Lễ công bố xã Tân Hiệp đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021 và Kỷ niệm 13 năm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An (26/5/2009 – 2022)

Tối ngày 26/5 tại sân vận động xã đảo, UBND xã Tân Hiệp và Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm – Hội An đã tổ chức thành công Lễ công bố xã Tân Hiệp đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021 và Kỷ niệm 13 năm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An (26/5/2009 – 26/5/2022).

 

Đại biểu lãnh đạo BCĐ xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo TP.Hội An trao Bằng công nhận xã Tân Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021

Qua 3 năm triển khai xây dựng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến cuối năm 2021, xã Tân Hiệp được đánh giá giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới; đặc biệt, đã đạt chuẩn 12/12 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao năm 2021 và được công nhận tại quyết định số 834 ngày 30 tháng 3 năm 2022 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo quá trình xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, bà Phạm Thị Mỹ Hương – Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, để xây dựng nông thôn mới, xã đảo Tân Hiệp đã huy động được nguồn vốn gần 444 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất và du lịch. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn và hạ tầng du lịch xã đảo không ngừng thay đổi, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách và góp phần cải thiện đáng kể đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 46,21 triệu đồng/người, cao hơn 10,02% so với thu nhập đạt chuẩn NTM theo quy định tại năm 2021 (42 triệu đồng/người/năm). Từ năm 2015 đến nay địa phương không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí hiện hành.

Đại biểu lãnh đạo thành phố Hội An tặng hoa chúc mừng UBND xã Tân Hiệp

Toàn xã có 611/611 hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm; sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt tỷ lệ 100%; 100% hộ gia đình thực hiện dịch vụ thu gom rác thải; 100% hộ chăn nuôi có chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Trên địa bàn xã hiện có trường Mẫu giáo Tân Hiệp đạt chuẩn về cơ sở vật chất và đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 năm; Trường TH và THCS Quang Trung đạt chuẩn về sơ sở vật chất và đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2020. Các tuyến đường trục xã có hệ thống đèn chiếu sáng và cây xanh, bóng mát; cắm mốc đầy đủ đường trục xã, trục thôn theo quy hoạch xã NTM được duyệt. Hàng năm, từ nguồn ngân sách của thành phố và xã, địa phươngh đều xây dựng kế hoạch duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường trục xã, trục thôn cơ bản đáp ứng được nhu cầu. Cả 3 thôn đều đạt Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Tình hình ANTT được giữ vững.
Tại buổi lễ này, bà Trần Thị Hồng Thúy – Trưởng Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm – Hội An đã báo cáo kết quả hoạt động của Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An và định hướng trong thời gian đến. Bà Trần Thị Hồng Thúy cho rằng, danh hiệu Khu dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An là một sản phẩm của công tác bảo tồn, là sự ghi nhận của UNESCO và cộng đồng quốc tế cho sự nỗ lực không ngừng của toàn thể người dân, đảng bộ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà khoa học, các tổ chức kinh tế, xã hội, giáo dục trong nước và quốc tế trong việc bảo tồn, phát huy giá trị nổi trội của địa phương nhưng mang tầm ý nghĩa toàn cầu.
Đại dịch covid-19 trong suốt 2 năm đã có những tác động không hề nhỏ đến đời sống của mọi người dân trên toàn thế giới nói chung và người dân Hội An, Cù Lao Chàm nói riêng. Tuy nhiên cũng từ đó nhiều người đã nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của tự nhiên, tài sản quý giá nhất trên trái đất này, chìa khoá của một cuộc sống vững bền và thịnh vượng. Việc gìn giữ và phát triển tài nguyên Khu sinh quyển trong bối cảnh tai biến thiên nhiên xuất hiện ngày càng nhiều, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng rõ, áp lực phát triển kinh tế ngày càng gia tăng, nhu cầu của con người ngày càng cao là một quá trình rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc, chính xác và sự vào cuộc có trách nhiệm của toàn lực lượng trong xã hội. Quan trọng hơn hết là làm thế nào để danh hiệu Khu sinh quyển đem lại lợi ích cho người dân, hỗ trợ tốt cho chiến lược phát triển bền vững thành phố Hội An. Điều này yêu cầu sự nhận thức đúng đắn của lãnh đạo chính quyền, sự tham gia có trách nhiệm của người dân, sự ủng hộ của toàn xã hội, đặc biệt là lòng nhiệt huyết và quyết tâm của mỗi cư dân Khu sinh quyển.

Đại biểu lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 13 năm Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo thành phố ông Nguyễn Thế Hùng – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Quản lý Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An đã đánh giá cao những nỗ lực, sáng tạo của cán bộ và nhân dân xã đảo Tân Hiệp trong quá trình phấn đấu xây dựng và đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm – Hội An. Đến cuối năm 2021, Tân Hiệp đã giữ vững 19 tiêu chí xã nông thôn mới và được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021; trở thành xã thứ hai của thành phố Hội An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (sau xã Cẩm Thanh). Đối với Khu DTSQTG Cù Lao Chàm – Hội An, mới đây, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cũng đã tiếp tục ghi nhận những nỗ lực về bảo tồn, phát huy và gìn giữ danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An sau 10 năm được công nhận. Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào của đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nói chung, xã Tân Hiệp nói riêng.
Xã Tân Hiệp được công nhận và công bố xã nông thôn mới nâng cao đúng vào dịp tổ chức Năm Du lịch Quốc gia – Quảng Nam 2022 và kỷ niệm 13 năm được công nhận khu DTSQTG là một mốc thời gian rất có ý nghĩa đối với thành phố và xã Tân Hiệp, đánh dấu một bước quay trở lại mạnh mẽ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng của xã đảo như chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”.

Tin liên quan