Sự tích cực từ việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Thực hiện Nghị định số 108/2021/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 01.01.2022, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn TP. Hội An được chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tăng 7,4% so với mức nhận tháng 12.2021.

Người về hưu vui mừng khi được điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp BHXH. Ảnh: Mỹ Lệ.

Dấu hiệu tích cực

Trên địa bàn TP. Hội An có 3.354 người được điều chỉnh tăng mức hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng theo Nghị định số 108/2021/NĐ-CP với tổng kinh phí tăng thêm trong tháng 01.2022 là gần 1,22 tỷ đồng.

Tại điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH ở UBND các xã, phường và Bưu điện Hội An, hầu hết người thụ hưởng rất vui mừng và bày tỏ sự đồng tình đối với sự điều chỉnh chính sách lần này của Chính phủ.

Bà Lê Thị Tuyết Mai (Khối An Mỹ, P. Cẩm Châu) là cán bộ về hưu từ năm 2017, khi nghe thông tin tăng lương hưu đã vui mừng nói: “Với tôi thì lương hưu thấp. Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2022, tôi đã được nâng lương. Dù không nhiều nhưng đó cũng là niềm vui đối với những người về hưu như tôi. Chính sách này cũng kịp thời động viên, chứ người về hưu như chúng tôi đã lớn tuổi chủ yếu sống dựa vào đồng lương hưu nên rất vui mừng”.

Với ông Trần Văn Thọ cũng trú tại phường Cẩm Châu về hưu đến nay được 32 năm. Trong đợt nhận lương hưu này, ông đã được tăng gần 310.000 đồng. “Tôi rất phấn khởi và cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ đã kịp thời điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH. Tuy nhiên, thời gian đến Chính phủ cũng cần quan tâm hơn nữa để mức lương hưu phù hợp hơn nhằm giúp đảm bảo đời sống cho người về hưu” – ông Thọ bày tỏ.

Nghị định 108 góp phần cải thiện đời sống cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Ảnh: Mỹ Lệ

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, kéo theo nhiều hệ lụy đến xã hội, kinh tế, tác động sâu rộng đến nhân dân, việc Chính phủ ban hành chính sách điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng với mong muốn giúp đỡ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH cải thiện đời sống, tăng thu nhập.

 “Cạnh đó, đối với người được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ trước ngày 01.01.1995, sau khi được tăng 7,4% mà mức lương hưu, trợ cấp BHXH vẫn thấp hơn 2,3 triệu đồng thì được hưởng thêm 200 nghìn đồng/tháng. Đây cũng là một nội dung thể hiện sự phù hợp và rất nhân văn của chính sách này”- Bà Trương Thị Minh Tâm, Giám đốc BHXH TP. Hội An cho biết.

Kịp thời và thích ứng

Hiện nay TP. Hội An có 3.595 người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Trong đó có 1.741 người nhận qua tài khoản cá nhân và 1.854 người nhận bằng tiền mặt, với tổng số tiền 17 tỷ 621 triệu đồng.

Bà Trương Thị Minh Tâm – Giám đốc BHXH TP. Hội An thông tin, đối với người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, Bưu điện tỉnh đã thực hiện chuyển đầy đủ cả hai tháng 01 và tháng 02.2022 cùng một đợt chi trả tháng 01.2022 vào tài khoản cá nhân của người hưởng theo quy định.

Để thuận tiện việc chi trả các chế độ cho người hưởng nhận bằng tiền mặt, BHXH TP. Hội An đã rà soát tất cả các đối tượng thụ hưởng. Bưu điện Hội An phối hợp với BHXH thành phố và UBND 13 xã, phường thông báo về phương thức chi trả, bố trí thời gian và nhân lực phù hợp để người thụ hưởng yên tâm nhận chế độ trước ngày 20.01.2022 trong thời điểm dịch Covid-19.

Tiếp tục vận động người về hưu sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: Mỹ Lệ

Do dịch bệnh Covid-19 nên từ khi có chỉ đạo của tỉnh, Bưu điện Hội An đã chủ động lập kế hoạch phù hợp, triển khai cho nhân viên thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp gộp tháng 01 và tháng 02.2022 với hình thức chi trả tập trung tại UBND các xã, phường hoặc tại Bưu điện.

 “Trong quá trình thực hiện, Bưu điện Hội An đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo xã, phường trong việc truyền thông về công tác chi trả các chế độ cũng như lực lượng cán bộ tại địa phương.

Tùy theo số người thụ hưởng tại các địa phương, Bưu điện Hội An đã bố trí từ 4 đến 6 nhân viên để thực hiện chi trả và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên và cộng đồng” – Bà Võ Trần Hồng Nhung, Phó Giám đốc Bưu điện Hội An cho hay.

Đến nhận lương hưu tại điểm chi trả của Bưu điện Hội An, bà Trần Thị Xinh (Phường Cẩm Phô) nói: “Tôi đã chuẩn bị các giấy tờ theo quy định, bố trí thời gian nhận tiền theo đúng lịch thông báo.

Tôi cũng như mọi người khi đến nhận chế độ đều thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch: thực hiện sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp”.

Thời gian đến, BHXH thành phố phối hợp với Bưu điện Hội An tiếp tục vận động người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH chuyển sang phương thức nhận tiền qua tài khoản cá nhân để giúp người thụ hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, bảo đảm an toàn và giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tin liên quan