, tìm hiểu loại hình nghệ thuật đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lồng ghép trong các chương trình nghệ thuật, văn nghệ quần chúng, ban tổ chức cấp thành phố và các xã phường cũng đưa vào các hoạt cảnh, tiết mục hô hát bài chòi đố vui, tạo sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và khách du lịch. Điều đó cho thấy ý thức “lần trong di cảo” và sự sáng tạo nghệ thuật độc đáo của những người làm công tác văn hóa – văn nghệ trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, trò chơi bài chòi đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu được của người dân và du khách thập phương khi đến tham quan, thưởng lãm khu phố cổ – Di sản văn hoá thế giới. Những thước phim tư liệu của hồ sơ quốc gia Nghệ thuật bài chòi miền Trung Việt Nam trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cũng được quay nhiều cảnh và hoạt động ở Hội An. Thạc sỹ văn hóa Phùng Tấn Đông trao đổi: “Trong quá trình làm hồ sơ để trình UNESCO công nhận di sản bài chòi là di sản phi vật thể của nhân loại thì Hội An trở thành một bộ phận rất quan trọng trong việc thực hành văn hóa bài chòi, tức là thực hành trò diễn bài chòi trong đời sống đương đại”.

Từ chỗ chỉ là trò chơi dân gian, Hội An đã dựng thành những tiết mục nghệ thuật hoàn chỉnh đúng phong cách “diễn xướng dân gian bài chòi” và liên tục được cử tuyển hoặc mời chọn tham dự các liên hoan nghệ thuật dân gian, dân ca cấp khu vực cũng như toàn quốc. Liên tục nhiều năm qua, bài chòi Hội An còn được mời diễn giao lưu văn hoá quốc tế, từ Châu Âu sang Châu Á rồi đến Châu Úc… Các nghệ nhân, anh chị hiệu ở Hội An hiện còn được Sở VH-TT&DL Quảng Nam mời trực tiếp đảm nhận bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật bài chòi ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trong hành trình tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, bài chòi luôn được tổ chức trong các cuộc hội lễ, biểu diễn nghệ thuật ở phố cổ cũng như phục vụ nhân dân khắp nơi với hàng trăm lượt và tăng dần hàng năm mà vẫn không thoả được lòng mong muốn của người dân. Th.S Phùng Tấn Đông cho biết thêm, nhân dân ở các vùng như Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Cẩm An, Cửa Đại, Thanh Hà, Cẩm Hà… nói chung nơi nào cũng có công chúng của bài chòi. “Chính vì vậy khi bài chòi được phục hồi nó tương thích với sở thích của đông đảo người dân. Đây là cơ sở để Bài chòi càng ngày càng lan tỏa, càng được bảo tồn, càng được phát triển”, ông Đông nói.