Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch Hội An

Nằm trong tuyến tham quan Khu phố cổ Hội An, Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch Hội An ở số 80 đường Trần Phú - Hội An là điểm tham quan du lịch, tìm hiểu nghiên cứu về gốm sứ thương mại hấp dẫn đối với du khách và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch Hội An - Ảnh: Minh Đăng

 

      Đây là một ngôi nhà gỗ tiêu biểu 2 tầng có ban công được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIX. Tham quan ngôi nhà này chúng ta có thể thấy được tổng thể không gian kiến trúc điển hình của nhà cổ ở Hội An. Ngôi nhà này chia làm 3 phần: nhà trước, sân trời và nhà cầu nối, nhà sau, sân sau và bếp. 

Năm 1995, được sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản, ngôi nhà này chính thức trở thành Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch Hội An và được đưa vào tuyến tham quan chính trong khu phố cổ Hội An. 

      Hiện nay, Bảo tàng trưng bày 368 hiện vật gốm sứ có niên đại từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIX. Hầu hết các hiện vật trưng bày nơi đây được tìm thấy ở các địa điểm khảo cổ tại Hội An, phản ánh sinh động con đường gốm sứ mậu dịch trên biển vào các thế kỷ trước khi mà Hội An là tụ điểm giao lưu thương mại trên biển của các thương thuyền Đông - Tây - Á - Âu.

Các sưu tập hiện vật trưng bày tại Bảo tàng gồm: Sưu tập gốm sứ Hizen Nhật Bản (nửa sau thế kỷ XVII), sưu tập hiện vật gốm Chu Đậu khai quật tại vùng biển Cù Lao Chàm (thế kỷ XV - XVI), gốm sành Việt Nam. Ngoài ra Bảo tàng còn trưng bày một số hiện vật gốm sứ Trung Quốc (thế kỷ XVII - XIX), gốm Islam (thế kỷ IX - X), gốm sành Thái Lan, gốm Chăm...

      Tổ chức trưng bày gồm:

      Gian trước - tầng 1: Giới thiệu chung về Bảo tàng và con đường Gốm sứ Mậu dịch ở Hội An, trưng bày mô hình Ghe bầu - thương thuyền của người Việt thế kỷ XVIII - XIX, các hiện vật gốm Hizen - Nhật Bản, gốm sứ Trung Quốc và gốm Việt Nam.

Gian trước bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch Hội An - Ảnh: Minh Đăng

 

      Gian sau - tầng 1: Trưng bày các kiểu loại nhà phố ở Hội An, một số cấu kiện gỗ được giữ lại trong quá trình trùng tu ngôi nhà 80 Trần Phú.

      Gian trước - tầng 2: Giới thiệu bản đồ phân bố các địa điểm khảo cổ trong khu phố cổ Hội An và trưng bày các hiện vật gốm sứ được phát hiện tại các địa điểm khảo cổ trên như di chỉ đình Cẩm Phô, hội quán Triều Châu, 85 Trần Phú, 129 Phan Chu Trinh... Phần lớn các hiện vật gốm sứ này xuất xứ từ Cảnh Đức Trấn thế kỷ XVII - XVIII, Phúc Kiến, Quảng Đông thế kỷ XVIII - XIX.

      Gian sau - tầng 2: Trưng bày hiện vật gốm Chu Đậu được khai quật tại tàu đắm cổ ở vùng biển Cù Lao Chàm với các loại hình bình, chén, bát, đĩa, hộp,…

Với việc tiếp tục nâng cấp hệ thống trưng bày theo hướng hiện đại, Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch Hội An sẽ là điểm đến hấp dẫn, thú vị đối với những du khách muốn tìm hiểu, nghiên cứu về kiến trúc cũng như gốm sứ mậu dịch ở Hội An.

Tin liên quan