Khai mạc kỳ họp thứ Tư HĐND thành phố Hội An Khoá XII

Ngày 19/4, HĐND thành phố Hội An Khoá XII đã khai mạc kỳ họp thứ 4 nhằm xem xét thông qua các Đề án được đánh giá là có vai trò quan trọng trong việc kiên trì thực hiện định hướng xây dựng Hội An – Thành phố sinh thái; tập trung chuyển đổi số, cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy chính quyền, hướng tới xây dựng đô thị thông minh, phát triển thành phố trên mọi lĩnh vực.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Ánh – Chủ tịch HĐND thành phố, nhấn mạnh: “Đến thời điểm này, chúng ta có thể khẳng định, thành phố đã thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, từng bước khôi phục phát triển KT-XH. Những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết định tại kỳ họp này có ý nghĩa rất quan trọng, vì vậy, đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu kỹ, tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp có chất lượng và xem xét biểu quyết các vấn đề thuộc nội dung chương trình, làm cơ cở để Nghị quyết sớm đi vào thực tế, đáp ứng sự tin tưởng, mong mỏi của cử tri”.

Ông Trần Ánh – Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu khai mạc kỳ họp

Qua một ngày làm việc nghiêm túc, chất lượng với các nội dung chính là xem xét thông qua các Đề án bảo vệ môi trường thành phố Hội An đến năm 2025, định hướng đến năm 2035; xây dựng xã Cẩm Hà – Xã nông thôn mới kiểu mẫu phát triển năng động, bền vững và đề án chuyển đổi số gắn với xây dựng nền tảng đô thị thông minh thành phố Hội An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Đối với đề án “Xây dựng xã Cẩm Hà – Xã nông thôn mới kiểu mẫu, phát triển năng động, bền vững giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030”, mục tiêu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 64 triệu đồng; làng rau Trà Quế được công nhận là Làng văn hóa du lịch, điểm du lịch cộng đồng có sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu.
“Xây dựng xã Cẩm Hà phát triển toàn diện, phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với giải quyết căn bản vấn đề môi trường, giảm thiểu sự phát thải ô nhiễm đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Xây dựng Cẩm Hà là địa phương tiêu biểu về phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn, du lịch sinh thái dựa trên giá trị Làng nghề nông nghiệp truyền thống, cảnh quan nông thôn và các giá trị về lịch sử-văn hóa của địa phương. Cẩm Hà vừa là mắt xích, vừa là điểm đến quan trọng trong chuỗi liên kết phát triển giao thương, du lịch cả đường bộ lẫn đường thủy từ Đà Nẵng vào Hội An; đồng thời, là điểm đến khác biệt, hấp dẫn của du lịch Hội An,…” – Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết.
Về đề án “Bảo vệ môi trường TP.Hội An đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035”, mục tiêu tổng quát là xây dựng TP.Hội An đạt tiêu chí “Thoáng – xanh – sạch – đẹp”, trở thành thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch. Tổng kinh phí khái toán chi cho các chương trình, dự án, nhiệm vụ triển khai đến năm 2025 hơn 1.683 tỷ đồng.
Về mục tiêu tổng quát của Đề án, ông Nguyễn Minh Lý – Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: “Xây dựng thành công thành phố Hội An đạt tiêu chí “Thoáng-Xanh-Sạch”, trở thành thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch gồm 2 giai đoạn. Đến năm 2025, thành phố cơ bản giải quyết được những vấn đề bức xúc về môi trường, đảm bảo môi trường “Thoáng- Sạch”; kiểm soát tốt các thành phần môi trường. Đến năm 2030, hoàn thành tiêu chí “Xanh” để đạt tiêu chí “Thoáng-Xanh-Sạch”, xây dựng Hội An trở thành thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch, đảm bảo sự phát triển bền vững, đáp ứng chất lượng sống tốt nhất cho cư dân thành phố và có sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố”.
Với đề án “Chuyển đổi số gắn với xây dựng đô thị thông minh TP.Hội An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, mục tiêu đến năm 2030 đưa Hội An trở thành địa phương thuộc nhóm đầu của tỉnh về chuyển đổi số gắn với xây dựng mô hình đô thị thông minh. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện đề án giai đoạn 2022 – 2025 hơn 141 tỷ đồng.
“Mục tiêu tổng quát của đề án là phát triển hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông hiện đại, đồng bộ; Phát huy hiệu quả các nền tảng, ứng dụng dùng chung, các cơ sở dữ liệu chuyên ngành do Trung ương, tỉnh triển khai; Tăng cường ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin; Nâng cao an toàn thông tin trong toàn hệ thống; Nâng cao năng lực công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh cải cách hành chính; Hình thành và phát triển môi trường số an toàn, tiện ích phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt cộng đồng của người dân. Hướng đến năm 2030, CĐS đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn thành phố, đưa Hội An trở thành địa phương thuộc nhóm đầu của tỉnh Quảng Nam về chuyển đổi số gắn với xây dựng mô hình Đô thị thông minh” – Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết.

Kỳ họp thứ 4 HĐND TP. Hội An Khoá XII thông qua 3 đề án quan trọng

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND thành phố đã thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cư tri trước kỳ họp; Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An báo cáo góp ý, phản biện nội dung các đề án; các Ban HĐND thành phố thông qua báo cáo thẩm tra các đề án.
Dịp này, HĐND thành phố Hội An cũng thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B đường ĐX31, hạng mục nền, mặt đường, hệ thống thoát nước và vỉa hè tại xã Cẩm Hà và phường Tân An với tổng mức đầu tư 113 tỷ rưỡi đồng.
Ngày 20/4, kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Khoá XII tiếp tục ngày làm việc thứ hai nhằm báo cáo tổng thuật nội dung các đại biểu HĐND thảo luận tại Tổ vào chiều hôm qua; đồng thời thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn các nội dung liên quan và thông qua các Nghị quyết của kỳ họp./.

Tin liên quan