Công đoàn Hội An: Hoạt động thích ứng trong điều kiện bình thường mới

Năm 2022, trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả COVID-19”, các cấp Công đoàn thành phố Hội An đã xác định rõ các nhiệm vụ phù hợp với trạng thái bình thường mới.

Ông Nguyễn Đình Hoà – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hội An cho biết, với khí thế thi đua sôi nổi, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động đã tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết số 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Để chuẩn bị tổ chức tốt đại hội Công đoàn cơ sở, tiến đến đại hội cấp thành phố, Công đoàn thành phố đã đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh chỉ đạo, hỗ trợ tạo mọi điều kiện để Công đoàn cơ sở đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2017-2022.

Gần 5.000 phần quà trao tặng cho đoàn viên và người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các cấp Công đoàn cơ sở đã tập trung huy động các nguồn lực, tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân bình an” với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”. Qua đó đã huy động gần 5.000 phần quà trao tặng cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19. Trong đó, Công đoàn cấp trên hỗ trợ 750 suất; các Công đoàn cơ sở gần 3.500 suất, mỗi suất trị giá từ 300 nghìn đến 1,2 triệu đồng. “Năm qua, dịch bệnh đã gây ra nhiều khó khăn cho người lao động, nhất là lao động trong ngành du lịch dịch vụ tại Hội An. Tôi thay mặt cho anh chị em xin gửi lời cảm ơn đến các cấp Công đoàn đã quan tâm đến đời sống của đoàn viên” – Anh Dương Văn Hiếu – Đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH DLDV&TM Hoa Hồng, nói.

Các cấp Công đoàn thành phố còn tích cực tham gia cùng với Mặt trận và các đoàn thể tổ chức Chương trình “Xuân ấm áp – Tết yêu thương” trên địa bàn, tặng 3.000 phần quà cho nhân dân khó khăn trong dịp Tết. “Những hoạt động nói trên hết sức ý nghĩa, tuy giá trị phần quà không lớn nhưng chứa đựng trách nhiệm, sự cảm thông, san sẻ của các cấp Công đoàn, góp thêm hương vị ngày tết trong gia đình đoàn viên, người lao động, chung tay cùng thành phố đảm bảo an sinh xã hội.” –  Ông Nguyễn Đình Hoà – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hội An, cho biết.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam Phan Xuân Quang trao quà cho các Đoàn viên, CNVCLĐ tại Hội An

Ngay sau Tết Nguyên đán, các cấp Công đoàn đã tổ chức gặp mặt, ra quân đầu năm, tham gia các hoạt động Tết trồng cây truyền thống triển khai các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Đến nay, Liên đoàn Lao động đã phối hợp với UBND thành phố và các ngành chức năng, các xã phường chỉ đạo, hỗ trợ tiến hành thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên tại các doanh nghiệp, tổ chức có đông lao động chưa có tổ chức Công đoàn và có từ 20 lao động trở lên.

 Mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức lễ kết nạp Đoàn viên mới của Nghiệp đoàn Ghe bơi Minh An – Hội An, nâng tổng số Đoàn viên Nghiệp đoàn từ 140 lên 271 người; chia thành 5 tổ để quản lý, hoạt động. Nghiệp đoàn được thành lập từ tháng 1/2020 với 140 đoàn viên; UBND thành phố Hội An đã ban hành “Phương án quản lý ghe bơi vận chuyển khách du lịch trên sông Hoài”, tạo điều kiện thuận lợi để Nghiệp đoàn, đoàn viên hoạt động, góp phần ổn định thu nhập cho đoàn viên và tạo thêm sản phẩm du lịch động đáo cho Hội An.

Tiến tới kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3, LĐLĐ thành phố vừa phát động cuộc thi thực hiện clip với chủ đề “Nhịp điệu vui”, ghi lại những điệu nhảy, dân vũ, múa tập thể của nữ Đoàn viên – CNVCLĐ trên nền những bài hát Việt Nam có giai điệu vui tươi, sôi nổi; nội dung ca ngợi người phụ nữ Việt Nam, ca ngợi quê hương đất nước, lan toả tinh thần lạc quan, niềm tin và những thông điệp đẹp trong cuộc sống cùng các hoạt động tri ân trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

LĐLĐ thành phố thường xuyên thăm hỏi, gặp gỡ Công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đình Hoà – Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hội An cho biết thêm: “Liên đoàn Lao động thành phố đã kiến nghị lãnh đạo, các ban, ngành chức năng có ý kiến, yêu cầu doanh nghiệp quan tâm đến việc phục hồi hoạt động Công đoàn, bố trí nhân sự phụ trách Công đoàn, thực hiện tốt các quy định của pháp luật hiện về Công đoàn trong doanh nghiệp. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động; quan tâm nhiều hơn, nhất là việc áp dụng các chế tài theo quy định của pháp luật để hỗ trợ thu kinh phí công đoàn theo Luật Công đoàn 2012 và Nghị định 191/CP”.

Các cấp Công đoàn thành phố xác định nhiệm vụ quan trọng là phải tập trung kiện toàn, củng cố, đẩy mạnh công tác kết nạp đoàn viên mới trong các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, trước hết là trong 52 đơn vị đã trở lại hoạt động bình thường. Đồng chí Lê Chơi – Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hội An, nói: “Các cấp Công đoàn cần tiếp tục tham gia hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chăm lo đời sống của Đoàn viên – CNVCLĐ, nhất là những người bị tác động bởi dịch bệnh. Đặc biệt, phải tập trung chuẩn bị tốt nội dung, nhân sự, điều kiện để tổ chức Đại hội nhiệm kỳ đến và giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp”./.

Tin liên quan