Nỗi lo người trồng hoa tết

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thời gian này các năm đã là vào vụ hoa phục vụ tết. Thế nhưng, năm nay các nhà vườn tại TP. Hội An chỉ xuống giống 60 – 70% các loại hoa, cây cảnh so với kế hoạch để phục vụ thị trường tết; chủ yếu các loại hoa dễ làm, với giá thành phù hợp điều kiện kinh tế người dân hiện nay. Người làm vườn lo sức mua giảm, do kinh tế gặp nhiều khó khăn bởi tác động đại dịch Covid-19.

Một lượng hoa mới xuống giống đã hư hại do ảnh hưởng thời tiết. Ảnh: Mỹ Lệ

Giảm số lượng

Ông Võ Viết Bảo – khối An Mỹ (P. Cẩm Châu, Hội An) cho biết, để phục vụ Tết Nguyên đán, ngoài trồng 1.500 chậu hoa hồng, gia đình ông còn trồng thêm 500 chậu hoa cúc. So với năm ngoái, ông đã giảm gần 1.000 chậu. Những ngày này, ông phải thường xuyên ở vườn để theo dõi và chăm sóc hoa.

 “Năm ngoái, gia đình tôi bán không được chạy nên năm nay tôi rút kinh nghiệm làm ít hơn. Vụ hoa tết này, nhiều người bỏ vụ. Thời tiết năm nay không thuận lợi nên một số hoa tuy mới xuống giống mà đã hư hại rồi. Số còn lại tôi rất lo vì hiện nay tình hình dịch bệnh, không biết có bán được không. Hy vọng lấy lại vốn và kiếm ít công”- ông Bảo nói.

Không riêng gì gia đình ông Bảo, các nhà vườn trên địa bàn phường Cẩm Châu cũng không dám xuống giống nhiều do dịch bệnh Covid-19, dự báo sức mua giảm. Cùng chung tại khối An Mỹ, ông Đinh Văn Danh cũng chỉ xuống giống 900 chậu các loại hoa cúc, hoa vạn thọ và hoa bướm.

 “Tôi cũng cố gắng chăm sóc để kịp bán những ngày giáp Tết, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, cùng hỗ trợ thêm cho con, cháu của tôi. Dịch bệnh Covid-19 ni thì gia đình cũng không thể kiếm thu nhập từ công việc du lịch – dịch vụ, chỉ trông chờ vào vụ hoa tết” – ông Danh bộc bạch.

Hoa tết là vụ sản xuất quan trọng. Để hoa nở đúng dịp tết và đạt chất lượng cao, người làm vườn phải rất tỉ mỉ trong từng khâu chăm sóc và nhạy bén theo dõi sự thay đổi của thời tiết.

Bà Trần Thị Hồng Trang – Phó Giám đốc Trung tâm KTNN TP. Hội An cho biết, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 5 lớp tập huấn, hướng dẫn bà con cách chăm bón, phòng trừ sâu bệnh gây hại để hoa tăng trưởng, phát triển và nở hoa đúng thời vụ và đảm bảo chất lượng.

Theo thống kê của Trung tâm, các loại hoa, cây cảnh chủ yếu được nông dân chăm bón và sản xuất để phục vụ thị trường tết năm nay là: quật, cúc chậu, hồng, mai, lily, lay ơn, vạn thọ, mãn đình hồng, thược dược… cùng một số loại hoa treo như: dạ yến thảo, mai địa thảo, mắt nai, triệu chuông, sao băng…

Lo ngại dịch

Ngoài nỗi lo về thời tiết, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế cũng khiến người trồng hoa, cây cảnh nơm nớp lo âu về sức tiêu thụ hoa tết.

Năm nay, các hộ làm quật cảnh tại xã Cẩm Hà (TP. Hội An) cũng chỉ sản xuất 55.000 chậu quật phục vụ thị trường tết. So với năm ngoái, đã giảm 1.000 chậu.