Tổng quan về Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An

Khu dự trữ sinh quyển thế giới là danh hiệu được UNESCO công nhận đối với những vùng địa lý có sự nổi trội về đa dạng sinh học, các hệ sinh thái tự nhiên và nhân văn mang tính toàn cầu. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận vào ngày 26/5/2009.

Vẻ đẹp Cù Lao Chàm - Ảnh: Thái Tuấn Kiệt

 

      Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An mang sứ mệnh bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên vùng ven bờ và biển đảo cho Khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An có tổng diện tích 33.475 ha, bao gồm toàn bộ diện tích phần đất liền của thành phố Hội An và phần biển được xác định từ các điểm giới hạn phân vùng Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm nối với các điểm ranh giới trong đất liền của Hội An, với 3 phân vùng chức năng: Vùng lõi, vùng đệm và vùng chuyển tiếp.

      Vùng lõi: Gồm toàn bộ các đảo nổi và các vùng chức năng (vùng bảo vệ nghiêm ngặt, vùng phục hồi sinh thái, vùng phát triển, vùng khai thác hợp lý) trong phạm vi Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (KBTB). Vùng lõi có diện tích 11.560 ha, là nơi thực hiện chủ yếu chức năng bảo tồn của Khu dự trữ sinh quyến thế giới Cù Lao Chàm - Hội An thông qua hoạt động của Khu bảo tồn biển và lực lượng bảo tồn rừng đặc dụng Cù Lao Chàm.

Khỉ ở Cù Lao Chàm - Ảnh: Yoshinori Tomada

 

      Vùng đệm: Gồm phần biển bao xung quanh vùng lõi cùng với toàn bộ hệ thống sông, kênh rạch, ao hồ tự nhiên, vùng đất ngập nước tự nhiên, bãi biển thuộc thành phố Hội An với diện tích 20.350 ha. Nơi đây tập trung các hệ sinh thái quan trọng và có tương tác mật thiết với vùng lõi, bao gồm: biển, sông, đất ngập nước, rừng ngập mặn, bãi triều, bãi biển, doi cát, cửa sông,… Vùng đệm có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng nước khi ra biển và liên kết sinh thái giữa lục địa với đại dương.

      Vùng chuyển tiếp: Là phần còn lại của thành phố Hội An với diện tích 1.565 ha, trong đó nổi bật là Khu phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới, các làng nghề truyền thống đặc trưng thể hiện sự giao thoa, tương tác giữa con người và thiên nhiên.

Hang Yến - Ảnh: Hồng Việt

 

      Các giá trị nổi trội của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An:

      Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An hiện diện đầy đủ các kiểu hệ sinh thái vùng đất ngập nước, cửa sông, biển và đảo: Sự liên kết sinh thái từ hạ lưu sông Thu Bồn qua vùng cửa sông gắn với bờ biển và nối liền với quần đảo Cù Lao Chàm đã tạo ra một vùng đất ngập nước với sự hiện diện đầy đủ các kiểu hệ sinh thái đặc trưng của vùng bờ, đảo và đại dương.

      Tính đa dạng sinh học: Các rạn san hô, thảm cỏ biển, rong biển, rừng dừa nước là nơi nuôi dưỡng hàng ngàn loại cá, giáp xác, thân mềm,… và là nơi sinh sản, di trú của nhiều loại dòng thực vật trên cạn và dưới nước.