Quật Tết Cẩm Hà đợi …Tết

Những ngày qua, vựa quật Cẩm Hà – TP. Hội An đã bắt đầu chín vàng, bà con nông dân địa phương đang chăm tỉa giai đoạn cuối chờ phục vụ Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh đang khiến cho bà con lo lắng về đầu ra cho sản phẩm.

Nông dân chăm tỉa, tạo dáng quật bán Tết

  Tranh thủ những ngày nắng đẹp, hầu hết bà con nông dân ở xã Cẩm Hà – TP. Hội An đều ra vườn chăm bón, tỉa tót và tạo dáng cho quật cảnh chuẩn bị phục vụ Tết nguyên đán. Hàng ngàn chậu quật vừa độ tươi tốt đang thắp lên niềm vui cho hàng trăm hộ gia đình về một vụ mùa được giá.

 “Trồng quật rất vất vả nhưng khi cây quật lên rồi, vào mùa Xuân thì người trồng quật rất là vui. Cái vui không chỉ trong vườn mà thứ hai nữa đầu ra mà được thì nông dân rất là vui ăn Tết” – Bà Tạ Thị Xuyến – Chủ vườn quật ở Cẩm Hà – TP. Hội An, nói.

  Năm nay, ông Nguyễn Thành Nhân ở thôn Trảng Suối xã Cẩm Hà trồng 500 chậu quật cảnh các loại. Ông đã thuê thêm nhân công chăm tỉa, tạo dáng để bán Tết, trong đó hơn 200 chậu quật loại trung đã được thương lái đặt mua với giá từ 750 đến 800 nghìn đồng/chậu. Ông Nguyễn Thành Nhân, cho biết:“Năm nay mình làm 500 chậu, thị trường thời gian gần đây cơ bản ổn định. So với mấy năm bị ảnh hưởng dịch thì năm nay giá cũng cao hơn năm vừa rồi.”

Quật loại trung vườn ông Nguyễn Thành Nhân được thương lái đặt mua từ 750 đến 800 nghìn đồng/chậu.

Năm nay, toàn xã Cẩm Hà trồng hơn 45.000 chậu quật cảnh các loại phục vụ thị trường Tết nguyên đán, số lượng ít hơn năm ngoái do tác động của dịch bệnh và thời tiết diễn biến phức tạp. Trong 1 tuần trở lại đây, thương lái từ Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Bình Định, Quảng Ngãi,… đã trực tiếp về Cẩm Hà đặt mua chờ ngày chở đi các nơi.

“Trước đây dân chúng tôi rất lo lắng vì dịch bệnh nhưng thời gian gần đây tạm ổn vì thị trường tiêu thụ rất mạnh. Thương lái các vùng tới đặt hàng hết 70%. Lượng quật năm nay so với năm ngoái có phần sút hơn vì ảnh hưởng năm ngoái lụt lớn cây giống không đạt nhưng tới giờ chừ dân chúng tôi phấn khởi. Giá như mấy năm rứa, sa sút cũng không bao nhiêu bởi vì tác động của dịch thì ai cũng lo hết” – Ông Nguyễn Hoan – Người trồng quật cảnh ở thôn Bàu Ốc xã Cẩm Hà – TP. Hội An, nói.