Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Hội An về Đề án “Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo”

Sáng 1/4, đoàn chuyên gia của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) do bà Nguyễn Phương Hòa – Cục Trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT và DL) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hội An về việc xây dựng Đề án “Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo” tại Hội An.

Quang cảnh buổi làm việc

 

Sau khi nghe TP. Hội An trình bày dự thảo báo cáo đánh giá theo các khung tiêu chí; các chuyên gia của Bộ VH-TT và DL đã thảo luận, chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm, tư vấn lựa chọn lĩnh vực, hạng mục, thế mạnh, cũng như đánh giá tiềm năng, lợi thế về sáng tạo và tính khả thi của việc TP. Hội An lựa chọn lĩnh vực “Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian” để xây dựng hồ sơ và trình UNESCO công nhận trở thành thành viên mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới.

Với lĩnh vực này, TP. Hội An hiện đang có lợi thế là nơi hội tụ các làng nghề truyền thống như: Làng mộc Kim Bồng, làng gốm Thanh Hà, làng Rau Trà Quế, nghề tre dừa Cẩm Thanh, nghề đèn lồng Hội An, nghề may mặc… Cùng với đó là các loại hình nghệ thuật dân gian: Nghệ thuật sân khẩu hát bội, biểu diễn dân ca, nghệ thuật trò chơi bài chòi, dân ca bài chòi, diễn xướng dân gian…

Hội An hướng đến xây dựng “Thành phố sáng tạo” dựa trên giá trị “Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian”

 Việc được tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo sẽ mở ra cho thành phố Hội An cơ hội, triển vọng mới, được chia sẻ, giới thiệu với bạn bè quốc tế những giá trị về vật thể và phi vật thể đặc sắc, độc đáo mà Hội An may mắn sở hữu, bảo tồn và phát huy nhiều năm qua. Đây cũng là thời cơ để Hội An được hòa mình vào dòng chảy sáng tạo văn hóa của thế giới, học tập kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quý đang có.

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia Bộ VH-TT và DL, chính quyền thành phố Hội An sẽ thành lập tổ biên soạn để hoàn thiện đề án đáp ứng các tiêu chí và gửi Bộ cho ý kiến, trình UNESCO ghi danh Hội An trở thành thành viên của mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Đoàn Bộ VH-TT và DL khảo sát và tham quan tại làng gốm Thanh Hà

Được biết, mạng lưới “Các thành phố Sáng tạo UNESCO” được thành lập vào năm 2004, gồm có 246 thành viên, tập hợp các thành phố có sự phát triển dựa trên sự sáng tạo ở các lĩnh vực như: âm nhạc, thủ công mỹ nghệ truyền thống, thiết kế, điện ảnh, văn học, nghệ thuật kỹ thuật số hoặc ẩm thực, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho sự phát triển đô thị bền vững.

Tin liên quan