Thay đổi từ giải pháp “Đong Đầy”

Có một giải pháp mang tên “Đong Đầy”, mua sắm không phát sinh bao bì, đưa việc tái sử dụng bao bì vào cuộc sống và thói quen mua sắm của người dân Hội An, góp phần giảm rác thải nhựa ra môi trường.v

Bà Alison Batchelor đong đầy nước rửa chén vào chai nhựa

Đã 3 năm qua, Refillables Đong Đầy – Cửa hàng mua sắm không bao bì tại Hội An đã và đang nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa và các hóa chất gia dụng, góp phần bảo vệ môi trường.
“Chúng tôi đã hoạt động tại Hội An hơn 3 năm chỉ với một nhóm nhỏ nhưng số lượng chai lọ mà chúng tôi đã tái sử dụng gần 24 nghìn cái thay vì đưa chúng ra bãi rác. Nếu giải pháp này lan rộng ra nhiều địa phương với sự tham gia của các đoàn, hội đoàn thể thì hiệu quả sẽ cao hơn” – Bà Alison Batchelor, người sáng lập Refillables Đong Đầy, chia sẻ.

Đã có 24 nghìn chai lọ được Refillables tái sử dụng trong 3 năm qua.

 

Tại chương trình hướng ứng Giờ Trái Đất năm 2022 do UBND thành phố Hội An tổ chức, với thông điệp “Đong đầy vì sức khỏe gia đình và trái đất”, Refillables Đong Đầy đã giới thiệu giải pháp “Đong Đầy”, góp phần giảm thiểu chất thải ra môi trường. “Tôi cho rằng nỗ lực của doanh nghiệp là rất đáng ghi nhận khi cộng đồng cùng chung tay với thành phố bằng những việc làm nhỏ nhưng sẽ góp phần cho sự thay đổi lớn trong chất lượng cuộc sống” – Ông Nguyễn Minh Lý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói.
Theo bà Vũ Mỹ Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Refillables, “Đong Đầy” là một giải pháp mua sắm không phát sinh bao bì; tìm cách gia tăng vòng đời của rác thay vì đưa chúng ra bãi rác. “Refillables Đong Đầy Hội An tự hào đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng người dân trong hành động tái sử dụng, làm đầy bao bì; giảm thiểu rác thải nhựa bị thải bỏ ra bãi rác và thất thoát ra môi trường tự nhiên. Đong đầy vào chai nhựa đã qua sử dụng bằng các sản phẩm tẩy rửa dùng trong gia đình, như một bước đánh dấu quan trọng trong các hoạt động cộng đồng, đưa hành động đong đầy, tái sử dụng đến với đông đảo người dân.” – Bà Vũ Mỹ Hạnh, nói.

Đổi rác lấy quà tặng

Cụ thể, mọi người mang chai nhựa sạch để đong đầy sản phẩm; mang chai nhựa, bao nilon để đổi rác lấy quà; mang điện thoại để được hướng dẫn sử dụng ứng dụng Noda, một dự án của Green Connect, đồng hành cùng Refillables Đong Đầy Hội An trong việc thúc đẩy cộng đồng tại địa phương tham gia vào chuỗi cung cầu các sản phẩm có chất lượng với sức khoẻ người sản xuất, người tiêu dùng và giảm thiểu tác động xấu tới môi trường thiên nhiên.
“Nhà tôi sử dụng sản phẩm Đong Đầy bằng cách mang chai lọ tới đổi nước rửa chén. Đúng là hiệu quả, tiết kiệm mà cũng thấy hay vì không phải bỏ đi bất cứ chai lọ nào” – Chị Lê Thị Tân ở phường Cẩm Châu, TP. Hội An, chia sẻ.
Khi mua hàng, người tham gia mang theo chai nhựa loại 500ml, 1 lít, 1,5 lít để được mua những sản phẩm dùng trong gia đình và trường học như nước rửa chén, nước lau sàn, nước rửa tay… với mức giá ưu đãi từ 10 nghìn đồng đến 15 nghìn đồng/500ml. Khi đổi rác lấy quà tặng, người tham gia mang theo rác như túi nilon, chai nhựa, vỏ lon,… đã được làm sạch và làm khô để đổi lấy quà tặng. Học cách xử lý rác nhà bếp thành các sản phẩm có ích như cách xử lý rác hữu cơ, thức ăn thừa, dầu ăn thừa,…
Bà Vũ Mỹ Hạnh – Giám đốc Cty TNHH Refillables cho biết thêm: “Refillables Hoi An không chỉ thực hiện việc đong đầy mà còn thực sự muốn làm những gì có thể để giúp giảm thiểu chất thải không cần thiết, góp phần giảm thiểu rác thải tại Hội An. Những hành động đơn giãn như thế này sẽ tiết kiệm chi phí cho gia đình, tốt cho sức khoẻ, mọi cá nhân đều có thể tham gia cùng thành phố và cả toàn cầu bằng cách giảm thiểu rác thải ra môi trường”./.

Tin liên quan