Hợp tác song phương về khí hậu giữa TP. Hội An và TP. Wernigerode – Cộng hòa Liên Bang Đức

Sáng ngày 7/6, lãnh đạo TP. Hội An đã đón tiếp đoàn công tác của thành phố kết nghĩa Wernigerode – Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức do Thị trưởng Peter Gaffert dẫn đầu. Chuyến làm việc đến ngày 10/7/2022 nhằm triển khai các chương trình hành động hợp tác song phương giữa hai đô thị cổ Âu – Việt về khí hậu.

Đoàn công tác của thành phố kết nghĩa Wernigerode làm việc tại Hội An 7/6/2022

Thành phố Wernigerode có 35 nghìn dân thuộc hạt miền núi Harz của CHLB Đức, nơi phát triển du lịch mạnh mẽ với hơn 2.000 ngôi nhà cổ và các công trình kiến trúc trên 300 năm tuổi. “Chúng ta đã xây dựng chương trình hành động chung và đạt được nhiều kết quả tốt. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục triển khai các dự án với các chương trình trọng điểm, trong đó có dự án con đường sinh thái” – Ngài Peter Gaffert, Thị trưởng thành phố Wernigerode, nói.

Thị trưởng thành phố Wernigerode – Peter Gaffert

Theo đó, thành phố Wernigerod sẽ triển khai tại Hội An nhiều chương trình, dự án về việc sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo thông qua dự án NAKOPA (hạng mục lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời); giảm thiểu rác thải, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (kế hoạch sản xuất túi vải có logo của 2 thành phố cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, đào tạo hạt nhân tư vấn cho các nhóm nòng cốt tại Hội An, chiến dịch “Ngôi nhà xanh của em, sân nhà xanh của em” trong trường học).
Về kế hoạch phát triển du lịch bền vững và hạ tầng xanh, hai thành phố trao đổi link cổng điện tử giữa chính quyền, các doanh nghiệp; đề xuất chính sách phát triển hệ thống các nhà nghỉ du lịch sinh thái tại Hội An; xây dựng “Con đường sinh thái thành phố”, biển chỉ dẫn khách du lịch bằng chất liệu thân thiện với môi trường; lắp dặt các biểu tượng tại Công viên mô hình và các sự kiện giao lưu văn hoá trong thời gian đến; xây dựng công viên sắp đặt nghệ thuật tại Cụm Công nghiệp Thanh Hà và dự án “Cây kết nghĩa” tại Hội An.

Xây dựng “Con đường sinh thái thành phố” tại tuyến đường Hai Bà Trưng TP. Hội An

Ngày 26/7/2013, lễ ký Hiệp ước kết nghĩa giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode đã diễn ra trọng thể tại Tòa Thị chính thành phố Wernigerode của CHLB Đức. Với nhiều sự tương đồng về môi trường văn hóa và xã hội, hai thành phố đã kết nghĩa dựa trên mối quan hệ đối tác đô thị bền vững thông qua nhiều sự kiện, dự án hợp tác như: Lễ hội “Đèn lồng Hội An” tại Wernigerode, con đường cây xanh Wernigerode tại Hội An, lễ hội bia Đức tại Hội An, hỗ trợ lao động Hội An sang làm việc tại Wernigerode, hợp tác đào tạo trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và điều dưỡng.
Thành phố Wernigerode cũng đã góp vốn và kêu gọi chính phủ Đức tài trợ cho hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Hội An (gần 170.000 euro); Chính phủ Đức tài trợ 178.000 euro để phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí, chi phí thấp tại TP.Hội An,…

Lễ hội đèn lồng Hội An tại thành phố Wernigerode

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói: “Sự hợp tác, hỗ trợ từ phía bạn là rất đáng trân quý. Đơn cử như dự án điện năng lượng mặt trời đã đặt nền móng cho việc cung cấp năng lượng sạch. Thêm nữa, chúng tôi rất ấn tượng và vui mừng với dự án con đường sinh thái dự kiến thực hiện tại tuyến đường Hai Bà Trưng. Đến nay, Hội An vẫn kiên trì với định hướng xây dựng thành phố sinh thái, vì thế, dự án này vô cùng ý nghĩa và đúng định hướng phát triển bền vững”.
Đoàn doanh nghiệp bang Sachsen-Anhalt, CHLB Đức cũng đã thăm, làm việc tại Hội An, trao đổi về những khả năng hỗ trợ lẫn nhau và đề nghị Hội An tham gia hợp tác triển khai các dự án về thích ứng với biến đổi khí hậu, các lĩnh vực quản lý rác, quản lý chất thải, năng lượng tái tạo, năng lượng gió, quang điện; đào tạo đại học, đào tạo nghề. Hằng năm, Hội đồng thành phố Wernigerode còn huy động sự đóng góp của Nhân dân và doanh nghiệp địa phương để chia sẻ, hỗ trợ Nhân dân Hội An bị thiệt hại do bão lụt. Riêng năm 2020, Hội Văn hóa quốc tế thành phố Wernigerode đã hỗ trợ người Hội An bị thiệt hại do bão lụt 23.635 Euro (hơn 651 triệu đồng).

Hai thành phố được trao Giải thưởng “Phát triển đối tác bền vững quốc gia Đức năm 2019”

Không chỉ có vậy, năm 2020, thành phố Hội An và thành phố kết nghĩa Wernigerode đã vượt qua gần 30 cặp thành phố khác để giành Giải thưởng “Phát triển đối tác bền vững quốc gia Đức năm 2019” do Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển (CHLB Đức) trao hằng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có thành tích đóng góp trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Cùng với giải thưởng này, mỗi thành phố còn nhận 30.000 euro (khoảng 800 triệu đồng) để sử dụng vào dự án phát triển mặt bằng đô thị theo hướng bền vững.
“Hy vọng với kinh nghiệp xây dựng thành phố sinh thái của Wernigerode sẽ giúp cho Hội An về việc tư vấn, hỗ trợ, đóng góp ý tưởng để xây dựng Hội An ngày càng sạch đẹp hơn, xứng đáng là trung tâm du lịch của tỉnh và khu vực” – Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết thêm.
Dịp này, thành phố Hội An sẽ tổ chức sự kiện vinh danh Thị trưởng thành phố Wernigerode – Peter Gaffert vì những đóng góp cho mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố./.