Du lịch vùng ven đô Hội An

Xu hướng phát triển đô thị trong thời đại mới là không tập trung mà phải phân tán và giãn cách. Vì vậy, du lịch vùng ven đô ngày càng trở thành xu hướng thích hợp và mang tính “Xanh”, bền vững ở Hội An

Trong định hướng phát triển ngành kinh tế du lịch của TP.Hội An, lãnh đạo thành phố tiếp tục chỉ đạo mở rộng không gian phát triển du lịch gắn với khai thác các tiềm năng, lợi thế của từng địa phương; triển khai nhanh phương án du lịch cộng đồng ở làng rau Trà Quế, làng mộc Kim Bồng, tổ chức tuyến tham quan nội vùng và liên vùng xã Cẩm Kim, sắp xếp các điểm du lịch tại các làng gốm Thanh Hà, Cẩm Thanh, Cù Lao Chàm; khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển thêm các sản phẩm dịch vụ du lịch mới ngoài lĩnh vực lưu trú và tại các vùng ven, làng quê, làng nghề, hải đảo; xúc tiến một số dự án du lịch mới ở các khu dân cư ven đô thành phố.

Du khách đạp xe tham quan nội vùng xã Cẩm Thanh

Định hướng này góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch mới, phát triển loại hình du lịch khám phá sinh thái vùng ven thành phố, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các thị trường khách trong nước cũng như quốc tế, giảm tải lượng khách đối với Khu phố cổ Hội An… Ông Trần Ánh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nói rằng, gần đây những tour trải nghiệm đã mang lại hiệu quả rất tốt, chẳng hạn như một ngày làm nông dân Trà Quế, cày bừa ở Cẩm Thanh, đi du lịch ở vùng ven nông thôn, rồi chuốt gốm, làm đèn lồng… Các hoạt động mang tính trải nghiệm đã mang lại sự thích thú hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Thực tế, hoạt động du lịch của Hội An những ngày sau 2 năm bùng phát dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy thế mạnh của loại hình du lịch này. Khách từ Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và các vùng, miền trong cả nước đi du lịch Hội An đều thích về với vùng ven, tìm đến những cơ sở lưu trú ở ngoại ô thành phố để có những giờ phút nghỉ ngơi, thư giãn bình yên. Những vùng sông nước, ruộng đồng, vườn cây, ao cá ở Thanh Đông, Thanh Tam, Vạn Lăng (xã Cẩm Thanh); An Mỹ, Thanh Tây (phường Cẩm Châu); Trà Quế (xã Cẩm Hà)… thời gian gần đây là những điểm “check in” được đông đảo du khách, nhất là các nam thanh nữ tú ưa chuộng, tìm đến để trải nghiệm theo sở thích.

Ở xã Cẩm Thanh, tuy chỉ mới phát triển vài ba năm thôi nhưng rừng dừa Bảy mẫu đã thực sự trở thành điểm du lịch sinh thái ấn tượng và hấp dẫn. Nhiều du khách tỏ ra rất khoái chí khi được trải nghiệm bơi thuyền thúng, bắt tôm, cá với các loại lưới, chài cùng những người dân chân chất, thiệt thà ở nơi này. Ông Nguyễn Hùng Linh – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết: “Ngoài khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy mẫu được du khách và các đơn vị lữ hành chọn là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, các điểm du lịch khác như làng rau hữu cơ Thanh Đông, Đồng Giá hay các tuyến du lịch Sông Đình, các tuyến du lịch bằng xe đạp… là những sản phẩm được khách rất là ưa thích”. Cẩm Thanh hiện đang tiếp tục thu hút một số doanh nghiệp, đơn vị du lịch trong và ngoài thành phố về cùng với địa phương và cộng đồng cư dân tổ chức các tour du lịch khám phá rừng dừa, trải nghiệm đời sống vùng sông nước, tìm hiểu các giá trị văn hoá, ẩm thực và sản xuất nông – ngư nghiệp nội vùng.

Khách đến làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà) chụp ảnh lưu niệm

Trong bối cảnh Khu phố cổ – di sản văn hóa thế giới và là trung tâm du lịch của thành phố những năm qua đã bị quá tải do giới hạn không gian nhỏ hẹp và quá tải khi lượng khách tham quan, tìm hiểu ngày càng tăng cao thì các vùng ngoại ô thành phố như Cẩm Thanh, Cẩm Kim, Cẩm Hà… sẽ là điểm đến mới lạ và hấp dẫn du khách. Ở phường ven đô Cẩm Châu, ông Lương Sơn – Bí thư Đảng ủy phường cho biết, trên địa bàn phường hiện còn 180ha đất sản xuất nông nghiệp, hơn 40ha mặt nước nuôi trồng thủy sản với cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái đầy tiềm năng và lợi thế. “Thời gian gần đây, nhờ chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng khu vực, gắn kết sản xuất với phục vụ du lịch, nhất là du lịch khám phá vùng quê sinh thái nên người dân tham gia đã có điều kiện hưởng lợi nhiều hơn”, ông Sơn nói.

Chia sẻ về xu hướng và nhu cầu du lịch khám phá sinh thái các vùng thôn quê, ngoại ô thành phố, ông Nguyễn Sự – nguyên Bí thư Thành ủy nhận định: “Hiện nay, du khách đến không chỉ muốn ở khách sạn, ở đô thị mà còn muốn tìm hiểu các giá trị tài nguyên của vùng đất đó, đó là sinh thái. Đồng thời, họ còn muốn tìm lại các giá trị văn hóa của làng, sinh hoạt của cộng đồng làng, nếp sống của làng, tức là tình làng nghĩa xóm, sự thân thiện, quan tâm lẫn nhau và cộng đồng trách nhiệm” Trong bối cảnh gắn bó và đồng hành cùng sự phát triển đô thị sinh thái – văn hoá – du lịch, với người dân vùng ven đô Hội An, ruộng vườn, làng quê, hồ ao, sông nước… không chỉ là nơi sản xuất, canh tác mà còn là nơi tổ chức, làm ra các sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, làm tăng lợi nhuận và nâng cao giá trị các sản phẩm từ nông – ngư  nghiệp. Các tour, các tuyến du lịch khám phá làng quê – sông nước – biển đảo, các sản phẩm dịch vụ trải nghiệm cộng đồng… đã và đang trở thành những sản phẩm “Xanh” hấp dẫn, lôi cuốn đông đảo du khách yêu thích, say mê cảnh quan, không gian thiên nhiên thoáng mát, xanh tươi.    

Tin liên quan