Hội An:  Nhiều hoạt động chào mừng khai mạc Năm Du lịch quốc gia

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 sẽ chính thức khai mạc vào tối 26/3, tại Đảo Ký ức Hội An (phường Cẩm Nam, TP.Hội An).

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”, mang ý nghĩa chính trị, văn hóa, du lịch lớn, hoành tráng, tính nghệ thuật cao; được thực hiện tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An, kết hợp công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại cùng với hơn 600 diễn viên, nghệ sĩ và nghệ nhân quần chúng nhằm tạo nên những đại cảnh phức hợp, nhiều màu sắc nghệ thuật. Phần biểu diễn nghệ thuật gồm 3 chương: chương I – Vẻ đẹp bất tận, chương II – Về miền di sản, chương III – Tỏa sáng. Đây là chương trình ca múa nhạc kết hợp với lời bình (sử dụng nhiều thủ pháp liên khúc và Mushup âm nhạc) để làm nền cho các màn đồng diễn lớn, nhiều màu sắc văn hóa mang tinh thần của một lễ hội văn hóa du lịch.

Chương trình “Nét xưa Phố Hội” là hoạt động của TP.Hội An tổ chức tại khu phố cổ.

Chương trình khai mạc là sự kiện mở đầu trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa lịch sử, tài nguyên, sản phẩm du lịch; thúc đẩy, phục hồi và phát triển, tiếp quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng đến du khách trong nước và quốc tế. Thúc đẩy sự liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố có tiềm năng, thế mạnh về du lịch; tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trong đó có Quảng Nam. Cùng với chương trình khai mạc, trong những ngày từ 24 đến 28/3 sẽ diễn ra 10 hoạt động, sự kiện trên địa bàn toàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, so với các địa phương khác trong tỉnh Hội An là nơi diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện nhất trong Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022. “Có 3 sự kiện thường xuyên tổ chức tại thành phố gồm có Đêm phố cổ hằng tuần, Đêm Cù Lao, Chợ phiên Tân Thành. Về phía Trung ương và Tỉnh có 9 sự kiện được tổ chức tại TP.Hội An. Bên cạnh đó còn có 15 đầu việc lớn mà thành phố triển khai thực hiện để đảm bảo các khâu hậu cần kỹ thuật, môi trường du lịch… Đồng thời với tổ chức các sự kiện, Hội An sẽ giới thiệu thêm các sản phẩm du lịch mới theo chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”, ông Lanh nói.
Các hoạt động chính diễn ra ở Tam Kỳ, Duy Xuyên, Điện Bàn có: khai trương làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú, Gò Nổi; “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”; giải Golf thường niên tỉnh Quảng Nam 2022; hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ. Tại TP.Hội An có các hoạt động gồm: chương trình “Nét xưa Phố Hội”; hoạt động trải nghiệm không gian văn hóa lễ hội ; Ngày hội khinh khí cầu; Tour trải nghiệm các sản phẩm du lịch xanh; Hội thảo phát triển du lịch xanh Quảng Nam; Công bố Tuần lễ và Bộ tiêu chí Du lịch xanh, cấp chứng nhận tiêu biểu cho một số doanh nghiệp tiên phong.
Các hoạt động giới thiệu, quảng bá Du lịch xanh nhằm mục đích đóng góp quan trọng cho sự phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, văn hóa cộng đồng, cảnh quan thiên nhiên. Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết, cùng với chương trình tour tìm hiểu, trải nghiệm tại các làng nghề ở Thăng Bình, Phú Ninh, Tiên Phước… Hiệp hội còn tổ chức tour “Tuần hoàn rác thải” của du lịch Quảng Nam, hướng tới những cồn rác mà người Quảng Nam đang thực hiện để tái tạo nguồn tài nguyên môi trường.
Đặc biệt, trong những ngày khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022, TP.Hội An còn tổ chức nhiều hoạt đông chào mừng đầy ý nghĩa. Nổi bật là chương trình “Nét xưa phố Hội” tại phố cổ và các hoạt động: triển lãm ảnh về vùng đất Hội An, Quảng Nam; trưng bày “Du lịch Hội An qua những trang sách” và hoạt cảnh “Trang phục Hội An – Ký ức thời gian”. Tại tuyến đường Nguyễn Phúc Chu sẽ tổ chức các hoạt động: không gian ẩm thực “Món xưa” với trải nghiệm các món ăn đặc sản xứ Quảng và “Chợ phiên Hội An” trưng bày, mua sắm các sản phẩm đặc hữu của làng nghề truyền thống, OCOP và nông sản Quảng Nam.
Ngoài ra, các hoạt động phụ trợ như: trò chơi Bài Chòi, trình diễn thư pháp, điêu khắc gốc tre, thi đấu cờ người, trình diễn âm nhạc “Giai điệu thời gian”, “Cung đàn xưa”, hát tuồng, trò chơi dân gian… cũng được tổ chức thường xuyên để phục vụ du khách khi đến tham quan Hội An. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, Hội An cần chú trọng nâng cao chất lượng và tạo thêm nét mới cho các sản phẩm du lịch của đất và người Phố Hội như: Bài chòi, phố đêm, ngắm lồng đèn…, đặc biệt là gắn với chủ đề Du lịch xanh. “Tuy không gian hoạt động chương trình khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam trải rộng cả địa bàn toàn tỉnh nhưng hạt nhân vẫn là từ Hội An nên phải hết sức chú ý làm mới Hội An”, ông Thanh nói.

Các hoạt động chào mừng Năm du lịch quốc gia phải gắn với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”

Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 là cơ hội để thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh và cả nước phục hồi sau 2 năm bị đóng băng bởi đại dịch Covid-19, trong đó có TP.Hội An với cơ cấu ngành kinh tế du lịch là mũi nhọn hàng đầu. Vực dậy ngành kinh tế du lịch – dịch vụ của Hội An là vực dậy và ổn định tình hình KTXH cả thành phố, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 vừa khôi phục, đẩy mạnh phát triển kinh tế trong điều kiện mới.

Tin liên quan