Thích ứng thị trường khách nội địa

Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành kinh tế du lịch của TP.Hội An và làm thay đổi cơ cấu thị trường du khách. Phải cần nhiều thời gian và các điều kiện thiết yếu mới mong đón được lượng khách quốc tế như những năm trước đây. Vậy nên từ bây giờ Hội An cần thích ứng kịp thời với thị trường khách trong nước…

Cảnh trên bến dưới thuyền luôn thu hút du khách khi đến với sông Hoài phố Hội.

Từ ngày 15.11.2021, TP.Hội An đã chính thức mở lại các hoạt động hướng dẫn tham quan để phục vụ nhân dân và du khách. UBND thành phố cũng đã lên kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn du lịch trong tình hình mới, thực hiện đúng các yêu cầu của “Bộ tiêu chí an toàn du lịch”, hướng tới mục tiêu du lịch xanh, tổ chức các chương trình tham quan khép kín dành cho du khách quốc tế đáp ứng đủ các yêu cầu về nhập cảnh và cách ly y tế… Và ngày 20.11.2021, TP.Hội An đã tổ chức đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đến tham quan, thưởng lãm phố cổ. Đoàn khách gồm 50 người trong số 159 du khách quốc tế đầu tiên trở lại Quảng Nam. Đây là những du khách nước ngoài đầu tiên đến Hội An sau 2 năm tạm ngừng các chuyến bay thương mại quốc tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch của thành phố bị đình trệ kéo dài.

          *An toàn và phù hợp sở thích:

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 diễn biến quá phức tạp và ảnh hưởng toàn cầu nên lượng khách quốc tế những tháng qua đến Hội An rất hạn hữu và muốn phục hồi ổn định chắc phải còn phụ thuộc nhiều điều kiện thiết yếu trong cũng như ngoài nước. Theo thống kê, từ ngày 31.1 đến ngày 5.2 (tức 29 tháng Chạp đến mồng 5 tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022), Hội An đã đón khoảng 50.000 lượt khách đến du xuân và 7750 lượt khách lưu trú. Tuy có tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm trước nhưng cũng chủ yếu là khách trong nước. Trong khi đó, tại cuộc khảo sát do Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB) phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và báo điện tử VnExpress tổ chức, với hơn 10 ngàn người về tâm lý khách nội địa năm 2022 mới đây cho biết, Hội An tiếp tục lọt vào tốp 10 điểm đến được khách nội địa yêu thích. Vì vậy Hội An cần kịp thời thích ứng với thị trường khách trong nước ngay từ mùa xuân này. Bà Phạm Thị Ngọc Dung – Phó Trưởng Phòng VHTT thành phố cho rằng, thị trường du lịch Hội An trong giai đoạn đến chủ yếu là du lịch nội địa và khách không đi theo đoàn lớn nữa mà đi theo những đoàn nhỏ, theo quy mô gia đình. “Tiêu chí lựa chọn số 1 của du khách là điểm đến an toàn. Vì vậy một trong những giải pháp ưu tiên quan trọng hàng đầu của du lịch Hội An là phải thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19”, bà Dung nói.

Đảm bảo an toàn cho du khách là ưu tiên số 1 và du lịch nội địa là cứu cánh nhưng từ trước tới nay Hội An chỉ quen với khách quốc tế nên khi chuyển qua thị trường khách nội địa sẽ gặp nhiều khó khăn. Ở Hội An sản phẩm dành cho khách nội địa chưa mạnh so với các vùng khác. Lượng khách nội địa chỉ đi trong một khoảng thời gian nhất định, không kéo dài quanh năm, thường tập trung vào mùa hè và các kỳ nghỉ lễ ngắn hạn, thường đi theo nhóm nhỏ và gia đình nhưng đây lại là thị trường “khó tính” hơn do có xu hướng tiêu dùng và sở thích khác với thị trường khách quốc tế. Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam trao đổi: “Khách nội địa cũng có nhiều thị phần khác nhau. Có những con người thích hoài cổ, những con người thích thiên nhiên, thích phố cổ nên chúng ta phải suy nghĩ, trăn trở, tìm cách trau chuốt sản phẩm trên nền tảng có sẵn để hướng đến dòng khách này”.